Windows Mobile

All information about Windows Mobile Phone and Tablet

Windows 10 Creators ปล่อยอัพเดทแล้ว

0

Microsoft Windows 10 อัปเดตใหญ่รุ่นล่าสุดชื่อ Creators Update มีกำหนดปล่อยอัพเดทวันที่ 11 เมษายนนี้ แต่ล่าสุดก็ปล่อยอัพเดทผ่าน Windows 10 update assistant แล้ว สามารถเข้าไปกดอัพเดทกันได้เลย ปรับปรุงขึ้นหลายอย่างทั้งเรื่องของความสามารถในการแสดงผล ความสามารถให้กับระบบ Ink ปรับปรุง Bluetooth ให้ดีขึ้น ประมวลผลแบบ Background ได้ดีขึ้น Streaming วิดีโอเกมจาก XBOX ได้ รองรับการแสดงผล 3D บน HoloLens และรองรับ Headset ใหม่ๆ รวมทั้งโปรแกรมวาดภาพ Paint ที่สนับสนุนการใช้โมเดลและวาดภาพแบบ 3D ด้วยครับ

(more…)

Share

ระบบปฎิบัติการ Android เตรียมแซง Windows ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเร็วๆ นี้

0


ข่าวจาก StatCounter น่าสนใจตรงที่ระบบปฎิบัติการที่ครองโลกมานานหลายปี กำลังจะเปลี่ยนจาก Windows มาเป็น Android ที่สถิติตอนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา Windows ครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 38.6% ตามมาติดๆ ด้วย Android ที่ 37.4% ส่วนอันดับสามเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก iOS ที่ 12.99% ส่วนวิดีโอด้านล่างไม่เกี่ยวกับข่าว เพียงแต่พอพูดถึง windows แอดนึกถึงโฆษณาตัวนี้ ที่สื่อได้ตรงและขำดี กราฟสถิติระบบปฎิบัติการโดยรวม ด้านล่างนี้ครับ

(more…)

Share

Handbreak อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 1.0 ออกจากเบต้าแล้ว

0

ไม่ว่าจะเปลี่ยนคอมไปกี่รุ่นกี่เครื่องโปรแกรมนี้ก็มีติดเครื่องไว้ตลอด ตั้งแต่สมัยก่อนที่นิยม iPod Video โปรแกรมนี้ใช้แปลงไฟล์วิดีโอต่างๆ โดยเฉพาะแปลง DVD Concert มาเป็นไฟล์ในรูปแบบ mp4 ไว้ดูบน iPod หรือเครื่องเล่นพกพาอื่นๆ ผ่านมา 13 ปี ในที่สุดโปรแกรมนี้ก็อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 1.0 และเอาคำว่าเบต้าออกไปแล้ว โดยเวอร์ชันล่าสุด ยังคง interface เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแปลงไฟล์ได้สารพัดมากขึ้น รวมทั้งแปลงวิดีโอมาเป็นรูปแบบไฟล์คุณภาพสูงใหม่ๆ อย่าง H.265 หรือไฟล์ความละเอียดสูง 4K ก็ยังได้ เลือกช่องเสียง เลือก subtitle ฝังลงไปในไฟล์เลยก็ได้ ที่สำคัญแจกให้ใช้ฟรีทั้ง macOS และ Windows

ใครสนใจไป download มาใช้ได้เลยครับที่ Handbreak

Share

Xiaomi Mi Notebook Air 4G อัพสเปคเล็กน้อยเพิ่ม 4G LTE

0

Xiaomi Mi NoteBook Air 4G ใหม่ อัพสเปคตัวหน้าจอ 13.3 นิ้วขึ้นเล็กน้อย จาก Intel Core i5 เดิมมาเป็น Core i7 นอกนั้นหน้าตา สเปค ช่องเชื่อมต่อ ยังเหมือนเดิม และเพิ่มระบบ 4G LTE มาในตัวเลย โดยใช้กับ China Mobile ที่แจกเน็ตให้เล่นฟรีพร้อมเครื่อง 1 ปีหรือ 48GB คุณสมบัติของ Xiaomi Notebook Air 4G ใหม่ทั้งสองเครื่องมีดังนี้

(more…)

