Archive for January, 2012

Love Box อุปกรณ์เสริมเท่ๆ ให้คุณบันทึกวิดีโอด้านหน้าและหลังของ iPhone ได้พร้อมกัน

0

อุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ ไม่ได้มีการดัดแปลงเครื่อง iPhone คุณ หรือใช้เทคโนโลยีอะไรให้วุ่นวาย ใช้เพียงกระจกส่อง แต่ต้องอาศัยแท่นที่จะทำให้กระจกส่องในมุม และได้พื้นที่ที่ต้องการแค่นั้นเอง เป็นไอเดียที่น่าสนใจ คิดได้เนอะ เริ่มแรกอุปกรณ์ตัวนี้ถูกคิดเพื่อถ่ายทำสารคดีในกรุง Barcelona ที่ชื่อ “The Love Box Conversations” เพื่อใช้บันทึกบทสนทนาระหว่างคนสองคนไปพร้อมๆ กัน เหมือนใช้กล้องสองกล้องแล้วนำภาพมาซ้อนกัน แต่ด้วยอุปกรณ์นี้ คุณใช้เพียงกล้องเดียว และบันทึกไปพร้อมๆ กัน เคลื่อนย้ายได้ด้วย โดยตั้งราคาไว้ $80 USD ใครสนใจลองเข้าไปดูครับ

(more…)

SimSimi ลูกเจี้ยบช่างจ่อ

0

 

ตอนแรกว่าจะไม่เขียนถึงโปรแกรมนี้แล้ว เห็นเล่นกันจัง ไม่ว่าจะเปิดเวบ social ไหนก็จะเห็นคน capture หน้าจอสนทนากับเจ้า SimSimi นี่มาลงให้อ่านเต็มไปหมด ช่วงแรกก็แอบบรำคาญ ว่าจะโพสกันทำไม 😛 แต่พอลองเล่นดู มันก็ฉลาดดี แต่จริงๆ มันเป็นหลักการง่ายๆ ที่คำพูดไม่ว่าจะสุภาพ หรือหยาบคายแค่ไหน ก็เป็นพวกเราเองนี่แหละ ที่เป็นคนสอนให้พูดโต้ตอบกลับมา ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ขำๆ ฆ่าเวลาและแบตเตอรี่ของ iPhone ได้ดีทีเดียว แต่ถ้ามองให้แง่ของธุระกิจ ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเค้าผลิตออกมาเป็นตุ๊กตาลูกเจี้ยบ แล้วพูดโต้ตอบกับเราได้แบบนี้ ขายไม่แพง คงแห่ซื้อกันน่าดู และถ้าพัฒนา เพิ่มระบบ AI เข้าไป ให้สามารถ update คำพูดผ่านระบบ online ได้ มันจะเป็น เพื่อนคุยแก้เหงา แก้เบื่อให้กับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยได้อย่างดีเลยทีเดียว (ในญี่ปุ่นมีการผลิตตุ๊กตา ที่แสดงกริยาโต้ตอบได้ เพื่อให้เป็นเพื่อนกับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้น นานๆ ในโรงพยาบาล) โปรแกรม SimSimi สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี คำไหนที่มันไม่รู้จักคุณก็สามารถสอนให้มันพูดโต้ตอบได้ โดยต้อง Authorized ก่อนด้วยผ่าน email แล้วโปรแกรมก็จะจดจำคำที่คุณสอนให้หลังจากครึ่งชั่วโมงผ่านไป … ขอให้สนุกกับ SimSimi นะครับ

ที่มา SimSimi

เอาโปรแกรมของ iPhone ที่หายไปกลับมาใช้บน iPad ด้วย Belfry

0

ไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมถึงต้องตัดโปรแกรมที่เป็นประโยชน์บางตัวออกไป ทั้งๆ ที่มีใช้งานใน iPhone แต่บน iPad กลับถูกตัดออก ไม่ว่าจะเป็น Clock, Voice Memos, Stocks, Calculator, Compass และ Weather แต่ตอนนี้คุณเอาโปรแกรมเหล่านั้นกลับมาใช้งานบน iPad ได้ด้วย แถมยังใช้งานด้วยหน้าจอความละเอียดที่สูงขึ้นของ iPad ได้อย่างดีด้วย แค่ติดตั้งโปรแกรม Belfry ใน Cydia ของ Hacker Ryan Petrich เครื่อง iPad ของคุณต้อง Jailbreak และ เพิ่ม source rpetri.ch/repo เข้าไปและติดตั้งโปรแกรม Belfry เท่านั้นเองครับ

