ตามธรรมเนียมของ Samsung ที่มักจะปล่อยคลิปสอนการใช้งานโทรศัพท์ Galaxy S กับ Note ออกมาหลังจากวางขาย คงเป็นเพราะทั้งสองรุ่นเป็นรุ่นเรือธง และมีลูกเล่นการใช้งานเยอะกว่าปกติ ก็ง่ายดีครับ แทบไม่ต้องอ่านคู่มือเลย นั่งดูไปเรื่อยๆ อย่างคลิปแรกก็จะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเครื่อง อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ตำแหน่งปุ่มและเซ็นเซอร์ต่างๆ

นาทีที่ 0:33 การเลื่อน Navigation Bar ที่ซ่อนอยู่ขึ้นมาใช้งาน

นาทีที่ 0:50 การแสดงไฟแจ้งเตือนแบบใหม่ ที่จะมีไฟกระพริบตามขอบจอเมื่อมีข้อความเข้ามา สามารถตั้งได้ว่าจะให้เตือนในโปรแกรมอะไรบ้าง ค่าเริ่มต้นจะเตือนเฉพาะ SMS ผมเลือกตั้ง Line Email และก็ Facebook เพิ่ม 🙂 สวยดีชอบครับ

นาทีที่ 1:00 หน้าจอ Always on Display ที่ติดตลอดเวลา คอยแจ้งเตือนต่างๆ สามารถเคาะสองครั้งเข้าไปดูข้อความเตือนได้ หรือแตะสองครั้งเลื่อนเปลี่ยนเป็นควบคุมการเล่นเพลง หรือดูนัดหมายต่อไป จากหน้า Lock Screen โดยที่ไม่ต้องเปิดเครื่อง

นาทีที่ 1:20 ตั้งค่าปุ่มที่ Navigation Bar ว่าจะให้ปุ่ม Back อยู่ทางไหน ซ้ายหรือขวา แล้วแต่คนถนัด เลือกสีแถบ Navigation Bar ได้ตามชอบ ให้เข้ากับตรีมหน้าจอที่ใช้

นาทีที่ 1:50 หน้าจออัตราส่วนกว้างพิเศษ ถ้าอยากให้เล่นวิดีโอเต็มจอก็กดที่ Icon มุมขวาล่างครับ

คลิปต่อไป ว่าด้วยเรื่องของการใช้งาน Bixby ผู้ช่วย AI


นาทีที่ 0:06 เมื่อคุณเล่นเว็บเจอรูปไหนอยากค้นหาก็แค่กดค้าง เลือก Bixby Vision เพื่อค้นหารูปนั้น (ทำใน Gallery ก็ได้นะครับ)

นาทีที่ 0:30 ค้นหาสถานที่ เปิดโปรแกรมกล้อง กดปุ่ม Bixby Vision ด้านล่างซ้าย หันกล้องไปทางสถานที่ ที่ต้องการค้นหา กดค้นหาสถานที่

นาทีที่ 0:53 แปลภาษา ที่ดูจะยากกว่าการใช้ Google Translate ที่แค่ส่องก็แปลให้เราแล้ว อันนี้ต้องถ่าย highlight ข้อความที่จะแปลอีก 😛

วิดีโอสอนการตั้งค่าสแกนม่านตา ที่ใช้งานจริงได้รวดเร็ว แต่ต้องหันหน้าตรงหน้าจอในระดับสายตา ไม่ใส่แว่นตาดำทึบแสงเกินไป หรือพวกเลนส์ polarized ส่วนตัวชอบสแกนใบหน้า ที่ก็ไวเหมือนกัน หน้าเอียงใส่แว่นก็ยังได้ ยกเว้นในที่มืดจะใช้ไม่ได้

วิดีโอสอนวิธีควบคุมการใช้งาน S8 ใหม่ ที่ซ่อน Apps Button ไป วิธีที่จะเรียกดูโปรแกรมที่มีอยู่ในเครื่องทั้งหมดคือลากนิ้วขึ้นจากหน้า Home Screen สะดวกดี

นาทีที่ 0:28 ตั้งค่าการใช้งานมือเดียว ใครที่ใช้ S8+ แล้วคิดว่าหน้าจอใหญ่เกินนิ้วเอื้อมก็ย่อลงมาได้ให้ใช้งานมือเดียวสะดวกขึ้น

นาทีที่ 0:48 การเรียกโปรแกรมกล้องขึ้นมาเร็วๆ ก็แค่กดปุ่ม Power สองครั้ง ลากไปทางขวาเลือกโหมดถ่ายภาพ ลากไปทางซ้ายเลือกใส่ filters หรือลากขึ้นลงเพื่อเปลี่ยนเป็นกล้องหน้ากล้องหลัง

นาทีที่ 1:12 วิธีใช้งานแบบหลายหน้าจอ ที่คราวนี้เลือกปรับแบ่งขนาดหน้าจอได้ตามชอบ สลับไปมา หรือจะให้ลอยเป็น Pop Up Windows ก็ได้

วิดีโอสอนการใช้งานโปรแกรมเตือน

นาทีที่ 0:46 การใช้งาน Edge Panel ที่ยก Smart Select ใน Note 7 มาให้ใช้ด้วย

นาทีที่ 1:05 สั่งตั้งค่าโปรแกรมเตือนด้วยเสียงพูด

ส่วนต่อมาถือเป็นทีเด็ดของ Samsung เลยกับ Secure Folder ที่เหมือนแยกส่วนโปรแกรมใช้งานเป็นอิสระออกมา เหมือนมีโทรศัพท์สองเครื่อง โปรแกรมที่อยู่ใน Secure Folder ใช้งานอิสระจากโปรแกรมหลักเพื่อความเป็นส่วนตัว เพราะงั้นเราก็จะมี Line Facebook สองบัญชีใช้งานไปพร้อมๆ กันได้ แถมเก็บเป็นความลับอีกจะเปิดขึ้นมาใช้งานต้องกดผ่านสแกนลายนิ้วมือหรืออื่นๆ

ส่วนคู่มือการใช้งานก็ปล่อยออกมาเป็นไฟล์ PDF ภาษาไทย ศึกษากันก่อนไปรับเครื่องได้เลยครับที่นี่ https://goo.gl/CExIOJ

ส่วนอันนี้ก็สอนแบบละเอียดทุกเมนูเลย ดูแล้วค่อยๆ ทำตามไป คุณจะรู้ว่า S8 S8+ ที่คุณถืออยู่ทำอะไรได้เยอะมาก 🙂