MAC OSX

All information about apple products including desktop, notebook or software

Apple Park คือชื่อเป็นทางของสำนักงานใหญ่ Apple

0

อนาจักรใหม่ของ Apple รูปทรงจานบินขนาดใหญ่ รวมความไฮเทคและธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน ได้ชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่า Apple Park โดยจะเริ่มย้ายพนักงานเข้าทำการในเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ภายในแคมปัสใหม่ยังมีหอประชุมขนาดความจุ 1,000 ที่นั่ง ตั้งชื่อว่า Steve Jobs Theater เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้งแอปเปิล ที่จะมีอายุครบ 62 ปีในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ด้วย

(more…)

Share

จบลงด้วยดี Consumer Reports กลับมาแนะนำ MacBook Pro 2016 ใหม่แล้ว

0

หลังจากผลทดสอบครั้งแรก ออกมาไม่ค่อยดีนัก ในเรื่องของอายุการใช้งานของแบตเตอรีที่ค่อนข้างไม่แน่นอน บางเครื่องก็ใช้ได้นาน บางเครื่องก็หมดเร็ว จนเป็นเหตุให้ Consumer Reports เว็บทดสอบและแนะนำผลิตภัฌฑ์ออกมาให้คะแนนว่าไม่แนะนำ MacBook Pro 2016 ตัวใหม่ จนทำให้ Apple ส่งทีมลงมาดูว่าปัญหาคืออะไร และทดสอบร่วมกับ Consumer Reports ใหม่เป็นครั้งที่สอง แล้วก็พบว่า ตัวการของปัญหาคือข้อผิดพลาดในส่วนของโปรแกรม Safari ทำให้การใช้งานแบตเตอรีของแต่ละเครื่องไม่เท่ากันและไม่แน่นอน และเมื่อทำการอัพเดท software ใหม่เป็น macOS Sierra ตัวล่าสุด ก็แก้อาการนี้ได้ จึงทำให้ Consumer Reports เปลี่ยนผลการทดสอบใหม่เป็นแนะนำสำหรับ MacBook Pro 2016

ที่มา https://9to5mac.com/

Share

Apple แจก ภาพ Wallpaper สำหรับเครื่อง Mac iPhone และ iPad สำหรับเทศกาลตรุษจีน

0

Apple แจก ภาพ Wallpaper เป็น Graphic สีสดสวยจากศิลปินชาวจีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน download ได้สามเวอร์ชันสำหรับเครื่อง Mac, iPhone และ iPad

download ได้ที่หน้านี้ครับ

Share

Apple ปล่อยวิดีโอที่สุดของปี 2016

0

Apple ปล่อยวิดีโอรวบรวมที่สุดของปี 2016 ทั้งเพลง หนัง โปรแกรม มีอะไรบ้างลองเข้าไปดูกันครับ

Share

Handbreak อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 1.0 ออกจากเบต้าแล้ว

0

ไม่ว่าจะเปลี่ยนคอมไปกี่รุ่นกี่เครื่องโปรแกรมนี้ก็มีติดเครื่องไว้ตลอด ตั้งแต่สมัยก่อนที่นิยม iPod Video โปรแกรมนี้ใช้แปลงไฟล์วิดีโอต่างๆ โดยเฉพาะแปลง DVD Concert มาเป็นไฟล์ในรูปแบบ mp4 ไว้ดูบน iPod หรือเครื่องเล่นพกพาอื่นๆ ผ่านมา 13 ปี ในที่สุดโปรแกรมนี้ก็อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 1.0 และเอาคำว่าเบต้าออกไปแล้ว โดยเวอร์ชันล่าสุด ยังคง interface เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแปลงไฟล์ได้สารพัดมากขึ้น รวมทั้งแปลงวิดีโอมาเป็นรูปแบบไฟล์คุณภาพสูงใหม่ๆ อย่าง H.265 หรือไฟล์ความละเอียดสูง 4K ก็ยังได้ เลือกช่องเสียง เลือก subtitle ฝังลงไปในไฟล์เลยก็ได้ ที่สำคัญแจกให้ใช้ฟรีทั้ง macOS และ Windows

