นกแอร์ฉลองความสำเร็จครบรอบเจ็ดปีที่เปิดให้บริการ โดยจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่ Paragon Hall ศูนย์การค้า Siam Paragon เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเปิดตัวเครื่องบินที่จะมาให้บริการใหม่อย่าง โบอิ้ง 737-800 ความจุ 189 ที่นั่งมาให้บริการเพิ่มเติมและยังเตรียมจะเปลี่ยนชุดเครื่องแบบพนักงาน ที่ดูแล้วสวยคล่องตัวทันสมัยขึ้น นอกจากนี้นกแอร์เตรียมเปิดตัว Application ใหม่ ๆ เช่น eNok แอพพลิเคชั่นบน iPad ที่จะทำให้สามารถหาข้อมูลท่องเที่ยว จองตั๋ว ระบุที่นั่งได้อย่างง่ายดายและยังเตรียมเปิดตัวระบบ Facetime ของ iPhone และ iPad ให้ผู้โดยสารสามารถพูดคุยเห็นหน้าในการรับบริการจากพนักงาน Call Center ของนกแอร์อีกทั้งนกแอร์ยังร่วมมือกับ Counter Service และ 7-ELEVEN เปิดบริการจองตั๋วเครื่องบินผ่านเคาเตอร์เซอร์วิสกว่า 6,000 สาขาทั่วประเทศโดยผู้โดยสารสามารถแจ้งพนักงานที่ 7-ELEVEN เพื่อซื้อตั๋วกรอกรายละเอียดเพื่อชำระเงินแล้วนำใบเสร็จไปเช็คอินได้เลย ซึ่งสามารถซื้อตั๋วได้ 24 ชั่วโมง

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

“ครบรอบ 7 ปี สายการบินนกแอร์ (Nok Air 7 Year Itch)”

สร้างความเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลา กับ CEO สุดล้ำ ฉายาเจ้าพ่อเทคโนโลยีอย่าง ดุ๋ง พาที สารสิน  CEO สายการบินนกแอร์ กับการสร้างปรากฏการณ์ล่าสุดในงาน “ครบรอบ 7 ปี สายการบินนกแอร์ (Nok Air 7 Year Itch)” สายการบินของคนไทย ให้บริการทุกเที่ยวบินด้วยรอยยิ้ม ที่จะพาคุณไปพบกับสิ่งใหม่ๆ ที่พร้อมก้าวไปข้างหน้าด้วยกันกับสายการบินนกแอร์ ในวันพุธที่ 12 ตุลาคม 2554 เวลา 14.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์   ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน 

