IMG_8047

มาแล้วครับ อุปกรณ์เสริมที่ทำให้คุณสามารถถ่ายรูปหรือวิดีโอแบบ 360 องศาด้วยตนเอง ซึ่งที่ผ่านมาเราได้แต่ดูภาพนิ่งแบบ 360 องศาจาก Google Street View ที่ใช้กล้องราคาแพงในการถ่าย (กล้องพิเศษที่มีเลนส์หลายตัวทำมุมกันเพื่อให้ได้ภาพแบบ 360 องศาแล้วใช้โปรแกรมในการต่อภาพเหล่านั้นให้เป็นภาพเดียวแบบ 360 องศาอีกครั้ง) หรือวิดีโอแบบ 360 องศาจาก Facebook และ YouTube ซึ่งก็มาจากกล้อง 360 องศาราคาแพง ตอนนี้ Samsung ที่เอาจริงเรื่องของ VR มาหลายรุ่นแล้ว ตั้งแต่เปิดตัวแว่น VR รุ่นแรกๆ สำหรับ Note 4 เรื่อยมาจนตอนนี้เป็น Gear VR รุ่นราคาประหยัดสำหรับ Galaxy S7 / S7 edge คงจะดีถ้าคุณสามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอแบบ 360 องศาของตัวเองไว้ดู ซึ่งขอบอกว่าประสบการณ์การดูรูปและวิดีโอแบบ 360 องศาจากแว่น VR นั้น เหมือนกับคุณได้ย้อนกลับไปเหตุการณืนั้นๆ ใหม่อีกครั้ง

การถ่ายภาพแบบ 360 องศาไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สมัยก่อนยุ่งยาก เพราะเราต้องถ่ายหลายครั้งเพื่อนำภาพเหล่านั้นมาต่อกัน ถ้ามีวัตถุเคลื่อนไหวในระหว่างถ่ายภาพก็จะแปลกๆ ไม่สมจริง แต่ด้วยกล้องที่ถ่ายได้ 360 องศาเพียงครั้งเดียว จะได้ภาพที่สมบูรณ์และง่ายกว่ากันมาก โดย Gear 360 สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียดสูงถึง 30 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดเกือบ 4K 3840 x 1920 พิกเซล ตัวเลนส์รูรับแสงกว่า f2.0 ทั้งสองเลนส์และมีเซ็นเซอร์ความละเอียด 15 ล้านพิกเซลต่อข้าง สามารถถ่ายวิดีโอ Time-lapse ได้ ตัวกล้องกันละอองน้ำและฝุ่นในตัว มาพร้อมกับขาตั้งที่พับเก็บและถอดออกได้ มีหน้าจอ OLED ขนาดเล็กเพื่อแสดงสถานะการใช้งาน

ตอนแรกว่าจะถ่ายวิดีโอแกะกล่อง แต่เห็นของ Samsung ทำไว้เองดีแล้ว ดูของ Samsung ไปแล้วกันนะครับ ส่วนแอดมินจะมาเล่าในส่วนของการใช้งานจริงมากกว่า และบางอย่างที่ Samsung ไม่ได้บอกไว้ในวิดีโอ

IMG_8051

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องคือตัวกล้องพร้อมขาตั้งที่กางและถอดออกได้ สายชาร์จ microUSB สายคล้องข้อมือ ถุงผ้าใส่กล้อง ผ้าเช็ดเลนส์ และคู่มือการใช้งานพร้อมเลข S/N ของโปรแกรม Gear 360 Action Director สำหรับตัดต่อไฟล์ภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา

IMG_8063 IMG_8059

ด้านขวาของกล้องจะมีฝาครอบ เปิดมาจะเป็นช่องใส่แบตเตอรี ช่องใส่หน่วยความจำ microSD Memory Card รองรับได้สูงสุดถึง 128GB และช่อง microUSB สำหรับชาร์จไฟ

IMG_8065

ด้านซ้ายล่างจะเป็นปุ่มเปิดปิด และปุ่ม back ด้านซ้ายบนจะเป็นปุ่มเมนูและปุ่มเปิดปิด bluetooth ปุ่มนี้ยังใช้สำหรับเลือกโหมดในการถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ หรือ Time-lapse

IMG_8080

ด้านบนจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ และปุ่มเลือก มีหน้าจอ OLED ขนาด 0.5 นิ้ว แสดงโหมดการใช้งานและจำนวนภาพหรือเวลาที่สามารถถ่ายได้

