Archive for November, 2018

DJI Osmo Pocket ไม้กันสั่นพร้อมกล้องความละเอียดสูงในตัว

0


หลังจาก GoPro เปิดตัวกล้อง Action Camera รุ่นใหม่ออกมา ได้เสียงชมไปเยอะเรื่องที่มีระบบกันสั่นในตัว ทาง DJI ก็ไม่รอช้า ปล่อยไม้กันสั่น (Gimbal) ตัวใหม่ออกมา ซึ่งนอกจากจะมีระบบกันสั่น 3 แกน แล้วยังมาพร้อมกับกล้องในตัว ที่สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูง 4K 60 ภาพต่อนาที หรือถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ตัวกล้องใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ขนาดพิกเซล 1.55 ไมโครเมตร แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ราว 2 ชั่วโมง มีไมโครโฟน 2 ตัวสำหรับตัดเสียงรบกวน และที่เป็นจุดขายเห็นแล้วต้องอยากซื้อคือ ขนาดไม้กับกล้องรวมกันเล็กมาก พกพาได้สะดวก ถือก็ไม่หนักมือ เหมือนใช้ไม้กันสั่นกับโทรศัพท์มือถือ โดย DJI Osmo Pocket มีน้ำหนักตัวเพียง 116 กรัม ที่ตัวไม้มีหน้าจอสัมผัสขนาด 1 นิ้ว ควบคุมการใช้งาน เสียบกับสมาร์ทโฟนผ่านพอร์ต Lightning หรือ USB-C เพื่อทำงานร่วมกับแอพ DJI Mimo ก็สะดวก ตั้งราคาไว้ $349USD หรือประมาณ 11,500 บาท นับว่าไม่แพงเมื่อคิดว่าต้องซื้อกล้องกับไม้กันสั่นแยกกัน แถมอันนี้มีขนาดเล็กพกพาสะดวกกว่า

(more…)

Huawei อาจชิงตัวหน้าเปิดตัวโทรศัพท์หน้าจอไร้รอยบาก เจาะช่องสำหรับกล้องหน้า

0

หลุดภาพคนเล่นโทรศัพท์มือถือ ที่หน้าจอไม่มีรอยบาก แต่เจาะช่องบนหน้าจอสำหรับกล้องหน้าแทน ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวไปก่อนแต่ยังไม่มีสินค้าออกมา โดยคาดว่าในภาพคือ HUAWEI NOVA 4 ที่นอกจากหน้าจอเต็มไม่มีรอยบาก ยังมีช่องหูฟัง 3.5mm ให้ใช้งานด้วย กำหนดเปิดตัวในเดือนธันวาคมนี้

(more…)

ข่าวลือ อาจจะมี Apple TV Dongle ราคาประหยัด รองรับบริการสตรีมมิงใหม่

0

จากการที่ Apple เตรียมเปิดตัวบริการสตรีมมิงวิดีโอ คล้ายๆ Netflix หรือ Amazon Prime เลยมีข่าวลือว่าอาจจะมี Apple TV Dongle ที่ราคาประหยัดกว่า Apple TV ออกมารองรับบริการนี้ โดยจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กเสียบติดไว้หลังทีวีแบบเดียวกับ Chromecast ให้คุณส่งภาพ วิดีโอ หรือเพลงขึ้นไปเล่นบนทีวีจอใหญ่ได้แบบไร้สายสะดวกๆ

(more…)

ข่าวลือแว่น Spectacles รุ่นสองจะมาพร้อมระบบ AR และเลนส์คู่

0

ไม่รู้ว่าเวอร์ชันแรกนิยมมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่ได้เข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา แต่ตอนนี้มีข่าวลือว่ากำลังจะมีรุ่นที่สอง ซึ่งจะมาพร้อมกับระบบ AR แสดงข้อมูลในสภาพแวดล้อมจริงๆ ความเห็นส่วนตัว AR จะเกิดจริงจัง ก็ต้องมีแว่นที่ราคาไม่แพง ไม่ใช่ใช้มือถือ แล้วถือส่องเอา แต่แว่น AR ที่มีอยู่ตอนนี้ก็ยังราคาแพงและผลิตมาจำกัด ถ้า Spectacles รุ่นสอง มี AR แล้วราคาไม่แพงก็น่าจะขายดี นอกจาก AR ยังมีข่าวว่าจะมาพร้อมกับเลนส์คู่ด้วย ยังไม่มีข้อมูลว่าเลนส์คู่ใช้ทำอะไร จะเป็นเลนส์สองระยะ หรือว่าเลนส์คู่ระยะเดียวถ่ายพร้อมกัน แล้วซ้อนให้เป็นวิดีโอสามมิติ อันนี้ก็รอลุ้นต่อไป

(more…)

