มาแล้วครับ เครื่องเล่นเกมตัวใหม่ Nintendo Switch ที่คราวนี้ทำการบ้านมาอย่างดี กลับไปยึดจุดขายเด่นๆ ของตัวเองคือความสนุกในการเล่นเกม เล่นกันได้ทั้งครอบครัว แบบที่เคยสำเร็จมาก่อนจากเครื่อง Wii แต่คราวนี้ Nintendo Switch คือเครื่อง Wii ที่คุณพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ สมัยก่อน เกมบนเครื่อง Wii สนุกมากถ้าเล่นกับเพื่อนๆ และการจะเล่นกันได้ เราก็ต้องไปบ้านเพื่อน หรือไม่ก็ชวนเพื่อนมาเล่นที่บ้าน แต่ตอนนี้ไม่ต้องแล้ว เพราะความสนุกแบบเกมบนเครื่อง Wii ถูกยกมาใส่ในเครื่อง Nintendo Switch พร้อมทั้งปรับปรุงให้ดีขึ้นแทบทุกด้าน เริ่มจากขนาดตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกว่าเครื่องเล่นเกมยี่ห้ออื่น มีจอภาพขนาด 6.2 นิ้วในตัว ดังนั้นคุณสามารถพกพาไปเล่นนอกบ้านได้ บวกกับ Joy-Con Controller ที่มีเซ็นเซอร์รับรู้การเคลื่อนไหว บังคับตัวละคร ที่ล้ำหน้าไปกว่า Controller ของ Wii มี InfraRed ที่จับการเคลื่อนไหวของวัตถุ เสียบเก็บเข้ากับตัวเครื่องได้เพื่อเล่นเกมแบบมือถือทั่วไปในโหมด Handheld หรือถอดแยกออกมาแยกเล่นจากตัวเครื่อง แบ่งกันเล่นสองคนก็ได้ในโหมด Desktop และถ้าจอบนตัวเครื่องมันยังใหญ่ไม่พอ ก็เสียบแท่น Dock ภาพก็จะสลับไปขึ้นบนทีวีจอใหญ่ได้เลย เราลองสลับไปสลับมาแล้ว พบว่ามันเปลี่ยนไปมาได้รวดเร็ว เล่นเกมบนจอทีวีอยู่ จะต้องออกไปข้างนอก ก็ดึงออกมาจาก Dock ถือไปเล่นต่อได้เลย รายละเอียดของเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch มีดังนี้

AliExpress.com Product – 2 x Anti-Scratch Full HD Ultra Clear Protective Film for Nintendo Switch NS Console Screen Protector Cover Skin Game Accessories

ในกล่อง Nintendo Switch มีอุปกรณ์มาให้ครบ ทั้งตัวเครื่อง Nintendo Switch, Joy-Con สองข้างซ้ายขวา (มีให้เลือกสีเทา หรือชุดสี Neon จะมาพร้อมกับ Joy-Con สีฟ้าและแดงอย่างละข้าง), แท่น Dock, สาย HDMI, Adapter ชาร์จไฟแบบ USB Type-C (ซึ่งใช้กระแสไฟค่อนข้างสูงในการชาร์จ แบตสำรองพกพาอาจจะชาร์จไฟไม่เข้า หรือเข้าช้ากว่าการชาร์จจากตัว Adapter ของเครื่องเอง)

