iPhone, iPad & Apple Watch

All information about apple iphone and ipod. Software reviews.

Fitness AR ศึกษาเส้นทางก่อนออกไปวิ่งหรือปั่นจักรยานด้วยแผนที่เสมือนจริง

0


iOS 11 ก็ปล่อยออกมาให้อัพเดทกันแล้ว โปรแกรมพวก AR ที่ใช้ประโยชน์จาก ARKit ของ iOS ก็เริ่มทะยอยออกมาให้อัพเดท Fitness AR เป็นโปรแกรมจำลองแผนที่เสมือนจริงแบบ 3 มิติ ตามเส้นทางการออกกำลังไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง หรือปั่นจักรยาน เราสามารถเห็นเส้นทางโดยละเอียด สภาพเส้นทางว่าสูงหรือชันแค่ไหน (จะได้เตรียมใจถูก 😛 ) โดยตัวโปรแกรมจะเชื่อมต่อเพื่อดึงข้อมูลเส้นทางจากโปรแกรมออกกำลังกายของคุณเองอยู่แล้วอย่าง Strava มาแสดงเป็นแผนที่แบบเสมือนจริง ซูม หมุน เปลี่ยนมุมมองได้ตามชอบ ถ้าให้ดี น่าจะมีสภาพอากาศแสดงด้วย เช่นฝนตก แดดออก อะไรทำนองนี้ คงน่าดูและคุ้มค่าราคา 99 บาท 😛

Download Fitness AR สำหรับ iOS

ระบบไฟล์ใหม่ HEIF / HEVC ช่วยประหยัดเนื้อที่ถึง 50%

0

ใครที่อัพเดท iOS 11 ใหม่ นอกจากลูกเล่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ข้อดีอีกอย่างคือ พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะระบบไฟล์ใหม่ทั้งรูปภาพและวิดีโอในระบบ HEIF หรือ HEVC นั้นสามารถย่อขนาดไฟล์เล็กลงกว่าเดิมสูงสุดถึง 50% อย่างไฟล์วิดีโอ 4K 30fps ที่เคยใช้เนื้อที่ถึง 350MB ต่อนาที ก็ลดลงเหลือ 170MB ต่อนาทีแทน

วิธีเช็คว่าคุณใช้ระบบไฟล์ใหม่หรือเปล่าให้ไปที่ Settings -> Camera -> Formats -> ตรง Camera Capture ถ้าเลือก High Efficiency ก็จะเป็นระบบไฟล์ใหม่ HEIF / HEVC ถ้าอยากให้เป็นไฟล์แบบเดิมก็เลือก Most Compatible จะใช้ระบบไฟล์เดิมที่ภาพเป็น JPEG ส่วนวิดีโอใช้ H.264 สำหรับคนที่ต้องการส่งไฟล์ไประบบอื่น หรือใช้กับโปรแกรมตัดต่อที่ไม่รองรับระบบไฟล์ใหม่ของ Apple

 

Apple เตรียมปล่อยอัพเดท iOS 11 ที่มีคุณสมบัติใหม่ๆ หลายอย่าง ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

0


Apple เตรียมปล่อยอัพเดท iOS 11 ที่มีคุณสมบัติใหม่ๆ หลายอย่าง ในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ บ้านเราก็น่าจะเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืน ก่อนที่จะอัพเดทกัน มีข้อควรรู้ก่อนดังนี้ คือ
– iOS 11 ไม่สนับสนุนโปรแกรม 32-bit โปรแกรมเก่าๆ เดิมที่ไม่อัพเดทอาจจะใช้ไม่ได้
– เช็คว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่สามารถอัพไป iOS 11 ได้หรือไม่และควรมีพื้นที่ว่างพอ
– Backup ข้อมูลไว้ จะใช้ iCloud หรือทำผ่าน iTunes บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็แล้วแต่สะดวก
– ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้อัพเดทผ่าน iTunes โดย download ไฟล์มาก่อนแล้วค่อยอัพเดท
– แต่ถ้าไม่สะดวกก็ให้แน่ใจว่า WiFi ที่ใช้อยู่เน็ตเร็ว และอุปกรณ์ที่จะอัพชาร์จไฟไว้เต็มแล้วเผื่อกันการผิดพลาด

ข้อมูลเพิ่มเติม iOS 11 http://gadget4thai.com/?s=ios+11
วิดีโอแนะนำจุดเด่น iOS 11 บน iPad Pro http://gadget4thai.com/?p=12873
ข้อมูลเพิ่มเติม iOS 11 จากเว็บ Apple https://www.apple.com/th/ios/ios-11/

