เปิดตัวมาแล้ว หลังจากที่ลือกันมานานกับชื่อ Nintendo NX แต่ล่าสุดเปิดตัวมาในชื่อ Nintendo Switch ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมแบบไฮบริด คือเป็นทั้งเครื่องเล่นเกมคอนโซลต่อจอทีวีนั่งเล่นในบ้าน หรือหยิบพกพาออกไปเล่นนอกบ้านก็ได้ เพราะตัวเครื่องเกมออกแบบเหมือน Tablet ย่อมๆ เมื่อต้องการเล่นในบ้านก็แค่วางลงบน Nintendo Switch Dock ที่ใช้เชื่อมต่อกับจอทีวี และเป็นแท่นชาร์จไฟไปในตัว ถ้าต้องการพกพาออกไปเล่นนอกบ้าน ก็ทำได้แค่เพียงดึงออกจากแท่น Dock เสียบจอยคอนโทรลเลอร์ทั้งสองข้าง ก็กลายเป็นเครื่องเล่นพกพาไปแล้ว จุดเด่นของ Joy-Con คอนโทรลเลอร์ของ Nintendo Switch คือมี Joy-Con Grip ที่ใช้ประกบคอนโทรลเลอร์ทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน ให้จับได้ถนัดเมื่อเล่นคนเดียว หรือถ้าจะเล่นสองคนก็ถอดออกจาก Grip แยกซ้ายขวาเล่นคู่กันก็ได้

nx_hardware

nintendo_switch_dock

nintendo Switch Dock ที่ใช้เป็นแท่นเชื่อมต่อกับจอทีวี

nintendo-switch-console

joy-con-grip

joy-con

Joy-Con ที่แยกออกมาใช้งานอิสระได้ แบ่งกันเล่นกับเพื่อนก็ได้ แต่ดูเหมือนปุ่มกดจะเล็กไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าคนที่มือใหญ่ๆ จะกดถนัดหรือเปล่า

switch-pro-controller

ถ้ากลัวกดไม่ถนัดก็ซื้อ Switch Pro Controller มาใช้แทนได้

nintendo-switch-card-slot

ตัวเกมจะขายผ่าน Game Card ยังไม่มีบอกว่าราคาเท่าไหร่ และความจุของการ์ดจะรองรับเกมได้เท่าไหร่ แต่ดูแล้วเกมของ Nintendo Switch จะไม่เน้น Graphic อลังการ ภาพละเอียด 4K เหมือน XBOX หรือ PlayStation ไม่น่าจะต้องใช้หน่วยความจำเยอะ

screen-shot-2559-10-21-at-3-19-23-am

nintendo-switch1

nintendo-switch-stand

ด้านหลังเครื่องเล่นเกมมีขาตั้ง สามารถเชื่อมต่อเพื่อเล่นเกมด้วยกันได้หลายเครื่อง

Nintendo Switch จะเริ่มวางจำหน่ายทางการเดือนมีนาคมปี 2017 ยังพอมีเวลาเก็บเงินทัน

Nintendo Switch มาแนวเดิมคือไม่เน้นสเปกสูงภาพละเอียด 4K เหมือนเจ้าอื่น แต่คงเน้นที่ความสนุกของตัวเกม เพราะจะว่าไป ตัวเครื่องเล่นเกมก็ออกจะดูเชยๆ และไม่ได้มีนวตกรรมอะไรใหม่ สิ่งที่จะทำให้เครื่องเล่นเกมตัวนี้ขายดีคงเป็นที่ตัวเกม ที่ไม่เล่นบนโทรศัพท์มือถือ ไม่งั้นคนคงไม่พกพาอุปกรณ์ใหญ่ๆ เพิ่มอีกตัวแน่ๆ ไม่เหมือนสมัยก่อน จำได้ว่าจะต้องพกมือถือ เครื่องเล่นเพลง กล้องถ่ายรูป และเครื่องเล่นเกมแยกกันเต็มกระเป๋าไปหมด เดี๋ยวนี้เหลือพกแค่โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวพอ Nintendo Switch กำหนดวางจำหน่ายมีนาคม 2017 มารอดูว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

ที่มา Engadget