ที่มา engadget

งาน Thailand Mobile Expo 2012 วันที่ 26-29 มกราคม 2555

0

 

มาแล้วงานโทรศัพท์มือถือแรกของปี ที่ขนทัพโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ พร้อมโปรโมชันเด็ดๆ งานจัดขึ้นที่ Plenary Hall ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ระหว่างวันที่ 26-29 มกราคม 2555 ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า ถึงสองทุ่ม ตัวงานไม่ได้ใหญ่แต่หลายค่ายก็มากันครบ โดยมี Samsung ที่เปิดบูทใหญ่ทั้งหน้างานและในงาน ขน Galaxy รุ่นต่างๆ มาให้ลองเล่นและซื้อหาพร้อมโปรโมชั่นแถมและผ่อน โดยมี DTAC ที่จัดทั้งแถม ผ่อน และคืนเงินให้อีกสูงสุดถึง 20% ส่วน Motorola ก็มีโทรศัพท์รุ่นใหม่อย่าง Motorola RAZR และ ATRIX 2 มาเปิดตัว ส่วน HTC ก็มี Sensation XL พร้อมหูฟัง Beat จาก Dr.Dre มาให้ลอง นอกนั้นก็ยังมีที่น่าสนใจอีกเยอะไม่ว่าจะเป็น LG ACER AIS และ อุปกรณ์เสริมทั้งหลายที่ขนมาลดราคา บางอย่างก็ถูกแต่บางอย่างก็ราคาเดียวกับที่เดินหาซื้อได้ตามศูนย์ IT ทั่วไป แต่ที่ถูกจริงและเห็นคนมุงกันเพียบหลายบูทคือติดฟิล์มหน้าจอโทรศัพท์ถูกมากแค่ 49 บาท ใครไม่อยากไปเดินเบียดคนก็ลองดูใบราคา แล้วถามศูนย์โทรศัพท์มือถือใกล้บ้านว่าให้โปรโมชันเดียวกับในงานได้หรือเปล่า 😛 ลองดูในโปรโมชันของแต่ละค่ายได้ที่นี่ครับ

(more…)

เก็บของมูลบัตรเครดิตหรือบัตรสะสมแต้มให้เป็นระเบียบ MyWallet

0

  

เชื่อว่าหลายคนมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ และยิ่งเป็นบัตรสมาชิกหรือบัตรสะสมแต้มต่างๆ แล้วยิ่งมีกันคนละหลายๆ ใบ พอจะใช้ก็ลืมเอามาบ้าง หรือจะพกให้ครบทุกใบกระเป๋าคงระเบิด มาจัดเก็บข้อมูลบัตรเหล่านั้นให้สวยงามเป็นระเบียบด้วยโปรแกรม MyWallet ให้คุณเรียกมาใช้งานได้เมื่อต้องการดีกว่า ก่อนอื่นโปรแกรมจะให้คุณใส่รหัสเพื่อไม่ให้ผู้อื่นมาเปิดดูได้ โดยตั้งรหัสแบบ 4 ตัว จากนั้นคุณก็เลือกว่าจะสร้างหรือเก็บข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัตรสมาชิกอื่นๆ เลือกสีของบัตร เลือกใส่รายละเอียดต่างๆ ได้ โปรแกรมจะจำลองบัตรนั้นและจำลองกระเป๋าสตางค์ไว้เก็บบัตรให้คุณเลือกดูแบบสวยงามและเป็นระเบียบเอง