IMG_8077

วิธีการถ่ายก็ไม่อยากครับ แค่กดปุ่มเปิด เลือกโหมดที่จะถ่าย กดปุ่มชัตเตอร์ด้านบน สามารถตั้งค่าหน่วงเวลาในการถ่ายได้ โดยกล้องจะตั้งไว้ที่ 2 วินาทีเป็นค่าเริ่มต้น พอกดปุ่มชัตเตอร์ก็ชูกล้องขึ้นถ่ายได้เลยครับ ไฟจะกระพริบและมีเสียงบอกในการถ่าย

ภาพและวิดีโอจะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำ microSD memory card ในตัวกล้อง วิธีที่เราจะดูคือต้องโอนมาเข้าโทรศัพท์มือถือ โดยรุ่นที่รองรับมีดังนี้ Samsung Galaxy S6, S6 edge, S6 edge+, Note5, S7 และ S7 edge โดยเราต้องไป download โปรแกรม Samsung Gear 360 Manager มาติดตั้งในเครื่องโทรศัพท์ให้เรียบร้อยก่อน

Screenshot_20160524-184617

การใช้งานครั้งแรกก็แค่เปิดกล้อง และเปิดโปรแกรม Samsung Gear 360 Manager ขึ้นมา เลือกที่เมนู Connect เพื่อ Pair กล้องกับโทรศัพท์มือถือ ทำตามเมนูหลังจากทำการจับคู่เรียบร้อยก็พร้อมใช้งานได้เลย

Screenshot_20160524-184617

Tab เมนูด้านบนจะมีให้เลือกสอง Tab คือ Mobile Device เพื่อเลือกดูไฟล์ที่อยู่ในตัวโทรศัพท์ และ Tab Gear 360 เพื่อเลือกดูไฟล์ที่อยู่ในตัวกล้อง ส่วนเมนูด้านบน View on Gear VR กดเมื่อคุณต้องการดูภาพหรือวิดีโอนั้นผ่านทางแว่น Gear VR เมื่อคุณกดปุ่มโปรแกรมจะบอกให้คุณใส่โทรศัพท์เข้ากับแว่นและภาพหรือวิดีโอที่เลือกก็จะรอแสดงให้คุณดูแบบ 360 องศาผ่านแว่น Gear VR ทันที ไม่ต้องเข้าเมนูไปเลือกอะไรอีก

Screenshot_20160524-184617

ถ้าคุณเลือกดูภาพหรือวิดีโอที่อยู่ใน Gear 360 เมนูด้านล่างจะมีให้คุณเลือก Share เพื่อแชร์ภาพ หรือ Save เพื่อบันทึกภาพหรือวิดีโอนั้นลงเครื่องโทรศัพท์ โปรแกรมจะต่อภาพที่ได้จากทั้งสองเลนส์ให้เองในขั้นตอนนี้ ซึ่งภาพนิ่งแบบ 360 สามารถแชร์ไปแสดงแบบ 360 องศาได้เลยบน Google+, Google Photos หรือ Google Street View และในอนาคตเร็วๆ นี้ Facebook ก็จะสนับสนุนไฟล์ภาพนิ่งแบบ 360 องศาด้วย ส่วนวิดีโอแบบ 360 องศานั้นสามารถแชร์ตาม social media ที่กล่าวมาแล้ว ยังสามารถแชร์ไปแสดงแบบ 360 องศาได้เลยทั้งบน Facebook หรือ Youtube

ตัวอย่างการดูภาพนิ่งและวิดีโอจากโทรศัพท์มือถือ

Screenshot_20160524-184617 Screenshot_20160524-184617

โปรแกรม Samsung Gear 360 Manager ยังสามารถใช้เป็นรีโมทควบคุมการถ่ายได้ด้วย ที่เมนูด้านบนจะเริ่มจาก Setting ที่คุณสามารถเลือกตั้งค่าว่าจะให้ใส่พิกัดในภาพหรือเปล่า ตั้งค่า ISO ว่าจะให้ขึ้นไปสูงสุดที่เท่าไหร่ ค่าความคมของภาพ ใส่ Logo ลงในภาพหรือวิดีโอ (อันนี้สำหรับบางคนที่ไม่อยากให้มีจุดบอด รอยเชื่อมต่อของภาพที่ด้านล่าง ก็เอาโลโก้ Gear 360 ไปปิดทับไว้ น่าจะมีให้เลือกเปลี่ยนโลโก้ของเราเอง ยังหาที่เปลี่ยนไม่เจอครับ :-P) ตั้งค่าแสดงสัญญาณไฟและเสียงระหว่างถ่ายหรือไม่ และสั่ง Format Memory Card ในตัวกล้องได้จากเมนูนี้เช่นกัน

