เปิดตัวเป็นทางการไปแล้วสำหรับเรือธงตัวใหม่ของ Samsung ที่มีจุดเด่นจากเรือธงรุ่นเดิมอย่างกล้องถ่ายภาพ ตัวเครื่องกันน้ำ เพิ่มหน่วยความจำได้ แล้วปรับปรุงให้เจ๋งกว่าเดิมด้วยหน้าจอขยายใหญ่ขึ้นเกือบเต็มตัวเครื่อง แต่ขนาดไม่ได้ใหญ่ไปกว่าเดิม กล้องหน้า Auto Focus ให้คุณเซลฟี่ได้ชัดหน้าไม่เบลออีกต่อไป CPU ใหม่ 10nm ที่เร็วแรงกว่าเดิม ระบบรักษาความปลอดภัยจัดเต็มทั้งสแกนม่านตา จดจำใบหน้า หรือสแกนลายนิ้วมือ ยังมีช่องหูฟังให้ใช้กับหูฟังราคาแพงเดิมของคุณ หรือในกล่องก็แถมหูฟังอย่างดียี่ห้อ AKG มูลค่า $99USD มาด้วย ผู้ช่วย AI ใหม่ที่ชื่อ Bixby ไม่เพียงแต่รับฟังคำสั่งด้วยเสียงพูด แต่สามารถรับรู้ข้อความบนหน้าจอหรือภาพถ่ายได้ด้วย มาพร้อมอุปกรณ์เสริมใหม่ ไม่ว่าจะเป็นแว่น GearVR ที่มี Motion Controler สำหรับเล่นเกมหรือควบคุมการใช้งาน กล้อง 360 องศา Gear360 ตัวใหม่ที่มีขนาดเล็กลง สามารถ Live แบบ 360 องศาได้ Samsung Dex แท่นวางที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์คุณให้เป็นเหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเมือกลับถึงบ้าน มาดูรายละเอียดจุดเด่นแต่ละอย่างกันครับ

หน้าจอ Infinity Display ใหม่ของ Samsung Galaxy S8 มีความละเอียดสูงขึ้นที่ WQHD+ หรือ 2960×1440 พิกเซล อัตราส่วน 18.5:9 สนับสนุนวิดีโอแบบ HDR ที่ให้รายละเอียดและสีสันของภาพได้ครบถ้วนสมจริงกว่า เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นและความละเอียดสูงขึ้น ก็สามารถแสดงรายละเอียด ข้อความ หรือเมนูบนหน้าจอได้มากขึ้น แต่หน้าจออัตราส่วนแบบใหม่อาจจะทำให้การเล่นวิดีโอไม่เต็มหน้าจอ หรือถ้าบังคับให้เล่นเต็มหน้าจอ ก็จะมีบางส่วนของวิดีโอถูกตัดออกไปบ้าง

ปุ่ม Home ใหม่จำลองอยู่บนหน้าจอ ส่วนตัวสแกนลายนิ้วมือถูกย้ายไปด้านหลัง เพื่อหลีกทางให้ขยายหน้าจอได้เกือบเต็มตัวเครื่อง

เว็บ Samsung Thailand แสดงสีตัวเครื่องให้เลือกเพียงสามสีคือสีดำ สีม่วง และสีทอง ถึงแม้ว่าเมืองนอกจะมีให้เลือกถึง 5 สี คือสีฟ้า และสีเงิน แต่ก็คงเหมือนเดิมที่สีอื่นๆ คงตามมาจำหน่ายภายหลัง เหมือนครั้งที่เปิดตัว Samsung Galaxy S7 edge ที่ตอนแรกจำหน่ายเพียงสองสีคือดำ หรือทองเท่านั้น สีอื่นๆ ทะยอยตามมาภายหลัง