Google Photos บน iOS เพิ่ม Color Pop กับ Depth Control ให้รูปถ่าย Portrait mode

0


Google Photos นอกจากใช้เก็บสำรองภาพถ่ายและวิดีโอแล้ว ยังสามารถปรับแต่งภาพได้อย่างดีด้วย ทั้งแต่งสี ปรับ ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก และล่าสุดก็เพิ่มส่วน effect แต่งภาพที่ถ่ายมาด้วย Portrait mode ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Color Pop ที่เน้นสีเฉพาะส่วนที่โฟกัส ภาพด้านหลังก็กลายเป็นขาวดำแทน หรือปรับความเบลอของฉากหลังได้ด้วย Depth Control วิธีใช้งานก็แค่เปิดโปรแกรม Google Photos เลือกภาพถ่าย Portrait Mode แล้วกดปุ่ม Edit ด้านล่าง จะเห็น Filter Color Pop เพิ่มขึ้นมาให้เลือกใช้งาน และถ้ากดปุ่ม Edit อีกครั้ง ก็จะเป็นการเรียกส่วนของ Depth Control ขึ้นมาให้คุณปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้

(more…)

ภาพเรนเดอร์ Galaxy S10 จากข่าวลือ ไม่มีรอยบากแต่เจาะช่องสำหรับกล้องหน้า

0

ข่าวลือจากเจ้าพ่อข่าวหลุด Evan Blass ที่บอกว่า Samsung Galaxy S10 จะมาพร้อมกับหน้าจอเต็มกว่าเดิม ไม่มีรอยบาก แต่จะเจาะเว้นช่องสำหรับกล้องหน้าเท่านั้น (แล้วเซ็นเซอร์ต่างๆ หละ พวกสแกนม่านตา หรืออื่นๆ) สแกนนิ้วมือใต้จอแบบ ultra sonic กล้องหลังสามตัวประกอบด้วยเลนส์ปกติ มุมกว้าง และซูม ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie และ UI ตัวใหม่อย่าง UI One

(more…)

Samsung Exynos 9820 ขบวนการผลิต 8nm เพิ่มชิป NPU ในตัว รองรับการถ่ายวิดีโอ 8K

0

เปิดตัวมาแล้วสำหรับ CPU ตัวใหม่ล่าสุดที่จะมาใช้กับโทรศัพท์มือถือรุ่นเรือธงของ Samsung ในปี 2019 คือ Exynos 9820 ซึ่งใช้ขบวนการผลิต 8nm (คู่แข่งเล็กลงไปถึง 7nm แล้วทั้ง Huawei และ Apple) เพิ่มหน่วยประมวลผลช่วย NPU มาในตัวชิป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้ง Huawei และ Apple ก็ใส่มานานแล้ว จนล่าสุดอย่าง Kirin980 ใส่ NPU มาเป็นคู่ด้วยซ้ำ แต่ Samsung ก็อ้างว่า NPU จะช่วยให้งาน multimedia เช่นถ่ายภาพ และประมวลผลภาพทำได้รวดเร็วขึ้น และลดงานของ CPU หลักลงหลายเท่า สนับสนุนการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ความเร็ว 150fps ค่าสีที่ 10-bit หรือถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K ที่ 30fps ใช้ชิปประมวลผลกราฟฟิคใหม่ Mali-G76 GPU ซึ่งทำงานได้เร็วขึ้น 40% ทำงานร่วมกับหน่วยความจำแบบ UFS 3.0 ที่อ่านเขียนที่ความเร็วสูงกว่า UFS 2.1 เดิม ส่วน LTE modem ก็รองรับการ download ข้อมูลที่เร็วขึ้น โดยรวมก็ถือว่า ดีขึ้นกว่าเดิมทุกอย่าง แต่ก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่

(more…)

Google Squoosh ช่วยลดขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลง แบบยังคงความคมชัด

0


ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรให้วุ่นวาย ถ้าแค่อยากย่อขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลง เพื่อประหยัดพื้นที่ในการส่งไฟล์ เปิดดูได้อย่างรวดเร็ว โดยย่อได้เล็กแถมยังคงความคมชัดใกล้เคียงต้นฉบับ สามารถเช็คดูขนาดไฟล์ที่ลดลง รวมทั้งความละเอียดของภาพหลังจากถูกลด เปรียบเทียบกับภาพต้นฉบับก่อนกดย่อก็ได้ ที่สำคัญเป็นโปรแกรมที่ทำงานบนเว็บ เปิดเว็บ https://squoosh.app/ แล้วใช้งานได้เลย ไม่ต้องลงโปรแกรม แต่ถ้าใครใช้บ่อยๆ บน Android ก็มีโปรแกรมชื่อเดียวกันให้ download ไว้ใช้งาน

(more…)

ข่าวลือ Canon อาจจะเปิดตัวกล้อง EOS R รุ่นความละเอียดสูง และ APS-C เพิ่มในปี 2019

0

 

เหมือน Canon EOS R จะได้รับการตอบรับดี เลยมีข่าวลือลอยๆ มาว่า Canon อาจจะเปิดตัวกล้อง EOS R ที่ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดสูงขึ้นในงาน Photokina 2019 รวมทั้งอาจจะมีรุ่นราคาประหยัดที่ลดลงมาใช้เซ็นเซอร์ตัวคูณอย่าง APS-C อีกด้วย

(more…)