Download โปรแกรม MyWallet ได้ที่นี่ครับ

Elecom Bluetooth Keyboard ใหม่ ใช้ได้ทั้ง iPhone หรือเครื่องคอมพิวเตอร์

0

TK-FBP029BK เป็น Keyboard ไร้สาย เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth สนับสนุนการใช้งานได้หลายระบบปฎิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น Windows, OSX, Linux, PS3, Android หรือ iOS ตัว Keyboard มีขนาดเล็ก 146x78x21mm หนักเพียง 96 กรัม ให้คุณเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์แบบไร้สายด้วย Bluetooth 3.0 มีฝาครอบปิดเมื่อไม่ได้ใช้งาน และมีสามสีให้เลือกใช้ทั้งดำ ขาว และชมพู

ที่มา Elecom

Motorola DROID RAZR MAXX โทรศัพท์ 4G ที่ใช้ได้นานที่สุด

2

เปิดตัวโฆษณาเหมือนเหน็บแนมโทรศัพท์ Smartphones อื่นๆ ว่าต่อให้เก่งแค่ไหน แต่ถ้าแบตเตอรีหมดเร็วก็ไร้ประโยชน์ Motorola DROID RAZR MAXX ที่คำว่า MAXX คงไม่ได้หมายถึงประสิทธิภาพแต่คงเป็นระยะเวลาการใช้งาน ที่คุยว่าสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 21 ชั่วโมง (Talk Time) เล่นเวบได้ต่อเนื่องนาน 7 ชั่วโมง หรือฟังเพลงได้นาน 2 วันครึ่ง ซึ่งในการใช้งานจริง คงไม่มีใครใช้ต่อเนื่องนานขนาดนั้น ซึ่งนี่ก็ทำให้คุณสบายใจว่า โทรศัพท์ของคุณสามารถใช้งานได้เต็มที่ทั้งวันโดยที่แบตเตอรี่ไม่หมดก่อน Motorola DROID RAZR MAXX ออกแบบตามโทรศัพท์ยอดนิยม Motorola RAZR ใช้ระบบปฎิบัติการ Android 2.3.5 (Gingerbread) สามารถ update เป็น Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ได้ ระบบสื่อสารไร้สายความเร็วสูง 4G กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออกแบบตัวเครื่องอย่างสวยงาม บาง และใช้วัสดุที่มีความคงทนอย่าง DuPont™ KEVLAR® fiber และกระจก Corning® Gorilla® Glass ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน

(more…)

AntiCrop คร้อปรูปได้ดั่งใจ โดยไม่ต้องห่วงว่าจะมีส่วนของภาพที่หายไป

0

มาแล้วครับ หลังจากปล่อยวิดีโอตัวอย่างโปรแกรมออกมา แล้วทำให้หลายคนสงสัยว่า จะทำได้จริงอย่างในวิดีโอหรือเปล่า โดยโปรแกรมจะทำการเติมส่วนที่หายไปของภาพที่คุณต้องการคร้อปให้เอง เหมือนเสกขึ้นมาได้เลย โดยโปรแกรมมีอัตราส่วนของภาพที่จะคร้อปหลายแบบ หรือจะคร้อปแบบอิสระไม่คำนึงถึงอัตราส่วนของภาพก็ได้ และโปรแกรมจะเติมส่วนของภาพที่หายไปให้เอง ถ้าเป็นภาพที่ไม่ซับซ้อน แทบดูไม่ออกว่านี่เป็นภาพที่คร้อปมาแล้วมีการใช้เทคนิคเติมเข้าไปใหม่ แต่ภาพที่มีรายละเอียดซับซ้อนก็ทำได้ดีทีเดียว

(more…)