Share

VLC เตรียมรองรับการเล่นวิดีโอแบบ 360 องศา

0

screen-shot-2559-11-26-at-09-58-21

ข่าวดีของคนที่อยากส่งวิดีโอหรือรูปแบบ 360 องศาให้เพื่อนดู โดยไม่ต้องอัพขึ้น Facebook หรือ YouTube ก่อน สามารถส่งไฟล์ไปให้ดูผ่าน VLC 3.0 ใหม่ได้เลย เลือกมุมที่จะดู หมุน ซูม หรือดูแบบ Tinyplanet ก็ได้ ตอนนี้ยังเป็นรุ่น Preview อยู่คาดว่าจะเสร็จต้นปี 2017 ใครอยากลองดู download ได้ที่นี่ครับ

download VLC 3.0 สำหรับ Windows

download VLC 3.0 สำหรับ Mac

Share

สร้างโมเดล 3D ง่ายๆ ด้วย Adobe Project Felix

0

หลังจาก Microsoft เปิดตัว Paint 3D ให้คุณสร้างภาพ 3D ง่ายๆ เหมือนวาดภาพแบบ 2D ธรรมดา ทาง Adobe ก็ปล่อย Project Felix ออกมาบ้าง โดยโปรแกรมให้คุณสร้าง Model แบบ 3D ได้ง่ายมาก จะออกแบบตัว Model เอง หรือโหลดฟรีจาก Model Stock ของ Adobe มาใช้ก็ได้ จากนั้นก็เลือกวัสดุให้กับ Model ไม่ว่าจะเป็นแก้ว พลาสติก เหล็ก เลือกสี เลือกแสงตกกระทบ เมื่อพอใจก็นำไปวางบนภาพ background ที่ต้องการ โปรแกรมจะช่วยแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมในภาพ จากนั้นก็สั่ง Render ภาพออกมา หรือส่งไปแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Photoshop ก็ได้ โปรแกรม Project Felix ใช้งานได้ทั้ง Mac และ Windows

(more…)

Share

Microsoft เปิดตัว Surface Book i7 ใหม่ เร็วขึ้นสองเท่า

0

Microsoft เปิดตัว Surface Book i7 ใหม่ จะเรียกว่าใหม่ก็ไม่เชิง เพราะหน้าตารวมๆ แล้วแทบไม่เปลี่ยนไปจากเดิม แต่อัพเกรด CPU และ Graphic Card ใหม่ โดยแบ่งเป็นสามรุ่นย่อย ทั้งสามรุ่นใช้ CPU Intel Core i7 รุ่นล่าสุด หน้าจอ PixelSense ความละเอียด 6 ล้านพิกเซล กราฟิก NVIDIA GeForce 965M GDDR5 2GB ราคาตามหน่วยความจำหลักและหน่วยความจำสำลองดังนี้

  • ความจุ 256GB แรม 8GB ราคา 2,399 ดอลลาร์ หรือประมาณ 84,180 บาท
  • ความจุ 512GB แรม 16GB ราคา 2,799 ดอลลาร์ หรือประมาณ 98,216 บาท
  • ความจุ 1TB แรม 16GB ราคา 3,299 ดอลลาร์ หรือประมาณ 115,761 บาท

Surface Book มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบถอดได้ ความละเอียด 3000 x 2000 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 3:2 มี Surface Pen มาให้ในกล่อง กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล มี USB 3.0 2 พอร์ต ช่องอ่าน SD Memory Card ช่องหูฟัง 3.5mm และช่อง HDMI Out

(more…)