จุดเด่นของเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ที่เราชอบคือ ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ Joy-Con สองข้างก็จับถือเล่นเกมได้ดี ถึงตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่หนักมาก ถือเล่นได้ไม่เมื่อยมือมากนัก แท่น dock ที่ออกแบบมาให้ใช้วางเครื่องเพื่อชาร์จไฟ และเล่นเกมต่อออกทีวีจอใหญ่ได้สะดวกมาก การสลับไปมาระหว่างหน้าจอเครื่องเล่นกับจอทีวีก็รวดเร็ว แทบจะทันที มีข้อแม้นิดตรงที่แท่น Dock ต้องต่อสายชาร์จไฟด้วยถึงจะทำงานได้ Joy-Con ที่สามารถถอดแยกออกมาจากตัวเครื่องได้ ก็ใช้งานได้ดี การ Pairing ก็ง่ายแค่เสียบเข้ากับตัวเครื่องเล่นเกมเท่านั้น (แต่ก็มีบางครั้งที่หลุด pair บ้าง) ภาพตัวเกม ถึงแม้จะไม่ละเอียดสวยงาม เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องเล่นเกมอื่นอย่าง XBOX One หรือ Sony PS4 แต่ก็ถือว่าดีขึ้นกว่าเครื่องเล่นเกมอื่นๆ ของ Nintendo มากมาย (จากเกม Zelda ภาพกราฟฟิคใบไม้ยังดูหยาบๆ อยู่บ้าง แต่ดูจากเกม Mario Odyssey ก็ถือว่าเป็น 3D สวยงามมากเลยทีเดียว) จุดขายของ Nintendo แน่นอนนอกจากตัวเครื่องก็คือเกมที่มีเฉพาะบนเครื่องเล่นเกมของ Nintendo อย่าง Zelda ที่ทุกเพจเกมให้คะแนนเต็มหรือเกือบเต็มกันทั้งนั้น หรือใครอยากเล่น Mario ยังไงก็ต้อง Nintendo (แอดมินยังคิดเลยว่า จะซื้อ Switch มาเพื่อเล่น Mario Odyssey อย่างเดียว 😛 )

 

ตลับเกมของเครื่อง Nintendo Switch มีขนาดพอๆ กับ SD Card แต่มันไม่ใช่ SD Card นะครับ พลิกดูขั้วต่อด้านหลังก็จะรู้ว่ามันไม่เหมือนกัน ตัวตลับเคลือบสารพิเศษให้มีรสชาติแย่ชวนคายออก เพื่อกันไม่ให้เด็กเล็กหยิบขึ้นมาแล้วกลืนเข้าไป ราคาของเกมแบบตลับในบ้านเราก็ขายกันที่ 1900-2200 แล้วแต่เกม ก็พอๆ กับซื้อ Online ถ้าคุณมี Nintendo Account (สมัครเองได้ง่ายๆ แต่ไม่มีประเทศไทยให้เลือก เลือกเป็น US ก็ได้ครับ) ก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อเกมผ่าน eShop พร้อมโหลดมาเล่นได้เลยโดยไม่ต้องออกจากบ้านไปร้านเกม แต่การซื้อแบบตลับก็ราคาไม่แตกต่างกันมากนัก มีตลับเกมสวยๆ ให้สะสม หรือขายต่อมือสองได้ ย้ายไปเล่นเครื่องอื่นก็ง่ายกว่า

ตัวอย่างเกมที่น่าสนใจบนเครื่อง Nintendo Switch


รายละเอียดของตัวเครื่องและการเล่นดูได้จากวิดีโอด้านบน พูดถึงข้อดีมาเยอะแล้ว มาดูข้อสังเกตกันบ้าง อย่างแรกเลยคือ ถึงแม้จะใส่ microSD Card เพื่อเก็บข้อมูลได้ แต่การโอนย้ายไฟล์สำรองระหว่างเครื่องยังทำไม่ได้  (microSD Card ถูกบังคับให้ format ถ้าจะย้ายไปใช้งานที่เครื่องอื่น) ตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่ดูจะไม่แข็งแรง และทนทานตกการตก โดยเฉพาะขาตั้งบางๆ พับไปพับมา กลัวหักเข้าซักวัน 😛 อีกอย่าง อยากให้ราคาเกมถูกกว่านี้หน่อย โดยเฉพาะถ้าซื้อแบบ Online ^_^

ข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ Nintendo Switch

 

PS ขอบคุณร้าน Opensource Gameshop Rama9 ที่จัดหาเครื่องให้เราเล่นตั้งแต่วางขายวันแรก ขอบคุณ Tong Suchart และ Atsadang Sukleartlaew ที่ให้เครื่องมายืมเล่นและเป็นแบบให้เราถ่ายรีวิวนะครับ <3 🙂

AliExpress.com Product – NEW Compact Playstand Desktop Stand For Nintendo Switch NS Game Console Holder Adjustable Angle Foldable Base Bracket for iPhone