Untethered Jailbreak สำหรับ iPad 2 และ iPhone 4S ด้วย Absinthe

0

อั่งเปาซองใหญ่จาก Chronic-Dev Team ที่ปล่อย Absinthe โปรแกรมทำ Unththered Jailbreak สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ CPU Dual-Core A5 อย่าง iPad 2 หรือ iPhone 4S ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS 5.0.1 (อุปกรณ์รุ่นอื่นที่ใช้ A4 เช่น iPhone 4, iPod Touch 4G หรือ iPad ก็ใช้โปรแกรม RedSn0w หรือ Sn0wbreeze เหมือนเดิมได้ครับ) โดยวิธีการทำก็ง่ายขึ้น ไม่ต้องทำการกดตามวิธีเพื่อเข้า Recovery Mode เหมือนก่อน แค่เสียบสาย USB เครื่องเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ เปิดโปรแกรม แล้วรอ โดยวิธีการ Jailbreak เริ่มด้วยคุณควรจะ sync และ backup เครื่องให้เรียบร้อย จากนั้นไป download โปรแกรม Absinthe มา (ตอนแรกยังมีแค่ MAC OSX) เปิดโปรแกรม เชื่อมต่อเครื่อง iPad 2 หรือ iPhone 4S ด้วยสาย USB โปรแกรมจะตรวจว่าเครื่องที่คุณเชื่อมต่อเป็นเครื่องอะไรใช้ระบบปฎิบัติการอะไร จากนั้นก็กดปุ่ม Jailbreak แล้วรอ ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร อย่าใจร้อนดึงสายออกก่อนนะครับ โปรแกรมจะทำไปทีละขั้นเอง หน้าจอจะขึ้นว่า “Restore in Progress” รอจนขึ้นคำว่า “Almost done – just unlock the screen if necessary, …” จากนั้นก็เปิด iPhone จะเห็นโปรแกรม Absinthe พร้อมอยู่ที่หน้าจอ เปิดโปรแกรม Absinthe ขึ้นมาเลยครับ โปรแกรมจะทำการ Jailbreak แล้ว Restart เครื่อง เมื่อ Restart เสร็จ เครื่องคุณก็ Jailbreak เรียบร้อยแล้ว โปรแกรม Absinthe ก็จะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรม Cydia แทน จากนั้นคุณก็ติดตั้งโปรแกรมและใช้งาน Cydia ได้ต่อไปเลยครับ (ใครที่เครื่อง restart มาแล้วไม่มีโปรแกรม Cydia หรือรูปใน Album หาย แสดงว่าคุณทำ Jailbreak ไม่สมบูรณ์ ให้เข้าไปที่ Settings >> General >> Network แล้วทำการ On VPN จากนั้นก็จะเกิด Error ไม่ต้องตกใจให้กลับมาที่คอมพิวเตอร์ แล้วเปิดโปรแกรม Ansinthe ทำใหม่อีกรอบ )

*** การ Jailbreak มีความเสี่ยง และอาจจะทำให้ข้อมูลในเครื่องสูญหายได้ กรุณาอ่านวิธีและทำความเข้าใจก่อนทำนะครับ

Case-Mate Phantom เคสสบุกสมบันสำหรับ iPhone 4/4s

0

 

สำหรับคนที่ค่อนข้างซุ่มซ่าม เคส iPhone ปกติ คงไม่ทำให้คุณสบายใจไว้ ต้องคอยระวังเป็นพิเศษ เคส Case-Mate Phantom ช่วยให้คุณวางใจได้ แม้จะทำ iPhone ตกก็ไม่เป็นไร เพราะตัวเคสออกแบบมาให้รับแรงกระแทก หลุดตกจากมือ โดยตัวเคสผลิตจากวัสดุอย่างดีถึงสองชั้น ออกแบบให้คุณสามารถใช้งานปุ่มควบคุมต่างๆ ได้อย่างดีไม่ติดขัด และมีสีสันสวยงามให้เลือกหลายสี ตั้งราคาไว้ที่ $50 USD ใครสนใจลองเข้าไปดูครับ

(more…)