ใครสนใจไป download มาใช้ได้เลยครับที่ Handbreak

Share

Apple ยังมีแผนที่จะออกเครื่องตั้งโต๊ะอยู่

0

Apple ว่างเว้นการอัพเดทใหญ่เครื่องตั้งโต๊ะมานานมาก ล่าสุดก็ออก MacBook Pro สเปคแรงออกมาให้ใช้งานคู่กับจอนอกความละเอียดสูง 5K ของ LG หลายคนที่รอเครื่องตั้งโต๊ะว่าจะอัพเดทเมื่อไหร่ ตอนนี้ Tim Cook ออกมาบอกว่า ไม่ต้องห่วง Apple ยังมีแผนที่จะเปิดตัวเครื่องตั้งโต๊ะใหม่อยู่ iMac ไม่เท่าไหร่เพราะยังมีอัพเดทบ้างเล็กน้อย แต่พวก Mac Pro หรือ Mac Mini นี่นานแล้วนะ อย่าให้สาวกรอนาน 😛  ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นรุ่นไหนออกมาก่อนและสเปคแบบไหน แต่มีข่าวลือว่า คงดีไม่น้อย ถ้า Apple เปิดตัว Keyboard ไร้สายใหม่สำหรับเครื่องตั้งโต๊ะ ที่มี Touch Bar และ Touch ID ให้ใช้งานด้วย และคงหนีไม่พ้นการเปลี่ยนมาใช้ Port เชื่อมต่อใหม่อย่าง USB Type-C

(more…)

Share

VLC เตรียมรองรับการเล่นวิดีโอแบบ 360 องศา

0

screen-shot-2559-11-26-at-09-58-21

ข่าวดีของคนที่อยากส่งวิดีโอหรือรูปแบบ 360 องศาให้เพื่อนดู โดยไม่ต้องอัพขึ้น Facebook หรือ YouTube ก่อน สามารถส่งไฟล์ไปให้ดูผ่าน VLC 3.0 ใหม่ได้เลย เลือกมุมที่จะดู หมุน ซูม หรือดูแบบ Tinyplanet ก็ได้ ตอนนี้ยังเป็นรุ่น Preview อยู่คาดว่าจะเสร็จต้นปี 2017 ใครอยากลองดู download ได้ที่นี่ครับ

download VLC 3.0 สำหรับ Windows

download VLC 3.0 สำหรับ Mac

Share

วิดีโอเทคนิคการใช้งาน Touch Bar บน MacBook Pro

0

MacBook Pro เริ่มวางจำหน่ายในบ้านเราแล้ว ใครได้เครื่องแล้ว ลองดูวิดีโอจาก 9to5Mac ที่สอนเทคนิคการใช้งาน Touch Bar บน MacBook Pro 2016 ใหม่กันครับ

(more…)

Share

สร้างโมเดล 3D ง่ายๆ ด้วย Adobe Project Felix

0

หลังจาก Microsoft เปิดตัว Paint 3D ให้คุณสร้างภาพ 3D ง่ายๆ เหมือนวาดภาพแบบ 2D ธรรมดา ทาง Adobe ก็ปล่อย Project Felix ออกมาบ้าง โดยโปรแกรมให้คุณสร้าง Model แบบ 3D ได้ง่ายมาก จะออกแบบตัว Model เอง หรือโหลดฟรีจาก Model Stock ของ Adobe มาใช้ก็ได้ จากนั้นก็เลือกวัสดุให้กับ Model ไม่ว่าจะเป็นแก้ว พลาสติก เหล็ก เลือกสี เลือกแสงตกกระทบ เมื่อพอใจก็นำไปวางบนภาพ background ที่ต้องการ โปรแกรมจะช่วยแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมในภาพ จากนั้นก็สั่ง Render ภาพออกมา หรือส่งไปแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Photoshop ก็ได้ โปรแกรม Project Felix ใช้งานได้ทั้ง Mac และ Windows

(more…)

