รอกันมานาน ในที่สุดก็วางตลาด หลังจากถูกจับตามองมาตั้งแต่ยังใช้ชื่อว่า Project Natal จนใกล้วางตลาดและเปลี่ยนชื่อเป็น Kinect ซึ่งก็นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเกมอีกครั้ง โดยที่เป็นเครื่องเกมเครื่องแรกที่ใช้ตัวคุณเองในการบังคับ ไม่ต้องมี Joystick Remote หรือ Sensor ใดๆ มาติดที่ตัว หรือต้องถือเอาไว้ โดยใช้เพียงแค่อุปกรณ์เสริม Kinect ที่นำไปต่อเชื่อมกับเครื่อง XBOX 360 ทั้งตัวเก่าหรือตัวใหม่แบบบาง ก็ใช้งานได้หมด โดยคุฯแต่โบกมือไปมา เคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อควบคุมเกมได้อย่างอิสระ หรือจะสั่งงานด้วยเสียงก็ยังได้XBOX 360 Kinect เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเปลี่ยนการเล่นเกมของคุณให้สนุกกว่าเก่าและไม่เหมือนใคร หลายคนอาจจะคิดว่า นี่ก็เหมือนกับ Nintendo Wii ที่ออกมาหลายปีแล้ว หรือ Sony PS3 Move ที่เพิ่งออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เพราะคุณต้องเคลื่อนไหวร่างกายแบบเหมือนจริงในการเล่นเกมนั้นๆ แต่ Kinect ไม่เลียนแบบหรือซ้ำใครแน่นอน เพราะก้าวเหนือขึ้นไปด้วยระบบ Sensor พิเศษ ที่คุณไม่จำเป็นต้องถือหรือจับอุปกรณ์อะไรในการส่งสัญญาณให้เครื่องรู้ว่าคุณกำลังเคลื่อนไหว แต่คุณสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระ เพื่อใช้ในการควบคุมตัวละครในเกม รวมทั้งควบคุมการเปลี่ยนเมนูต่างๆ นึกภาพหนังวิทยาศาสตร์ที่คุณเคยดู ที่คุณต้องโบกมือไปมาในอากาศเพื่อเลื่อนเมนู หรือหน้าจอ ยังไงยังงั้น

เคล็ดลับคือ Sensor พิเศษที่เป็นเหมือนกล้อง Web Cam ที่คุณต้องนำมาเชื่อมต่อกับเครื่อง XBOX 360 (ทั้งรุ่นเก่า หรือรุ่นใหม่ ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่อง XBOX 360 Slim ตัวใหม่) ผ่านทางช่อง USB และเสียบ Adaptor เพื่อใช้งาน การติดตั้งจะตั้งด้านล่าง หรือด้านบนทีวีก็ใช้งานได้เหมือนกัน แล้วแต่ว่าคุณจะสะดวกติดตั้งแบบไหน เพียงแต่ของให้อยู่ตรงการ เพื่อความแม่นยำในการควบคุม และควรติดตั้งให้แน่หนา เพราะตัวกล้องมีการขยับขึ้นลงเล็กน้อยเพื่อจับความเคลื่อนไหวของคุณ

คราวนี้มาดูข้อจำกัดของ Kinect กันบ้าง เริ่มต้นใช้งาน คุณควรจัดสถานีให้โล่งซักหน่อย ยิ่งจำนวนผู้เล่นมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ต้องจัดห้องให้โล่งมากขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่แค่เพื่อให้เครื่องจับตัวบุคคลได้แม่นยำเท่านั้น แต่เพื่อให้คุณมีระยะห่างในการเคลื่อนไหว โดยที่ไม่ตีกันเอง หรือฟาดไปโดยเฟอนิเจอร์ในห้องล้มเสียหาย 😀 ถึงจะไม่มีตัวเลขยืนยันจาก Microsoft ว่า Kinect สามารถใช้งานกับผู้เล่นได้กี่คน แต่จากเกมที่เราเล่นอย่างน้อย Kinect ก็สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวได้อย่างน้อยสองคนพร้อมกันแล้ว และบางเกมที่มีตัวอย่างออกมา สามารถเล่นได้ถึง 4 คน โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ Kinect เพิ่มเติมแต่อย่างไร (ไม่เหมือน Wii หรือ PS3 ที่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริม Wii Remote หรือ PS3 Move เพิ่มให้กับผู้เล่นแต่ละคน)

นอกจากตรวจจับการเคลื่อนไหวแล้ว Kinect ยังมีไมค์ที่รับเสียงเพื่อใช้ในการสั่งงานได้ด้วย เช่นเมื่อเปิดเครื่องคุณก็แค่พูดว่า “XBOX” จากนั้นตามด้วย “Kinect” เครื่องก็จะเข้าเมนู Kinect พร้อมให้คุณเล่นเกมได้ทั้นที หรือจะใช้วิธีโบกมือไปมาก็ได้เช่นเดียวกัน

และระหว่างกาารเล่นเกม บางเกมก็จะมีการจับภาพคุณขณะเล่น มาแสดงหลังจากจบเกม คุณสามารถส่งต่อภาพนั้น หรืออัพโหลดขึ้นเวบก็ได้

ตัวอย่างเกมต่างของ Kinect ที่มีออกมาให้เลือกหลายสิบเกม และจะตามมาอีกมากในอนาคต รวมทั้งเกมจาก Online ของ XBOX 360 เองก็จะสนับสนุน Kinect ด้วย

Kinect Dance Central ที่มีนักออกแบบท่าเต้นจากศิลปินชื่อดังมาออกแบบท่าเต้น ด้วยเพลงดังจากศิลปินชั้นนำ อย่าง Lady GAGA

Kinect สามารถใช้เป็น Video Chat ระหว่างเพื่อนของคุณผ่าน WiFi ได้ด้วย รวมทั้งสามารถแชร์รูป หรือวิดีโอ ระหว่างสนทนาได้ด้วย เท่จริงๆ

ตัวอย่างเกมของ Kinect จาก Microsoft

มาเป็นพ่อมดน้อย Harry Potter กัน เสกคาถามาเลย 🙂

Kinect Sport เกมกีฬาที่จะทำให้ทุกคนในบ้านมาสนุกกัน

Kinect  The Biggest Loser Ultimate Workout เกมออกกำลังกายเพื่อฟิตหุ่นแบบจริงจัง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ XBOX 360 Kinect

ขอขอบคุณร้าน OpenSource เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ในการทดสอบ

ร้าน โอเพ่น ซอร์ส ไอทีมอลล์ อาคารฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 4 ห้อง 4R02 (ใกล้ร้านอมร) 02-642-1425