รายชื่ออุปกรณ์ที่รองรับ iOS 11 มีดังนี้

(more…)

หน้าจอ iPhone X ไม่ได้มีพื้นที่แสดงผลใหญ่ไปกว่า iPhone 8 plus

0

อ่านจากตัวเลขสเปคหน้าจอที่บอกว่า iPhone 8 plus มีหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ส่วน iPhone X มีหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว แล้วเข้าใจว่าหน้าจอ iPhone X จะใหญ่เต็มตากว่า iPhone 8 plus แต่ในความเป็นจริงแล้วหน้าจอ iPhone 8 plus มีพื้นที่แสดงผลใหญ่กว่าเล็กน้อยด้วยซ้ำไป แต่เล็กน้อยมาคิดเป็น 2.6% เท่านั้น เรียกว่าพอๆ กันดีกว่า แต่หน้าจอ iPhone X ได้เปรียบเรื่องสีสันแบบจอ OLED ที่ contrast สูง และสว่างกว่า เหตุผลที่ทำให้จอ iPhone 8 plus มีพื้นที่แสดงผลใหญ่กว่า iPhone X ทั้งๆ ที่ขนาดหน้าจอเล็กกว่า เพราะอัตราส่วนขนาดหน้าจอที่ไม่เหมือนกัน จอ iPhone X มีอัตราส่วน 2.17:1 เรียกว่าเน้นยาว เพราะฉะนั้นวัดในแนวทะแยงก็ดูตัวเลขเยอะกว่า แต่จอ iPhone 8 plus นั้นกว้างกว่า เพราะฉะนั้นในความเป็นจริง เราอาจจะมองเห็นตัวหนังสือบนจอ iPhone 8 plus ใหญ่กว่า iPhone X ด้วยซ้ำไป ทาง phonearena.com ทำภาพกราฟฟิกเปรียบเทียบมาให้ดูจะได้เห็นภาพว่าเป็นอย่างไร

(more…)

ผลคะแนนทดสอบชิป A11 Bionic ตัวใหม่ใน iPhone 8 และ iPhone X เร็วทะลุ Macbook Pro

0

เป็นไปตามคาด หลังจากที่คะแนนความเร็ว Geekbench 4 ของชิป A10x Fusion ใน iPad Pro ใหม่ ทำคะแนนสูงสุดทะลุ Macbook โดยเฉลี่ยไปด้วยซ้ำ ชิป A11 Bionic ใหม่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทำคะแนนได้ใกล้เคียงและมากกว่าในผลทดสอบ Multi-Core เปรียบเทียบกับ Macbook Pro 13″ ตัว Top ด้วยซ้ำไป คนที่จะเปลี่ยนเครื่อง iPhone ใหม่คงมั่นใจมากขึ้น ว่าจะได้ประสบการณ์การใช้งานที่เร็วกว่าเดิม ส่วนผลคะแนนเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Note 8 ก็ทิ้งห่างพอสมควรเลย แต่งดดราม่านะครับ เพราะในแง่การใช้งานความเร็วไม่ใช่ตัวตัดสินการเลือกใช้ คุณสมบัติอื่นๆ ลูกเล่นต่างๆ หรือความถนัดในการใช้งานก็มีส่วนด้วยครับ ^_^

(more…)