ถัดมาจากเมนู Setting ก็จะเป็นการตั้งค่าความละเอียดของภาพหรือวิดีโอที่จะถ่าย ตั้งค่าหน่วงเวลาหลังจากกดชัตเตอร์ ตั้งค่าชดเชยแสง ตั้งค่าสมดุลแสงขาว หรือเปิดโหมด HDR On

ส่วนเมนูด้านล่างเริ่มจาก Mode จะเป็นการเลือกโหมดการถ่ายว่าจะเป็นภาพนิ่ง วิดีโอ วิดีโอ Time-lapse หรือวิดีโอแบบวนลูป ถัดมาจะเห็นเห็นเป็น icon รูเลนส์กล้อง อันนี้จะเป็นการเลือกว่าจะถ่ายด้วยเลนส์เดียวเพื่อให้ได้ภาพหรือวิดีโอแบบมุมกว้างปกติ หรือเลนส์คู่เพื่อให้ได้ภาพแบบ 360 องศา ถัดมาเป็นปุ่มชัตเตอร์สั่งถ่าย ตามด้วยโหมดการแสดงภาพสามารถเลือกแสดงแบบทรงกลม แบบกล้องหน้าหลัง หรือแบบพาโนรามาได้

ตัวอย่างวิดีโอแบบ 360 องศาที่ได้จากกล้อง Gear VR

https://www.instagram.com/p/BFnUW50h8rp/?taken-by=pnueng

Untitled2

ที่น่าสนุกคือนอกจากจะแสดงภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ปกติเพื่อดูบน Facebook, Youtube หรือบนแว่น VR แล้ว ภาพแบบพาโนรามายังเอาไปใช้กับพวกโปรแกรม Tiny Planet ทั้งหลายเพื่อให้ได้ภาพนิ่งหรือวิดีโอที่แปลกตา

ใครที่อยากดูการใช้งานทาง Samsung เค้าทำเป็นวิดีโอหลายตอนสาธิตให้ดูแบบสวยๆ แล้วครับ ตาม link นี้เลย http://gadget4thai.com/?p=10211

ส่วนข้อจำกัดเท่าที่ได้ใช้งาน อย่างแรกเลยคือตัวกล้องสามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือของ Samsung เท่านั้น และได้ไม่กี่รุ่นตามที่ระบุไปข้างต้น เพราะต้องใช้งานผ่านโปรแกรม Gear 360 Manager ที่โหลดผ่านโปรแกรม Galaxy App ของ Samsung เอง นอกจากใครที่ไม่สนใจใช้งานควบคู่กับโทรศัพท์มือถือ ก็สามารถโหลด ตัดต่อไฟล์ผ่านโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็จำกัดแค่ระบบปฎิบัติการ Windows ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือ Samsung รุ่นที่ระบุ และใช้คอมพิวเตอร์ Mac OS X แนะนำให้เลือกดูกล้อง 360 ยี่ห้ออื่นเลยครับ (ในอนาคตไม่แน่ใจว่าทาง Samsung จะ update โปรแกรมให้สนับสนุนระบบปฎิบัติการอื่นๆ เพิ่มหรือเปล่า)

การถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K ทำได้ไม่นาน ตัวกล้องก็จะเกิดความร้อน เท่าที่ลองใช้ ถ่ายต่อเนื่องนานเกินสิบกว่านาทีก็ต้องพักแล้ว เพราะกล้องร้อนเกินจนหยุดทำงาน แต่ถ้าถ่ายภาพนิ่ง หรือวิดีโอเป็นช่วงสั้นๆ ไม่มีปัญหาครับ

การใช้งานควบคู่กับโทรศัพท์มือถือ ไฟล์ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในตัวโทรศัพท์ ถ้าเครื่องใครเหลือหน่วยความจำในเครื่องน้อย อาจจะมีปัญหาการโอนถ่ายไฟล์ได้ ในอนาคตหวังว่าทาง Samsung จะปรับปรุงให้ย้ายไฟล์ไปเก็บใน microSD ได้ เพราะ Galaxy S7 / S7 edge ใส่ microSD เพิ่มได้แล้ว

ใครสนใจเรื่องของ 360 องศา หรือ VR กดติดตามเราได้ที่ Fanpage Gadget4Thai จะมีตัวอย่างไฟล์และวิธีการใช้งานกับกล้องแบบ 360 องศามาเสนอเรื่อยๆ ครับ

Link ไปเรื่องเกี่ยวกับ VR

Link ไปเรื่องเกี่ยวกับกล้อง 360