Share

Microsoft เปิดตัว Surface Studio หน้าจอใหญ่ถึง 28 นิ้ว

0

Microsoft เปิดตัว Surface Studio หลายสื่อบอกว่าท้าชน iMac แต่ผมว่า คนละแนว ถ้าใครอยากได้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ไม่ธรรมดา สามารถเปลี่ยนกระดานวาดรูปได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 28 นิ้ว ก็ต้อง Surface Studio ตัวนี้เลยครับ หน้าจออลูมิเนียมบางเฉียบเพียง 12.5mm อัตราส่วนของจอภาพคือ 3:2 หน้าจอความละเอียดสูงถึง 13.5 ล้านพิกเซล มากกว่าหน้าจอ 4K ถึง 63% มาพร้อม CPU Intel Core i5 หรือ i7 หน่วยประมวลผลภาพ NVIDIA GeForce 980M graphics card หน่วยความจำ 4GB หน่วยความจำหลักเพิ่มได้สูงสุดถึง 32GB หน่วยความจำสำลองในตัวเครื่องแบบ hybrid drive ความจุ 2TB ช่องเชื่อมต่อครบทั้ง Mini DisplayPort, SD card slot, ช่องหูฟังขนาด 3.5mm, Ethernet port และ USB 3.0 4 ช่อง มีอุปกรณ์เสริมอย่าง Surface Dial ที่สามารถหมุนเลือกเมนู สะดวกแทนการกดปุ่ม shortcuts บน keyboard

(more…)

Share

Line บน Windows หรือ Mac อัพเดทรวมหน้าต่างแชทไว้ที่เดียว

0

screen-shot-2559-10-26-at-12-19-27

ในที่สุด Line บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็อัพเดทใหม่ ให้ใช้งานเหมือนบนอุปกรณ์พกพา คือรวมแชทไว้ที่หน้าต่างเดียว เพราะบางคนไม่ชอบการที่ต้องเปิดหน้าต่างใหม่กับทุกๆ การแชท คุยพร้อมกัน 5 แชทก็อาจจะรกเต็มจอไปหมด การรวมหน้าต่างไว้ที่เดียวก็อาจจะดูสบายตากว่า ใครชอบแบบเดิมก็อัพเดทแล้วไม่ต้องทำอะไร ส่วนคนที่ต้องการรวมหน้าต่าง ให้เข้าไปที่ setting (รูปเฟือง) แล้วเลือกตั้งค่าการสนทนาแบบ single-body เพื่อรวมหน้าต่างเข้าด้วยกันไว้หน้าต่างหลักของโปรแกรม

(more…)

Share

Microsoft Paint ใหม่ วาดภาพแบบ 3D ได้ด้วย

0

โปรแกรม Paint อยู่คู่กับ MS Windows มานานแสนนาน เป็นโปรแกรมที่คนลืม หันไปใช้โปรแกรมอื่นที่เก่งกว่าซะมากกว่า ล่าสุด Microsoft ปล่อยตัวอย่างโปรแกรม Paint บน Windows 10 ใหม่ น่าสนใจมาก ตรงที่นอกจากวาดภาพแบบ 2D ธรรมดาแล้ว ยังสามารถวาดแบบ 3D ได้ด้วย จะวาดเอง หรือใส่ model ที่มีมาให้ก็ได้ ยิ่งใช้งานคู่กับปากกาบน Microsoft Surface การวาดโมเดลสามมิติดูเป็นเรื่องง่ายไปเลย

(more…)

Share

Microsoft Hololens เปิดให้สั่งจองแล้ว

0

รอกันมานานกับแว่นที่ใช้เทตโนโลยีของ AR สร้างภาพเสมือนจริงซ้อนทับกับสภาพแวดล้อมจริงๆ ของคุณ โดยการสั่งจอง สำหรับผู้ที่อยู่ในอเมริกาและแคนนาดา ยังเป็นชุด Development Edition โดยสั่งได้สูงสุดห้าชุดต่อคน ราคาต่อชุดก็อยู่ที่ $3000USD อยากรู้ว่า Hololens เจ๋งแค่ไหน ทำอะไรได้บ้าง ลองดูด้านบนครับ

(more…)