Apple เปิดตัว Apple Watch 3, Apple TV 4K, iPhone 8, 8plus และ iPhone X

0

คงถูกใจสาวก iPhone ที่รอการเปิดตัว iphone 8 ไม่หนีไปจากข่าวหลุดก่อนหน้า โดยในงานมีการเปิดตัว Apple Watch 3 ใหม่ที่รวมเอาระบบโทรศัพท์เข้าไว้ในตัว ทำให้ใช้งานได้อย่างอิสระแม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับ iPhone ส่วน Apple TV 4K ก็ตามชื่อ สนับสนุนการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง 4K HDR ทั้ง HDR10 และ Dolby Vision ใช้ CPU ตัวแรงอย่าง Apple A10 โดยไฟล์หนังที่คุณซื้อแบบ HD ไว้แล้วจะอัพให้เป็น 4K โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ส่วนราคาหนังแบบ 4K ก็ขายราคาเท่ากับ HD อันนี้ดีงาม ส่วน iPhone 8 และ 8 plus ก็หน้าตาเหมือน iPhone 7 เดิม เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุเป็นกระจกด้านหลัง โดยบอกว่าเป็นกระจกที่แข็งแรงมาก และเมื่อใช้วัสดุกระจกก็เลยทำให้รองรับระบบชาร์จแบบไร้สายได้ โดยใช้มาตรฐานเดียวกับ Qi Wireless Charging ที่แท่นชาร์จไร้สายในตลาดส่วนใหญ่ใช้งานอยู่ ส่วน CPU ก็เปลี่ยนมาเป็น A11 Bionic รุ่นใหม่ แรงกว่า iPhone 7 เดิม 70% กล้องยังคงความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม แต่บอกว่าใช้เซ็นเซอร์ใหม่ ที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ลดนอยส์ลง พร้อมกันสั่น กล้อง iPhone 8 plus เป็นกล้องคู่ มาพร้อมเลนส์มุมกว้างและเลนส์ซูม 2 เท่า รองรับลูกเล่นภาพแบบใหม่ Portrait Lighting ที่สร้างสภาพแสงจำลองส่องไปที่ใบหน้าคุณ เลือกได้หลายแบบ ส่วนเรื่องของวิดีโอนั้น สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดสูง 4K ที่ความเร็ว 60fps หรือถ้าใครชอบถ่ายสโลว์ ก็จะได้วิดีโอที่ชัดขึ้นด้วยความละเอียด Full HD 1080p ที่ความเร็ว 8 เท่าหรือ 240fps แจ่มมาก ^_^ ลำโพงของ iPhone 8 เป็นลำโพงคู่ Stereo ดังขึ้นและเบสแน่นขึ้น iPhone 8 64GB เริ่มต้นที่ราคา $699USD iPhone 8 plus 64GB เริ่มต้นที่ราคา $799USD แล้วขณะที่กำลังเคลิ้มกับ iPhone 8 ก็มี One More Thing คือ iPhone X (อ่านว่าไอโฟนเท็น) กลายเป็นว่า iPhone 8 ที่ฟังมาตั้งนาน ตกรุ่นทันที 😛 โดย iPhone X เปลี่ยนมาใช้หน้าจอเต็มแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียดสูงสุดเท่าที่ iPhone เคยมีมา คือมีความละเอียด 2436×1125 พิกเซล ค่าความละเอียด 458ppi เรียกว่า Super Retina Display แต่มีรอยบากด้านบนเพื่อเป็นที่อยู่ของเซ็นเซอร์ต่างๆ มากมาย รวมทั้งกล้องหน้า 7 ล้านพิกเซลด้วย ซึ่งสนับสนุนการถ่ายภาพแบบ Portrait Mode และเพราะการออกแบบหน้าจอเต็มทำให้ตัดปุ่ม Home และ Touch ID ออกไป เปลี่ยนมาใช้ Face ID สแกนใบหน้าแทน ซึ่ง Apple อ้างว่ามีความปลอดภัยกว่า Touch ID 20 เท่า เป็นระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ มีการใช้เซ็นเซอร์หลายตัวช่วยกันทำแบบจำลองใบหน้าขึ้นมา เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าเฉดใหม่ เปลี่ยนสีหรือทรงผม ใส่หมวกหรือใส่แว่น ก็ยังสามารถสแกนใบหน้าได้ (ไม่แน่ใจว่าแว่นตาดำจะสแกนผ่านมั้ย เพราะวิดีโอเปิดตัวไม่แสดงให้ดู) แค่แตะๆ หน้าจอ รูดนิ้วขึ้น แล้วมองหน้าจอก็ปลดล๊อคได้อย่างรวดเร็วแล้ว ใช้งานในที่มืดก็ได้ และระบบ Face ID ยังใช้ร่วมกับโปรแกรม Animoji เป็นการสร้าง Emoji ที่ขยับเคลื่อนไหวแสดงสีหน้าได้ตามใบหน้าคุณ ไว้ส่งกันเท่ๆ iPhone X ใช้วัสดุอย่างดีขอบเป็นสเตนเลสด้านหลังเป็นกระจกที่แข็งแรงกว่ากระจกทั่วไป มาพร้อมกล้องคู่แนวตั้ง คุณสมบัติของกล้องและโปรแกรมจะเหมือนๆ กับ iPhone 8 plus เพียงแต่ค่ารูรับแสงของเลนส์ซูมใน iPhone X จะกว้างกว่า คือมีค่า f2.4 ทั้ง iPhone 8, 8plus และ iPhone X กันน้ำและฝุ่น รองรับการชาร์จแบบไร้สาย มีอุปกรณ์เสริมอย่าง AirPower แท่นชาร์จไร้สายที่รองรับการชาร์จได้ทั้ง iPhone, Apple Watch และ Airpod ใหม่ โดยจะแสดงข้อมูลระดับพลังงานที่หน้าจอ iPhone ด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมดูจากวิดีโอเปิดตัวที่ทาง The Verge ย่อมาให้เหลือเพียง 15 นาที ^_^ หรือข้อมูลโดยละเอียดที่ Apple.com

