โปรแกรมที่หลายคนติดและต้องมีติดเครื่อง บางคนยอม Jailbreak เครื่องเพราะโปรแกรมนี้ (ของผมมีอีกอย่างที่ทำให้ Jailbreak คือ Keyboard Thai 4 Row 😛 ) เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้คุณควบคุมการใช้งานของเครื่องจากหน้าเดียว บน iOS 5 ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีกเพราะมาอยู่ใน Notifications Center เลย ส่วนใครที่ต้องการใช้ Gestures ต่างๆ แทนการกดปุ่ม ก็มี Activator มาด้วยในตัว อันนี้มีประโยชน์มาก เพราะคุณสามารถสั่งให้กดปุ่ม Home โดยการขยับนิ้วแทนการกดปุ่ม Home จริงๆ ที่บางทีก็ช้าและกดได้บ้างไม่ได้บ้าง กดแรงก็กลัวปุ่ม Home จะพังเร็ว

 

แต่ก่อนที่คุณจะติดตั้ง SBSetting คุณต้องทำการ Jailbreak เครื่องก่อน เพราะ SBSetting มาใน Cydia ครับ โดยวิธีการนั้นก็ไม่ยาก ก่อนอื่นคุณต้องไป Download Redsn0w 0.9.9b5 (ขณะที่เขียนบทความ ยังเป็นแบบ Tethered Jailbreak คือคุณต้องต่อเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วสั่งให้ Boot เข้าแบบ Tethered ทุกครั้งที่มีการปิดเปิดเครื่องใหม่) แล้วทำการคำแนะนำของโปรแกรม สามสี่ขั้นตอนก็เสร็จแล้ว จากนั้นก็จะมีโปรแกรม Cydia รอให้คุณใช้งานบนหน้าจอ

 

เปิดโปรแกรม Cydia มาแล้วหาโปรแกรม SBSetting ติดตั้งโปรแกรม แล้ว Restart ด้วยโปรแกรม Redsn0w 0.9.9b5 อีกรอบ (ถ้าเป็น Tethered ก็ต้องสั่ง Restart ด้วยโปรแกรม Redsn0w 0.9.9b5 ทุกครั้งอยู่แล้ว) อย่าลืมเข้าไปเปิดใช้งาน SBSetting ใน Settings -> Notifications -> เปิดใช้งาน SBSetting ให้เป็น On ไม่งั้นจะตกม้าตายเพราะ Jailbreak ติดตั้ง SBSetting เรียบร้อยแต่ทำไมไม่มีโผล่มาใน Notifications Center 😛

 

ใน SBSetting คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงปุ่มควบคุมอะไรบ้างเช่นสั่งเปิดปิด WiFi 3G Bluetooth หรือสั่งปรับเร่งลดแสงหน้าจอ ส่วนActivation Methods ก็จะเป็นการตั้งค่า Gestures อะไรแทนการกดปุ่มอะไรบ้าง เช่นผมตั้งว่า การ Double Click ที่ Status Bar แทนการกดปุ่ม Home เพื่อเป็นการถนอมปุ่ม Home และยังทำงานได้เร็วกว่าการกดปุ่ม Home จริงๆ อีกด้วย

อ่านรายละเอียดการ Jailbreak แบบละเอียดได้ที่ Redmondpie