Share

นักวิเคราะห์คาด MacBook Pro จะราคาถูกลงและมีรุ่น RAM 32GB ปี 2017

0

screen-shot-2559-11-02-at-09-48-04

ข่าวนี้อาจจะมาทำให้คนที่จะซื้อ MacBook Pro เริ่มลังเล ใครที่จำเป็นต้องใช้ก็ซื้อได้ เพราะ Apple อั้นการอัพเดท MacBook Pro มานานมากแล้ว แต่ใครที่ยังใช้งานได้อยู่ อาจจะรออีกนิด เพราะนักวิเคราะห์ King-Chi Kuo จาก KGI Securities บอกว่า ปีหน้าจะได้เห็น MacBook Pro ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้มากถึง 32GB (MacBook Pro 2016 เพิ่มได้สูงสุดแค่ 16GB) เพราะเทคโนโลยีจากชิบตัวใหม่ของ Intel Canonlake ที่ใช้หน่วยความจำแบบ LPDDR 4 RAM จะประหยัดไฟกว่า 15% – 25% (Apple ให้ความเห็นว่า MacBook Pro 2016 เพิ่ม RAM ได้ 16GB เพราะเกินว่านั้นไม่ค่อยเห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นและกินแบตเตอรีมากไป) และถ้าออกมาจริง รุ่น 2016 ก็คงจะลดราคาลง แต่คาดว่ากว่าชิปตัวใหม่จะพร้อมก็น่าจะเป็นครึ่งปีหลังของ 2017

ที่มา http://appadvice.com/

Share

วิธีเอาเสียงตรึงตอนเปิดเครื่องกลับมาใน MacBook Pro 2016

0

new-macbook-pro-2016-13-and-15_1024

คราวที่แล้ว บอกว่า MacBook Pro เอาเสียงตรึงตอนเปิดเครื่องออกไปแล้ว แต่จริงๆ แล้วมันถูก disable ไว้ต่างหาก เมื่อมีคนหาวิธีเปิดเสียงนี้กลับมาได้ เพราะบางคนก็ยังรู้สึกผูกพันธ์กับเสียงตอนกดปุ่มเปิดเครื่องนี้อยู่ วิธีการก็คือเปิดโปรแกรม Terminal แล้วพิมพ์คำสั่งนี้ลงไป sudo nvram BootAudio=%01 กด enter แค่นั้นเองเสียงตอนเปิดเครื่องก็จะกลับ ส่วนถ้าอยากไม่ให้มีเสียงเหมือนเดิมก็พิมพ์คำสั่งนี้ลงไป sudo nvram BootAudio=%00 ส่วนคุณสมบัติใหม่ของ MacBook Pro ที่เครื่องจะถูกเปิดเมื่อเราเปิดฝาหรือเสียบสายชาร์จ ใครไม่ชอบก็แก้ได้ด้วยการพิมพ์คำสั่งในโปรแกรม Terminal เช่นเดิม sudo nvram AutoBoot=%00 ถ้าอยากให้กลับมาเหมือนเดิมก็ใช้คำสั่ง sudo nvram AutoBoot=%03