Youtube มีให้โหลดบน Nintendo Switch แล้ว

0

จากเครื่องเล่นเกม ตอนนี้ Nintendo Switch เริ่มขยับเข้ามาเป็นเครื่องเล่น Multimedia พกพาด้วย ล่าสุดเปิดให้โหลด Youtube App ได้จาก eShop แล้ว ให้คุณดูหนัง ดูวิดีโอจาก Youtube ได้ อีกหน่อยคงมี Netflix หรือไม่ก็ Spotify มั้ง ว่าแต่ แบตจะดูได้กี่ชั่วโมงเชียว คงต้องพกพาแบตเตอรี่สำรองกันอีกก้อน 😛

(more…)

Samsung เปิดตัวเครื่องต้นแบบโทรศัพท์มือถือหน้าจอพับได้ Infinity Flex

0


เปิดตัวมาแล้วกับเครื่องต้นแบบโทรศัพท์มือถือหน้าจอพับได้ของ Samsung ที่หลายคนสงสัยมานานว่าจะออกมาในแบบไหน โดยจะแบ่งเป็นสองหน้าจอ หน้าจอตอนพับด้านนอกจะมีขนาด 4.58 นิ้ว อัตราส่วน 21:9 มีความละเอียด 840×1960 พิกเซล 420dpi ส่วนจอด้านในเมื่อกางออกมาจะมีขนาด 7.3 นิ้ว อัตราส่วน 4.2:3 ความละเอียด 1536×2152 พิกเซล 420dpi ส่วน Software ก็ร่วมกันพัฒนากับ Google และทีม Samsung เพื่อให้การสลับหน้าจอใช้เป็นไปอย่างราบลื่น และใช้ประโยชน์จากการพับหน้าจอสลับไปมาได้เต็มที่ ถึงแม้บางคนอาจจะบอกว่า กางออกมาแล้วก็ยังใหญ่ไม่สะใจ แล้วพับแล้วก็ยังดูหนาอยู่ แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้น ในการออกแบบโทรศัพท์มือถือหน้าจอใหญ่ ที่สามารถพกพาได้สะดวกมากขึ้น

(more…)

Yongnuo YN450 กล้อง Mirrorless Android ใช้เลนส์ Canon

0

Yongnuo ที่ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นชุดไฟช่วยถ่าย เลนส์ ล่าสุดก้าวขึ้นไปอีกด้วยการเปิดตัวกล้อง Mirrorless ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ถ่ายภาพได้ที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K 30fps ตัวกล้องสามารถใช้งานคู่กับเลนส์ Canon EF แน่นอนว่า เลนส์เม้าท์ Canon EF ของ Yongnuo ราคาประหยัดก็ใช้ได้ด้วย แบตเตอรี่ความจุ 4000mAh น่าเสียดายที่มาพร้อมกับ  Android 7.1 Nougat น่าจะใช้ 8.x หรือ 9 ไปเลย ยังไม่มีข้อมูลว่าใช้ CPU อะไร และหน่วยความจำในตัวเครื่องเท่าไหร่ แต่น่าสนใจตรงเป็นกล้องที่สามารถลงโปรแกรมแต่งภาพของฝั่ง Android ได้ ใช้กับเลนส์มากมายของ Canon EF ได้

(more…)

Nubia X มือถือสองจอหน้าหลัง สแกนลายนิ้วมือทั้งสองด้าน

0

Nubia X มาเก๋ ด้วยการเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่มาพร้อมหน้าจอเต็มทั้งสองด้าน รวมทั้งมีสแกนลายนิ้วมือทั้งสองด้านด้วย หน้าจอหลักขนาดใหญ่ 6.26 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอสูงถึง 93.6% ไร้รอบบาก ความละเอียด 1080 x 2280 พิกเซล ส่วนหน้าจอรองด้านหลังก็ใหญ่ถึง 5.1 นิ้ว เป็นจอ OLED ความละเอียด 720 x 1520 พิกเซล และเพราะมีจอด้านหลังจึงไม่จำเป็นต้องมีกล้องด้านหน้า เพราะใช้กล้องหลักด้านหลังเป็นกล้อง เซลฟี่แทนได้เลย เป็นหน้าจอสัมผัส ซึ่งใช้เป็นปุ่มควบคุมการเล่นเกมได้ด้วย แยกการทำงานอิสระทั้งสองหน้าจอ มาพร้อม CPU ตัวแรง Snapdragon 845 หน่วยความจำหลัก 6 / 8 GB หน่วยความจำในตัว 64GB – 256GB กล้องหลังคู่ ความละเอียด 16MP ที่มีรูรับแสง f / 1.8 ในขณะอีกเลนส์ 24MP รูรับแสง f / 1.7 แบตเตอรี่  3,800mAh

(more…)

Go to Top
11 visitors online now
2 guests, 9 bots, 0 members
Max visitors today: 14 at 12:13 am UTC
This month: 14 at 04-01-2020 12:13 am UTC
This year: 73 at 01-06-2020 07:24 am UTC
All time: 450 at 11-27-2012 05:10 pm UTC