วันนี้เราจะพาเข้าวังไปจิบกาแฟกันนะครับ บอกได้เลยว่า มาร้านนี้ อิ่มท้อง แล้วก็อิ่มใจ ที่ได้รับรู้เรื่องราวประวัติศาตร์ของวังพญาไท รู้สึกภูมิใจในประเทศของเราจัง ร้านกาแฟแห่งนี้มีประวัติยาวนาน เป็นร้านกาแฟที่สืบทอดมาจากร้านกาแฟ นรสิงห์เดิมที่ตั้งอยู่มุมสนามเสือป่า ซึ่งนับเป็น ‘คาเฟ่’ แห่งแรกของสยามประเทศที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันร้านกาแฟนรสิงห์อยู่ในเขตพระราชวังพญาไท ภายใน รพ.พระมงกุฏ ให้บรรยากาศคลาสสิกเหมือนไปจิบกาแฟในพระราชวังเก่า ที่อนุญาติให้เปิดเป็นร้านกาแฟได้ เพราะอาคารนี้เป็นเพียงอาคารเทียบรถพระที่นั่ง หรือเรียกกันว่า พระที่นั่งพิมานจักรี ซึ่งก็ให้สามัญชนเข้าใช้รอ ก่อนที่จะเข้าเฝ้าครับ โดยอาคารมีกลิ่นไอแบบตะวันตก รายละเอียดผนัง โคมไฟ หน้าต่างกระจก ดูสวยงามตามยุคสมัยนั้น หลังจากอิ่มท้องกับกาแฟ เค้ก และอาหารแล้วเรายังสามารถเดินเยี่ยมชมพระราชวังพญาไท และบริเวณโดยรอบได้อีกด้วยร้านกาแฟแห่งนี้เพิ่งเปิดมาได้ประมาณสองเดือน หลังจากถูกปิดไปนานปีกว่าๆ บริหารงานโดยหุ้นส่วนสองคน โดยวันนี้เราได้คุยกับคุณ Top มานั่งเล่าเรื่องราว ประวัติความเป็นมาของร้านกาแฟ และต้อนรับเราอย่างอบอุ่น ขอบอกว่าฟังเพลินมากๆ ครับ เพราะครั้งแรกเราก็แค่ประทับใจในสถานที่ ที่ดูสวยงามคลาสสิกโก้หรูแบบพระราชวังเก่า แต่ยิ่งได้ฟังประวัติความเป็นมา ยิ่งทำให้เราประทับใจกับร้านกาแฟแห่งนี้ยิ่งขึ้น

ร้านกาแฟ นรสิงห์มีบริการกาแฟให้เลือกเหมือนร้านทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น Latte, Espresso, Mocca ร้อน เย็น หรือปั่น หรือจะเลือกดื่มน้ำผลไม้ปั่นสำหรับคนที่ไม่ทานกาแฟ นอกจากนั้นก็ยังมีคัพเค้กหลายหน้าบริการ หลายคนดูจากตบแต่งร้านและของประดับในร้านแล้วคิดว่ากาแฟหรือขนมของที่คงแพงแน่ๆ แต่บอกได้เลยว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด ราคากาแฟก็อยู่ที่ 35 – 50 บาทต่อแก้วเท่านั้น ถูกกว่ากาแฟยี่ห้อฝรั่งหลายเท่า 😛

นอกจากชา กาแฟ และเค้กที่มีบริการประจำแล้ว ทางร้านยังมีอาหารหมุนเวียนเปลี่ยนมาบริการ อย่างวันนี้ก็มีสปาเก็ตตี้ ข้าวหน้าไก่ และ Apple Crumble เสริฟครับ แนะนำเลยครับ ถ้าวันหยุด จะชวนเพื่อนๆ มานั่งทานอาหาร กาแฟ และที่สำคัญมีมุมให้คุณได้ถ่ายรูปสวยๆ เพียบ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการก็จะเป็นผู้คนที่มาใช้บริการโรงพยาบาลพระมงกุฎ นักศึกษาแพทย์ และผู้ที่มาเยี่ยมชมพระราชวังพญาไทครับ

ประตูทางเข้าขนาดใหญ่ ด้านบนจะเห็นพระนามาภิไธยย่อของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 รวมทั้งที่เก้าอี้ไม้ภายในร้านด้วย

Cafe de Norasingha ร้านกาแฟ นรสิงห์ ณ วังพญาไท

ร้านกาแฟนรสิงห์อยู่ในเขตพระราชวังพญาไท ภายใน รพ.พระมงกุฏ เปิดบริการทุกวัน 9 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม

พิกัด GPS 13° 46′ 2″ N, 100° 32′ 3″ E

ดูรูปเพิ่มเติม หรือแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ครับ