ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google (หรือใครอีกหลายค่าย) พยายามแย่งส่วนแบ่งบริการ Social Service จาก FaceBook ที่เป็นผู้นำด้วยยอดผู้ใช้ใกล้ 750 ล้านคนเข้าไปแล้ว ที่ผ่านมา Google ล้มเหลวไม่เป็นท่ากับ Google Wave ที่ดูยากไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และข้อจำกัดมากมาย โครงการเลยถูกพับเก็บไปแบบรวดเร็ว ลืมๆ มันซะ เพราะ Google มาใหม่ คราวนี้ดูจะเอาจริงกับ Google+ ที่ยกขบวนบริการ Social Service มาให้คุณใช้งานฟรีๆ โดยไม่ใช่มีแค่เวอร์ชันสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่จะมีเวอร์ชันสำหรับ Android และ iOS Phone ด้วย ซึ่งบริการต่างๆ ก็จะคล้ายๆ กับที่มีอยู่แล้วบน FaceBook แต่เรียกชื่อใหม่ และบางอย่างก็ปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น โดยจะมีบริการหลักๆ ดังนี้

+Circles: เหมือนกับการจัดกลุ่มของเพื่อนที่จะแชร์ข้อมูล คุณสามารถตั้งค่าการแชร์ข้อมูลของแต่ละกลุ่มได้ เพราะข้อมูลบางอย่าง อยากแชร์ให้เพื่อน แต่ก็ไม่อยากให้คนในครอบครัวรู้

+Sparks: เหมือนกับการตั้ง Status บน FaceBook เป็นหัวข้อ ความคิดเห็น หรือแสดงอารมณ์ออกมาให้เพื่อนๆ ได้รับรู้ และเข้ามาแสดงความเห็นได้ รวมทั้งหัวข้อที่คุณแชร์นั้นก็จะถูกโยงเข้ากับระบบค้นหาของ Google เอง

+Hangouts: เป็น Video Chat ให้คุณเลือกสนทนาได้กับเพื่อนผ่านหน้าเวบ Google+ เลย และสามารถสนทนาได้หลายคนพร้อมกัน อันนี้เหนือกว่า FaceBook และกระเทือนถึง Skype ด้วย

+Mobile: เป็นโปรแกรม Google+ ที่ใช้งานได้บนโทรศัพท์มือถืออย่าง Android หรือ iOS ให้คุณแชร์ภาพ วิดีโอ รวมทั้งพิกัดดาวเทียม

+Huddle: ก็คือ Group Chat ให้คุณเลือกจัดกลุ่มเพื่อนที่จะสนทนาพร้อมกัน อันนี้เหมือนเราเล่น Group Chat บน BB หรือ Whatsapp สะดวกมากเวลาจะนัดแนะอะไรกัน

ก็ต้องมารอดูว่า Google+ จะน่าใช้งานเพียงพอที่จะดึงผู้ใช้จาก FaceBook ให้เปลี่ยนมาใช้ Google+ ได้หรือไม่ ตอนนี้ Google+ ยังเปิดให้ใช้งานแบบจำกัด ใครที่สนใจลองเข้าไปดูได้ครับที่ Google+