GroupShot ถ่ายภาพหมู่ให้สมบูรณ์ ^^

0

เข้าใจแล้วว่าทำไม Apple ถึงโฆษณาว่า iPhone 4S เป็นกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุด หลายคนก็อาจจะบอกว่า ต่อให้ปรับความละเอียดเป็น 8 ล้านพิกเซล เพิ่มชิ้นเลนส์เข้าไปอีก 1 ชิ้น ปรับรูรับแสงให้กว้างขึ้นเป็น F2.4 ก็ไม่มีทางสู้กับกล้องถ่ายรูปจริงๆ แต่ถ้านับความสะดวกในการพกพา การแชร์สู่โลก Online หรือโปรแกรมที่แม้แต่กล้องราคาหลักแสยก็ทำให้คุณไม่ได้เช่น SnapSeed, TouchRetouch, Kinotopic, Instragram, Path, ACDSee Camera Flash และอีกมากมาย ล่าสุดก็ GroupShot ที่ช่วยให้การถ่ายภาพหมู่ง่ายขึ้น เคยไหมครับ ที่ต้องการถ่ายภาพหมู่เพื่อนๆ ให้ได้ดีซักภาพ แต่แล้วก็ไม่ได้ เพราะถึงจะถ่ายมาเผื่อๆ หลายรูป แต่ก็ไม่มีรูปไหน ที่ทุกคนดูดีครบทุกคน รูปแรกคนนี้เผลอหลับตาบ้างละ อีกรูป คนแรกดีแต่อีกคนอ้าปากค้างอยู่ สุดท้ายก็เกี่ยงกันว่าจะลงรูปไหนดี เพราะต่างก็เลือกรูปที่ตัวเองดูดีไว้ก่อน ไม่เป็นปัญหาเพราะคุณเลือกรูปที่ใกล้เคียงว่าดีที่สุด จากนั้นก็แก้เปลี่ยนรูปคนที่มีปัญหากับอีกรูปที่ดีกว่าได้เลย วิธีการก็ง่ายๆ แค่ถ่ายเผื่อมาหลายรูปหน่อย แล้วเลือกรูปที่ดีที่สุด จากนั้นก็เลือกระบายส่วนที่ต้องการแก้ไข จากนั้นก็เลือกรูปที่จะมาแทนที่ … แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว ^.^

(more…)

TouchRetouch ลบส่วนเกินของภาพออกแบบง่ายๆ

0

เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ไปเที่ยวช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และคงถ่ายรูปตามที่ต่างๆ ที่ไปเที่ยวกันอย่างเมามันส์ แต่ปัญหาคือ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็เต็มไปด้วยคน เราอยากได้วิวสวยๆ จะให้นั่งรอคนว่างก็คงจะยาก ถ่ายมาติดคนบ้างก็คงไม่สวยเท่าไหร่ ถ้าคุณมีความรู้เรื่อง Photoshop และเวลาที่พอสมควร ก็คงเข้าไป Retouch ภาพนั้นๆ ได้ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาและใช้ Photoshop ไม่เป็นละ ไม่ยากครับ ด้วยโปรแกรม TouchRetouch ให้คุณลบ บางส่วนของภาพที่ไม่ต้องการออกได้แบบง่ายๆ วิธีการก็แค่เปิดภาพที่คุณต้องการจะแก้ไข เลือกเครื่องมือในการ select ซึ่งก็มีทั้ง Lasso Tool (รูปบ่วง) หรือจะเป็นแปลง เพื่อระบายส่วนที่คุณจะลบ จากนั้นก็กดเครื่องหมาย Go แค่นั้นโปรแกรมก็จะคำนวนลบส่วนนั้นออกไปให้คุณเอง ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ก็เนียนใช้ได้เลยครับ ยิ่งภาพที่ไม่ซับซ้อนมากนักนี่ดูไม่ออกว่าภาพนี้ถูกแก้ไขมาเลยทีเดียว แต่ถ้าภาพที่ซับซ้อนหน่อยก็อาจจะไม่เนียน และอาจจะต้องทำซ้ำบ้าง แต่เป็นวิธีที่ประหยัดเวลาที่สุดแล้ว 🙂

 

(more…)