Share

Huawei Matebook 2-In-1 Windows Tablet เริ่มวางขายกรกฎาคมนี้

0

อีกหนึ่งทางเลือกจาก Microsoft Surface ที่เป็นทั้งโน้ตบุ๊คและเเท็บเล็ตในตัวเดียวกัน จุดเด่นของ Huawei Matebook คือตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา 640g ขนาดประมาณสมุดเล่มนึง หน้าจอ IPS Multi-Touch ขนาด 12 นิ้วความละเอียดสูง 2160×1440 พิกเซล มีมุมมองกว้างถึง 160 องศา ใช้ CPU Intel® Core™ m processor รุ่นที่ 6 dual core ความเร็วสูงสุด 3.1GHz หน่วยความจำหลัก 4GB หรือ 8GB LPDDR3 หน่วยความจำในตัวเครื่องแบบ SSD ให้เลือกขนาด 128GB 256GB หรือ 512GB กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ระบบเซ็นเซอร์ครบทั้ง Ambient light sensor, fingerprint, accelerometer, gyroscope และ hall sensor ด้วยขนาดที่บางจึงทำให้มีเพียงช่อง USB Type-C แค่ 1 port (เหมือนกับ Samsung Galaxy TabPro S) ส่วนคีย์บอร์ด ปากกาที่รองรับการกด 2048 ระดับ Docking Station เพื่อเพิ่ม port HDMI Ethernet และ USB 3.0 2 ports ต้องซื้อเพิ่ม มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 แบตเตอรีสามารถใช้งานได้นานประมาณ 9 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ $699 USD รอดูว่าถ้าเข้าบ้านเราจะราคาเท่าไหร่

(more…)

Share

VLC ใช้งานบน HoloLens ได้แล้ว

0

อัพเดทความคืบหน้าของโครงการ HoloLens แว่นตาที่ผสานภาพจริงและภาพเสมือนเข้าด้วยกัน เปลี่ยนทุกที่ให้เป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่เคยเอามาเล่าให้ฟังไปก่อนแล้ว ตอนนี้มีความคืบหน้า โปรแกรมอย่าง VLC โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอยอดนิยมที่มีในทุกแพลตฟอร์ม ก็มีให้ใช้งานบนแว่น HoloLens แล้ว ดูจากการใช้งานแล้ว HoloLens น่าใช้มากเลย แต่การควบคุมด้วยนิ้วมือดูเมื่อยแทน 😛

บทความเก่า Microsoft เปิดตัวแว่นตา Hololens สร้างโลกเสมือนจริงในบ้านคุณ

ที่มา – WinBeta

Share

ASUS เปิดตัว Transformer 3 2in1 ท้าชน Surface

0

ASUS เปิดตัว Transformer 3 และ 3 Pro ใหม่ ที่เป็น Notebook และ Tablet ไปพร้อมกันในตัวเดียว (แบบเดียวกับ Surface ของ Microsoft) ที่น่าสนใจคือสเปคจัดเต็มในราคาประหยัดกว่า Surface ของ Microsoft มาก ทั้งสองรุ่นมีหน้าจอขนาด 12.6 นิ้ว ความละเอียด 2880×1920 พิกเซล ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมอัลลอยด์และบางเพียง 8.45 มิลลิเมตร ส่วนช่องเชื่อมต่อก็ให้มาครบทั้ง  Thunderbolt 3, USB-C 3.1, USB 3.0 และ HDMI ถ้าไม่พอสามารถต่อ Universal Dock เพิ่มได้ แป้นพิมพ์มาพร้อมไฟ Backlit TouchPad ที่ครอบด้วยวัสดุทำจากแก้ว ลำโพงจาก Harman Kardon และถ้าต้องการใช้งาน Graphic หนักๆ ก็สามารถต่อ dock GPU ภายนอกอย่าง ROG XG Station 2 ได้

(more…)

Share

ในที่สุด WhatsApp ก็ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ซักที

0

Screen Shot 2559-05-11 at 12.54.49

ถึงจะตามหลัง Line ซึ่งปล่อยให้ใช้งานได้หลายเครื่องพร้อมกันมาก่อนทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Tablet หรือโทรศัพท์มือถือ แต่มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงชื่นชอบ WhatsApp ที่เรียบง่าย ไม่มีโฆษณาเยอะ ไม่มีสติ๊กเก้อวุ่นวาย ใช้สนทนา ส่งไฟล์ภาพจริงๆ ตอนนี้คุณสามารถใช้งานบนเครื่องพิวเตอร์ทั้ง Mac และ Windows ได้พร้อมกับโทรศัพท์มือถือแล้ว

(more…)

Share
Go to Top
4 visitors online now
1 guests, 3 bots, 0 members
Max visitors today: 13 at 07:27 am UTC
This month: 125 at 04-09-2017 11:08 am UTC
This year: 137 at 02-25-2017 09:26 pm UTC
All time: 450 at 11-27-2012 05:10 pm UTC