ที่มา http://forums.macrumors.com/

Share

MacBook Pro 2016 ใหม่ ตัดเสียงตอนเปิดเครื่องออกไปแล้ว ไม่ใช่แค่พอร์ต

0

ใครที่ใช้เครื่อง Mac คงคุ้นเคยกับเสียงตอนกดปุ่มเปิดเครื่องได้เป็นอย่างดี เพราะมันบอกว่า เครื่องได้ถูกกดเปิดแล้ว ใครจะกด option อะไรก็ให้กดในช่วงเสียงเหมือนตีฆ้องดังขึ้นมานี้ เช่นสมัยก่อนจะเข้า Firewire Mode เพื่อทำให้เครื่อง Mac เหมือนเป็น Externak Harddrive เพื่อโอนถ่ายข้อมูล หรือกด option เมื่อได้ยินเสียงนี้เพื่อเลือกว่าจะ boot เข้า Windows หรือ Mac ตอนนี้เสียงเป็นเอกลักษณ์ที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ได้ถูกเอาออกไปแล้วใน MacBook Pro ใหม่ปี 2016 ไม่รู้เหตุผลที่ Apple เอาเสียงนี้ออกไปอย่างถาวร จะเป็นเพราะบางคน ไม่อยากให้มีเสียงตอนเปิดเครื่องเวลาใช้ในที่เงียบๆ กลัวว่าจะไปรบกวนคนอื่น ก็ไม่แน่ใจ (แต่จริงๆ ก็มีวิธีปิดเสียงนี้ถ้าใครไม่ชอบ ไม่จำเป็นต้องเอาออกแบบถาวรแบบนี้ก็ได้) และเพิ่มระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อเปิดฝาเครื่องขึ้นมาได้ ถึงแม้เครื่องจะปิดสนิทแบบ shut down ไว้ก็ตาม MacBook Pro 2016 ถึงจะเปิดตัวมาด้วยขนาดที่บางเฉียบ จอสว่างขึ้น มี Touch Bar เป็นลูกเล่นใหม่ แต่พอได้สติ ทุกคนก็เริ่มตั้งข้อสังเกตเรื่องของ ทำไมเพิ่ม RAM ได้แค่ 16GB ทั้งๆ ที่ Apple อวดว่าเครื่อง MacBook Pro ใหม่แรงขึ้น แรงพอที่จะต่อจอนอกความละเอียด 5K สองจอพร้อมกัน บางคนเลยคิดว่า ซื้อแทน Desktop ไปเลย ใช้งานที่บ้านก็ต่อจอนอกขนาดใหญ่ พกพาไปนอกบ้านได้ด้วย แต่ก็มาติดตรง RAM แค่ 16GB อาจจะไม่เพียงพอสำหรับใช้งานด้านวิดีโอหนักๆ Apple ได้ให้เหตุผลว่า RAM ที่มากกว่า 16GB ดูไม่จำเป็นนักแถมทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยลงด้วย (ฟังดูไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่) เรื่องพอร์ตเชื่อมต่ออีก ที่ตัดออกหมดเหลือแค่ USB Type-C ถึงแม้จะรองรับการส่งถ่ายข้อมูลได้สูงขึ้น แต่นึกอุปกรณ์เก่าๆ อย่าง Flash Drive หรือแม้แต่สายชาร์จ iPhone แบบ USB เดิมๆ ก็ไม่สามารถใช้ได้ ถ้าอยากได้พอร์ตเพิ่มขึ้นก็ต้องซื้อ adapter พกพาให้วุ่นวาย แล้วห้ามลืมเอาติด MacBook Pro ไปด้วยเด็ดขาด

Update วิธีเอาเสียงตรึงตอนเปิดเครื่องกลับมาใน MacBook Pro 2016

Apple บอกว่า MacBook Pro มาพร้อมนวตกรรมใหม่ๆ หลายอย่าง ที่ชัดๆ ก็ Touch Bar ที่บอกว่าใช้เวลาออกแบบถึง 2 ปี (แต่ก็มีรุ่นแบบไม่มีนวตกรรมให้เลือกซื้อด้วยนะ 😛 ) คีย์บอร์ดกลไกแบบผีเสื้อใหม่ ที่ทำให้ตัวเครื่องบางลง แต่บางคนก็ชอบปุ่มกดแบบเก่าที่กดได้ลึก ให้ความรู้สึกถึงการกดมากกว่า

(more…)