(more…)

Qualcomm ปล่อยกราฟิกแสดงข้อมูลนวัตกรรมที่ผ่านมาของ Android และอาจจะได้เห็นบน iPhone

0

ก่อน Apple เปิดตัว iPhone ปี 2017 ใหม่ทั้ง iPhone 8, 8 plus และ iPhone X ทาง Qualcomm ก็แอบหยอกเล่นๆ ด้วยการปล่อยกราฟิกแสดงข้อมูลนวัตกรรมที่ผ่านมาของ Android และอาจจะได้เห็นบน iPhone ใหม่ นัยว่า เรามีมาก่อน บางอย่างก็มีมานานมากแล้วด้วย แต่ใครจะสนใจ ในฝั่งของผู้ใช้งาน มันอยู่ที่ทำมาแล้วใช้งานได้จริงแค่ไหน ว่ามั้ย 🙂

(more…)

iPhone 8 ( X ) จะมาพร้อม RAM 3GB ถ่ายวิดีโอ 4K 60fps และ 1080p 240fps

0

ข่าวลือโค้งสุดท้ายก่อนเปิดตัวเป็นทางการในอีกไม่กี่ชั่วโมง นอกจากเรื่องของสแกนใบหน้า 3 มิติ Face ID หรือ Animated Emoji เคลื่อนไหวตามใบหน้าผู้ใช้งาน มีข้อมูลสเปคเครื่องเพิ่มเติมว่า iPhone 8 จะมาพร้อม RAM 2GB ส่วน iPhone 8 plus และ iPhone X จะมี RAM 3GB กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูง 4K 60fps คนที่ชอบถ่ายวิดีโอที่เคลื่อนไหวเร็วๆ อย่างพวก Action Camera คงถูกใจ หรือจะเป็นวิดีโอสโลว์ที่ทำได้ที่ความละเอียด Full HD หรือ 1080p 240fps เรียกว่าได้ภาพสโลว์ชัดๆ สวยๆ แบบ 8 เท่ากันไปเลย (ปกติที่ความเร็วนี้กล้องทั่วไปจะได้ที่ 720p)

(more…)

โมเดลรถจำลองแบบเสมือนจริงด้วย ARKit

0


อีกรูปแบบการใช้งานของ ARKit ที่เราสามารถเลือกรุ่นรถที่ต้องการออกมาดูได้แบบเสมือนจริง เปลี่ยนสี ลองขับ เลือกดูได้ทุกมุมแค่ขยับหน้าจอโทรศัพท์ เมื่อนาย Jelmer Verhoog จำลองรถ Tesla Model 3 ขึ้นมาดูเองที่บ้าน อีกหน่อยค่ายรถคงทำแบบนี้ อยากรู้ว่ารถคันไหนเป็นยังไง ก็กดขึ้นมาดูหน้าบ้าน เท่ๆ ^_^

(more…)

ข่าวลือ Apple อาจจะเปิดตัวใช้ชื่อรุ่น iPhone 8, iPhone 8 plus และ iPhone Edition

0

ข่าวที่เราได้รับมาตลอดทั้งปีคือ Apple เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่สามรุ่นในปี 2017 นี้ คือรุ่น iPhone 7s, iPhone 7s plus และ iPhone 8 แต่ตอนนี้มีข่าวลือจากผู้ผลิตที่อ้างว่าเห็นการออกแบบกล่องของ iPhone ใหม่และอาจจะข้ามเลข 7 ไป เหมือนที่ Samsung เคยข้าม Note 6 และใช้ชื่อ Note 7 แทนเพื่อให้ตัวเลขตรงกันดูเป็นรุ่นที่ออกในปีเดียวกัน เพื่อไม่ใช้สับสน ซึ่งก็ค่อนข้างเห็นด้วย เพราะถ้าออกมาสามรุ่น สองรุ่นใช้เลข 7 อีกรุ่นใช้เลข 8 บางคนที่ไม่ได้ตามก็อาจจะงงว่า ออกกันคนละปี เลยเป็นที่มาของข่าวลือว่า iPhone 7s และ iPhone 7s plus จะเปลี่ยนเป็น iPhone 8 และ iPhone 8 plus ตามลำดับ ส่วนรุ่นพิเศษฉลองครบรอบสิบปี ใช้หน้าจอแบบไร้ขอบจะใช้ชื่อ iPhone Edition แทน (ทำไมไม่ iPhone Pro ไปเลย 😛 )