ProTube Download และเก็บเพลงจาก YouTube

0

อีกเหตุผลที่อยากจะ Jailbreak เครื่อง เพราะโปรแกรม ProTube นั้นทำให้โปรแกรมเล่น YouTube นั้นสมบูรณ์ขึ้นมาก โดยนอกจากคุณสมบัติพื้นฐานที่ควรจะเป็นอย่างเช่น กด link share comments หรือดูวิดีโอที่เราทำ subcriptions ไว้แล้ว ด้วย ProTube คุณสามารถเลือกความละเอียดของวิดีโอที่จะเล่น Block โฆษณา และที่เด็ดคือสามารถ download วิดีโอนั้นๆ เก็บไว้ดูภายหลังได้ด้วย โดยจะเลือกเก็บแบบเป็นวิดีโอ MP4 หรือเก็บเฉพาะเสียงเพลงก็ได้ สะดวกดีจริงๆ ProTube ตั้งราคาไว้ที่ $1.49USD สำหรับคนที่ Jailbreak เครื่องแล้วสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ Big Boss repository ใน cydia ได้เลยครับ

(more…)

ทำภาพถ่าย cinemagraphs ง่ายๆ ด้วย Kinotopic

0

เคยเห็นภาพถ่ายแบบ cinemagraphs ในอินเตอร์เนทไหมครับ คือภาพถ่ายที่เป็นเหมือนภาพนิ่งทั่วไป แต่ว่าจะมีบางส่วนของภาพที่เคลื่อนไหวได้ ให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น คล้ายๆ กับ GIF Animation โดยหลักการต้องใช้กล้องที่ถ่ายภาพได้ด้วยความเร็วสูง หลายๆ ภาพต่อวินาที แล้วนำภาพเหล่อนั้นมาประกอบต่อกันให้เป็นภาพเคลื่อนไหวอีกครั้ง ซึ่งดูจะเป็นวิธีการที่ยุ่งยาก แต่ตอนนี้คุณสามารถทำเองได้จาก iPhone ด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาที ด้วยโปรแกรม Kinotopic วิธีการก็แค่คุณถ่ายวิดีโอภาพที่ต้องการทำ จากนั้นโปรแกรมก็จะคำนวน ช่วยลดการสั่นไหวของวิดีโอ แล้วให้คุณเลือกว่าจะให้ส่วนไหนของภาพเคลื่อนไหว ด้วยการระบายสีส่วนนั้น จากนั้นโปรแกรมก็จะคำนวนภาพให้คุณเองใช้เวลาไม่ถึง 3 นาที คุณก็ได้ภาพ cinemagraphs เท่ๆ ไม่เหมือนใคร พร้อมที่จะแชร์ขึ้น Facebook Twitter หรืออื่นๆ ต่อไป

ดูตัวอย่างภาพ cinemagraphs ได้ที่นี่ครับ

ดูตัวอย่างภาพจากโปรแกรม Kinotopic ได้ที่นี่ครับ

Download โปรแกรม Kinotopic

Shazam Player โปรแกรมเล่นเพลงทางเลือกใหม่สำหรับ iOS

0

Shazam Player ฟรีโปรแกรม สำหรับเล่นเพลง ที่นอกจากจะเล่นเพลงแล้วยังแสดงเนื้อเพลงให้คุณร้องตาม (Shazam จะค้นหาให้เองจาก Library ในเครื่องของคุณ แต่อาจจะต้องเป็นเพลงที่ซื้ออย่างถูกต้องจาก iTunes ถึงจะแสดงได้) และถ้าฟังเพลงอย่างเดียวอาจจะเบื่อคุณก็สามารถค้นหา MV ของเพลงนั้นจาก YouTube มาดูได้เลย หรือจะแชร์เพลงที่ชอบให้เพื่อนรู้ผ่าน FaceBook หรือ Twitter ก็ได้ โปรแกรม Shazam Player เปิดให้ Download มาใช้งานได้ฟรีครับที่ iTunes Store แต่ถ้าใครชอบ Interface ง่ายๆ ดูสะอาดๆ ก็คงต้องใช้โปรแกรม iPod ต่อไป เพราะ Shazam อาจจะทำให้คุณงงๆ ได้

  (more…)

Go to Top
17 visitors online now
3 guests, 14 bots, 0 members
Max visitors today: 32 at 04:22 am UTC
This month: 37 at 03-18-2020 06:23 pm UTC
This year: 73 at 01-06-2020 07:24 am UTC
All time: 450 at 11-27-2012 05:10 pm UTC