ถึงแม้กล้องหลังตามสเปคจะดูไม่แตกต่างจาก Samsung Galaxy S7 edge เดิม ที่มีจุดเด่นเรื่องของเซ็นเซอร์ Pixel Size 1.4µm โฟกัสภาพแบบ Dual Pixel ค่ารูปรับแสงกว้าง f1.7 ถ่ายวิดีโอ 4K หรือสโลว์ได้เร็วถึง240fps ที่ความละเอียด 720p แต่กล้องหน้านั้นจัดเต็ม ด้วยระบบ Smart Auto Focus ที่จับโฟกัสที่ใบหน้าของคุณแบบอัตโนมัต คุณจึงได้ภาพถ่ายเซลฟี่ที่คมชัด หน้าไม่เบลออีกต่อไป แถมด้วย enhanced multi-frame image processing ที่จะถ่ายภาพหลายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดที่สุด ค่ารูปรับแสงของกล้องหน้าที่กว้างถึง f1.7 ถ่ายในที่แสงน้อยได้สบาย เพิ่มลูกเล่นด้วย Stickers  (เหมือน Line Camera หรือ Snapchat)

ด้านหน้าไม่มีปุ่ม สแกนลายนิ้วมือ แต่ย้ายไปไว้ด้านหลังเพื่อหลีกทางให้หน้าจอ เสริมด้วยระบบสแกนม่านตา หรือระบบจดจำใบหน้า ให้คุณเลือกปลดล๊อคโทรศัพท์ของคุณได้รวดเร็วตามต้องการ

CPU ทั้ง Snapdragon 835 และ Exynos 8895 ใช้ขบวนการผลิตที่ 10nm ทั้งคู่ เร็วแรง และประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม

Samsung Galaxy S8 / S8 plus ยังคงมีช่องหูฟัง 3.5mm ให้ใช้งาน ใครที่มีหูฟังราคาแพงสามารถนำมาใช้ร่วมได้ แถมปรับปรุงชิปเสียงใหม่รองรับไฟล์เพลงคุณภาพสูง high-quality 32-bit PCM และ DSD64/128 และแถมหูฟัง AKG มาในกล่อง ซึ่งถ้าซื้อแยกราคาหูฟัง AKG ตัวนี้ก็ปาไป $99 USD หรือประมาณ 3400 บาทแล้ว

ผู้ช่วย AI คนใหม่ Bixby ที่มาพร้อมกับปุ่มเรียกใช้งานต่างหาก กดหนึ่งครั้งเพื่อเรียก Bixby ขึ้นมาใช้งาน กดค้างเพื่อออกคำสั่งให้ Bixby ทำตาม ที่น่าสนใจคือ Bixby ไม่ใช่รับฟังคำสั่งจากเสียงพูดเท่านั้น แต่สามารถจดจำรูปภาพ หรือข้อความจากหน้าจอ เพื่อค้นหาข้อมูลให้คุณได้ด้วย เวลาเห็นสิ่งก่อสร้าง หรือสิ่งของที่สนใจ ก็แค่กดถ่ายรูปแล้วให้ Bixby หาข้อมูลให้คุณ และที่สำคัญ Bixby ยังเรียนรู้รูปแบบการทำงานของคุณอยู่ตลอดเวลาเพื่อพัฒนาตัวมันเองไปเรื่อยๆ

อุปกรณ์เสริมมากมายยังมีให้เลือกใช้เหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็น กล้อง Gear360 ใหม่ที่มีขนาดเล็กลง พร้อมด้ามจับถนัดมือ และแว่น GearVR 2.0 พร้อม Motion Controller สำหรับเล่นเกมหรือควบคุมการใช้งานได้อย่างสะดวก และที่น่าสนใจคือ Samsung Dex ที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ ให้ใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยต่อกับ keyboard และ mouse แยกเพื่อใช้งาน มีการออกแบบ UI ใหม่ให้ใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์

Samsung Galaxy S8 / S8 plus เป็นโทรศัพท์ตัวแรกที่มาพร้อมกับ Bluetooth v5.0 ที่สามารถส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น สูงสุดที่ 2Mbps และระยะทางการส่งสัญญาณก็ไกลขึ้น 4 เท่า รองรับ Dual Audio ส่งสัญญาณให้หูฟัง หรือลำโพง Bluetooth ได้สองชุดพร้อมกัน

Samsung Galaxy S8 / S8 plus มาพร้อมกับ Android 7.0 (Nougat) UI ใหม่ดูเรียบสะอาดตามากขึ้น ลูกเล่นหลายอย่างยกมาจาก Note 7 เช่นสร้างไฟล์ GIF Animation จากวิดีโอ จับภาพหน้าจอพร้อมเขียนข้อความ ระบบรักษาความเป็นส่วนตัว Secure Folder และอื่นๆ

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จาก Samsung Thailand