ข้อมูลเพิ่มเติม iPhone 8

(more…)

ข่าวลือ iPhone 9 ใหม่ปีหน้าจะมีขนาดหน้าจอ 5.85 นิ้ว และ 6.46 นิ้ว

0

iPhone 8 กำลังจะเปิดตัวอีกไม่กี่วัน แต่ตอนนี้เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ iPhone ตัวถัดไปในปี 2018 (เรียกเล่นๆ ไปก่อนว่า iPhone 9 ละกัน) ใครที่แอบหวังว่า iPhone จะมีจอใหญ่ขึ้นเหมือนฝั่ง Android อาจจะมีลุ้นปีหน้า เพราะมีข่าวลือว่า iPhone 9 ใหม่ปีหน้าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 5.85 นิ้ว และใหญ่ถึง 6.46 นิ้วในรุ่น iPhone 9 plus โดยที่ตัวเครื่องไม่ใหญ่ตามมากนัก ต้องยกความดีให้จอแบบขอบบางใหม่

(more…)

The Walking Dead : Our World มาสู้กับเหล่าซอมบี้แบบเสมือนจริงด้วย AR

0


The Walking Dead : Our World คือเกมที่ใช้ระบบ AR จำลองกับสภาพแวดล้อมจริงในการเล่นเกม เหมือนกับเกมโปเกมอนโก แต่คราวนี้แทนที่จะจับโปเกมอน คุณต้องต่อสู้กับเหล่าซอมบี้แทน น่าสนุก เกมมีแผนที่จะออกมาสำหรับทั้ง iOS และ Android เร็วๆ นี้

(more…)

Spotify Running จัดเพลงตามจังหวะการวิ่งของคุณ

0


Spotify นอกจากจะมี Playlist ที่จัดไว้อย่างดีมากมายให้เลือกฟัง หรือจะฟัง Playlist ที่เพื่อนเราจัดไว้เหมือนเป็น Social Playlist ก็ได้ เลือกฟังจากเครื่องไหนก็ได้มี Spotify Connect เลือกส่งเพลงไปเล่นตามเครื่องที่เราลงโปรแกรมเอาไว้ แชร์เพลงด้วยการสแกนบาร์โค้ด หรือสายวิ่ง จะออกไปวิ่งก็แค่เลือก Running Playlist ที่มีจัดไว้เพียบ แถมเล่นตาม Tempo ที่เราวิ่งด้วย สนุกเลย ^_^

(more…)

Apple ปล่อยชุดวิดีโอแนะนำการใช้งานและจุดเด่นของ iOS 11 บน iPad

0

ปล่อยมาเป็นชุดเลย ดูคลิปทั้งหมดคงกระตุ้นความอยากได้ iPad ใหม่ไว้ใช้งานควบคู่กับ iOS 11 ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติด้าน Multitasking ที่เก่งขึ้น ลากไฟล์ข้ามโปรแกรมไปมาได้ Multi Gestures ใหม่ๆ เช่นเลือกไฟล์หลายไฟล์ก็แค่กดค้างไฟล์แรกไว้ แล้วใช้อีกนิ้วเลือกไฟล์ที่ต้องการเพิ่ม Apple Pencil ที่ใช้งานได้มากขึ้น จดโน้ตบนหน้าจอ Lock Screen ขีดเขียนบนเอกสาร email หรือวาดลงบนภาพได้เลย ดูวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

(more…)

Neon โชว์ลูกเล่นในการหาเพื่อนในที่ชุมชนด้วย ARKit

0


Neon โปรแกรม AR Social ตัวใหม่ โชว์ความสามรถของ ARKit ที่มีใน iOS11 โดยโปรแกรมสามารถค้นหาเพื่อนง่ายๆ ต่อไปนี้เวลาไปไหนที่ชุมชน จะหาเพื่อนว่าอยู่ตรงไหน็แค่ เปิดโปรแกรม เลือกชื่อเพื่อน แล้วส่อง ตรงไหนที่ลูกศรชี้เดินไปหาได้เลยครับ ^_^

(more…)

Go to Top
6 visitors online now
0 guests, 5 bots, 1 members
Max visitors today: 34 at 08:47 am UTC
This month: 63 at 09-14-2017 11:58 am UTC
This year: 361 at 05-22-2017 11:19 am UTC
All time: 450 at 11-27-2012 05:10 pm UTC