Share

MacBook Pro พร้อม Touch Bar ปรับการใช้งานให้เข้ากับทุกโปรแกรม เริ่มต้น ฿56,900

0

หลังจากไม่ได้อัพเดมมานานในที่สุด Apple ก็เปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ที่ถึงแม้จะเป็น MacBook Pro แต่ด้วยการออกแบบใหม่ ทำให้มีขนาดบางลง (บางกว่า MacBook Air ถึง 12%) มีทั้งขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว หน้าจอ Retina Display ใหม่ให้ความสว่างมากกว่าเดิม แสงดค่าสีได้กว้างขึ้นและให้ค่า คอนทราสต์ที่สูงขึ้น (ความสว่าง 500 นิต แสดงสีสัน ได้มากกว่า sRGB ถึง 25% อัตราส่วน คอนทราสต์ สูงขึ้น 67%) ลำโพงได้รับการออกแบบขึ้นใหม่หมดเพื่อเพิ่มช่วงไดนามิกให้กว้างขึ้น 2 เท่า พลังเสียงสูงขึ้นถึง 58% เสียงเบสที่ดังยิ่งกว่าเดิม ถึง 2.5 เท่า คีย์บอร์ดที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่ใช้กลไกแบบปีกผีเสื้อรุ่นที่ 2 ส่วนแทร็คแพด Force Touch นั้นก็ขยายกว้างขึ้นจากเดิม ส่วนจุดเด่นใหม่ ที่หลายคนอาจจะต้องปรับตัวคือ การตัด พอร์ตเชื่อมต่ออื่นๆ ออกหมด เหลือเพียง USB-C และ Thunderbolt 3 แค่นั้น แต่ให้มาถึง 4 พอร์ต สามารถใช้ชาร์จไฟได้ทุกพอร์ต ต่อจอความละเอียด 5K ได้ถึงสองจอพร้อมกัน แบนด์วิดท์ในการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40 Gbps (แต่คนที่เคยมีอุปกรณ์เชื่อมต่อแบบ USB เดิมๆ เช่น FlashDrive สายชาร์จ USB iPhone ต้องซื้อใหม่หมด) จุดเด่นของ MacBook Pro ใหม่นอกจากพลังจาก CPU ใหม่ ตัวเครื่องบาง พอร์ตเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ก็คือ Touch Bar ที่เป็นแผงหน้าจอ ที่สามารถใช้งาน Multi-Touch ปรับเปลี่ยนไปตามโปรแกรมที่คุณเลือกใช้งานอยู่ในขณะนั้น และด้านข้างก็ยังมีสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ด้วย โดย MacBook Pro ใหม่แยกเป็นสามรุ่นใหม่ดังนี้

(more…)

Share

Line บน Windows หรือ Mac อัพเดทรวมหน้าต่างแชทไว้ที่เดียว

0

screen-shot-2559-10-26-at-12-19-27

ในที่สุด Line บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็อัพเดทใหม่ ให้ใช้งานเหมือนบนอุปกรณ์พกพา คือรวมแชทไว้ที่หน้าต่างเดียว เพราะบางคนไม่ชอบการที่ต้องเปิดหน้าต่างใหม่กับทุกๆ การแชท คุยพร้อมกัน 5 แชทก็อาจจะรกเต็มจอไปหมด การรวมหน้าต่างไว้ที่เดียวก็อาจจะดูสบายตากว่า ใครชอบแบบเดิมก็อัพเดทแล้วไม่ต้องทำอะไร ส่วนคนที่ต้องการรวมหน้าต่าง ให้เข้าไปที่ setting (รูปเฟือง) แล้วเลือกตั้งค่าการสนทนาแบบ single-body เพื่อรวมหน้าต่างเข้าด้วยกันไว้หน้าต่างหลักของโปรแกรม

(more…)

Share

ข่าวลือ Macbook Pro ใหม่ใช้ USB Type-C ชาร์จไฟ

0

macbook-pro-concept

ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Apple ยังมีแผนที่จะเปิดตัว MacBook Pro ใหม่ ที่มีแถบหน้าจอ OLED แทนแถบปุ่ม Function Keys ด้านบนแทน ข้อมูลใหม่บอกว่า จะมาพร้อมกับ Thunderbolt 3 และ USB Type-C ซึ่งใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรีด้วยในตัว ตัดช่องชาร์จไฟแบบเดิม MagSafe ออกรวมทั้ง USB แบบเดิมออก (อันนี้ชักไม่ค่อยเห็นด้วย อุปกรณ์ที่ใช้ช่อง USB ซะเป็นส่วนใหญ่ จะบอกว่ามี adapter ให้ ก็คงไม่สะดวก เหมือน MacBook ที่ตัวเครื่องสวยเล็กจริง แต่จะใช้งานต่อกับอุปกรณ์อื่น ต้องต่อ adapter พ่วงมากมาย) ข่าวลือยังบอกอีกว่า จะเลิกผลิต MacBook Air ขนาดหน้าจอ 11″ เหลือแต่เพียง MacBook Air หน้าจอ 13″ ตามข่าวลือบอกว่าอาจจะเปิดตัววันที่ 27 ตุลาคมนี้ รอดูครับว่าจะจริงตามนี้หรือไม่

ที่มา https://9to5mac.com/

Share
Go to Top
7 visitors online now
3 guests, 4 bots, 0 members
Max visitors today: 22 at 01:38 pm UTC
This month: 89 at 03-07-2017 09:15 pm UTC
This year: 137 at 02-25-2017 09:26 pm UTC
All time: 450 at 11-27-2012 05:10 pm UTC