สายการบินนกแอร์ เป็นที่ยอมรับในหมู่นักเดินทางว่าเป็นสายการบินที่คุ้มค่าและโดดเด่นด้วยความเป็นมิตรและความมีเสน่ห์แบบไทย รวมถึงเส้นทางการบินที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในหลากหลายเส้นทางบินที่จะพาคุณไปสู่จุดหมายด้วยบริการที่สะดวกสบาย    ครบรอบ 7 ปี สายการบินนกแอร์ได้เพิ่มความสะดวกสบายและความหลากหลายในการให้บริการมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อสิ่งที่ดีกว่าและก้าวกระโดดซึ่งจะเติบโตไปอย่างไม่มีหยุด  โดยภายในงาน ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จำลองเป็นสนามบินแห่งรอยยิ้มที่จะพาคุณพร้อมทะยานสู่ท้องฟ้า พาแขกผู้มีเกียรติตลอดจนสื่อมวลชนทุกแขนงบินไปสัมผัสเทคโนโลยีสุดล้ำ บริการสุดสบาย รองรับการใช้งานที่เข้าถึงง่ายในยุคดิจิตอล เช่น นิวแอพพลิเคชั่นโมบายของนกแอร์ ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน แบล็คเบอรี่ และแอนดรอยด์  ที่คุณสามารถจองตั๋ว ระบุที่นั่ง รวมถึงชำระค่าบริการผ่านโทรศัพท์ของคุณได้ง่ายๆ นอกจากนี้ยังเปิดตัวการเชื่อมต่อระบบ Facetime ของไอโฟนและไอแพดที่คุณสามารถพูดคุยเห็นหน้า พร้อมรับบริการจากนกแอร์ผ่านพนักงานของบริษัทฯ รวมถึง eNok แอพพลิเคชั่นบนไอแพดของนกแอร์ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนภายในประเทศ ก็สามารถหาข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวได้ง่ายๆด้วยปลายนิ้ว ซึ่งไม่เพียงแต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นกแอร์เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าของเราได้ใช้บริการที่หลากหลายขึ้น ในงานนี้เราจะได้ชมไฮไลท์แฟชั่นโชว์ของการเปิดตัว ยูนิฟอร์มใหม่แกะกล่องจากนกแอร์ ที่สวยขึ้น คล่องตัวขึ้น และทันสมัยขึ้น โดยการแสดงแบบผ่านพนักงานในแผนกต่างๆ ของนกแอร์จริงๆ รับรองว่าถ้าได้เห็นโชว์นี้ต้องมีว้าว! ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ และช่องทางบริการดีๆ แบบนี้ จะทำให้ชีวิตคุณยิ้มได้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ทางด้านของ CEO อารมณ์ดี พาที สารสิน กล่าวเสริมว่า “นกแอร์ให้ความความสำคัญและใส่ใจในบริการที่เพิ่มความสะดวกสบายของลูกค้านกแอร์เป็นหลัก โดยเราได้เพิ่มช่องทางใหม่ที่ลูกค้าสามารถจอง และจ่ายได้ง่ายๆ กับจุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส ผ่านร้านสะดวกซื้อที่เซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 6,000 สาขาทั่วประเทศ พร้อมเส้นทางการบินมากถึง 26 เส้นทางบิน ใน 19 จังหวัด ที่ครอบคลุมการเดินทางภายในประเทศมากที่สุด

รวมถึงการนำเครื่องบินลำใหม่มาให้บริการคือ โบอิ้ง 737-800 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 189 ที่นั่ง โดยได้นำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ทั้งระบบนำร่อง รวมถึงการออกแบบที่ช่วยในการประหยัดพลังงานและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งได้ทีมซ่อมบำรุงรักษาเครื่องบินฝูงใหม่นี้จาก Lufthansa Technik ที่เชี่ยวชาญและเชื่อมั่นได้ ด้วยมาตรฐานเยอรมนี ” คุณพาทีกล่าวทิ้งท้าย

โดยมีเหล่าคนดังมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ ยงยุทธ วิชัยดิษฐ, สุรินทร์ โตทับเที่ยง, กฤษฎา ล่ำซำ, สุภี – เจ็ท พงษ์ภัทร์ พงษ์พานิช, นวลพรรณ โอสถานนท์, ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล, ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล, นงนาถ กมลาศน์ ณ อยุธยา, ปิติภัทร สารสิน, อัญชิสา วัชรพล, ปัทมวดี เสนาณรงค์, นวลพรรณ โอสถานนท์, จรสพรรณ  สวัสดิวัตน์  ณ อยุธยา, พิมพ์เลิศ-จารุจิต ใบหยก, ณัฐชยา ไกรฤกษ์, ณิชาบูล นาคาศัย, รพีพร วงศ์ทองคำ เสรีรัตน์, บอย พีชเมกเกอร์, พิจิตรา กฤติกุล, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ หว่าหวา ไพลิน รัตนแสงเสถียร, ชลลดา เมฆราตรี และวู้ดดี้ มิลินทจินดา เป็นต้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่เกิดขึ้นกับ “งานครบรอบ 7 ปีสายการบินนกแอร์ (Nok Air 7 Year Itch)” ที่ไม่เพียงแต่บิ๊กอีเว้นท์ที่เราจัดขึ้นเพื่อคุณเท่านั้น แต่เรายังมุ่งมั่นพัฒนาองค์กร อีกทั้งมอบความสะดวกสบายของเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับการใช้งานง่ายๆ ในชีวิตคุณ ที่จะพาคุณสู่จุดหมายได้ใกล้ขึ้นและรวดเร็วขึ้น ด้วยความภาคภูมิใจของเราที่เชื่อมั่นว่า ปีที่ 7 นี้ คือ การก้าวสู่อนาคตที่จะเป็นก้าวกระโดดของเรา และจะก้าวไปพร้อมๆ    กับคุณ เราสัญญา