สดๆ ร้อนๆ ตรงมาจากญี่ปุ่นกับเลนส์ตัวใหม่ Panasonic Lumix G X Vario PZ 14-42mm/F3.5-5.6 ที่เป็นเลนส์ใน X Series ออกแบบมาบางเหมือนเลนส์แพนเค้ก แต่เป็นเลนส์ซูม และที่พิเศษคือมีระบบการซูมแบบไฟฟ้า ทำให้การถ่ายวิดีโอนั้นดูนุ่มนวล เหมือนการถ่ายจากกล้องวิดีโอ แต่ได้คุณภาพของภาพแบบ DSLR เลนส์ตัวนี้ยังมีการเคลือบผิวหน้าเลนส์แบบเลนส์ราคาแพงคือ Nano Surface Coating technology ช่วยลดแสงสะท้อน พร้อมระบบกันสั่น POWER O.I.S. (Optical Image Stabilizer) โดยรวมจุดเด่นของเลนส์ตัวนี้คือขนาดที่เล็กและเบา ใส่ในกล้อง m4/3 ทั้งหลายได้สบายๆ ถ่ายภาพได้คมชัด และระบบซูมไฟฟ้า ที่ให้คุณซูมเข้าออกได้นุ่มนวล อันนี้เหมาะกับการถ่ายวิดีโอมากๆ ซึ่งคนที่ใช้กล้อง DSLR ทั้งหลายถ่ายวิดีโอคงรู้ดีกว่า การหมุนเลนส์ซูมเข้าออกนั้น มันดูกระตุกๆ ไม่นุ่มนวลไม่เหมือนใช้กล้องวิดีโอถ่าย  ตอนนี้ปัญหานั้นหมดไปแล้วด้วยเลนส์ตัวใหม่นี้ โดยการซูมจะทำได้โดยการโยกคันบังคับเล็กๆ ที่อยู่ทางด้านข้างของเลนส์ โยกขึ้นเพื่อซูมเข้า และโยกลงเพื่อซูมออก อันนี้ฝึกใช้ไม่นานก็คล่องแล้วครับ และถ้าใครชอบถ่ายวิดีโอแบบ Shift Focus ก็มีค้นโยก Manual Focus ให้คุณเล่นได้ด้วย โยกขึ้นลงเพื่อเลื่อนจุดโฟกัส เหมือนเลนส์ถ่ายหนัง 🙂

ขนาดเปรียบเทียบระหว่างเลนส์คิทติดกล้อง (ซึ่งจริงๆ แล้ว Panasonic Lumix G X Vario 14-42mm ตัวนี้ก็น่าจะเป็นเลนส์คิทที่ติดมากับกล้องในรุ่นถัดไปของ Panasonic อย่าง GX1) จากรูปทางซ้ายสุดจะเป็น Panasonic Lumix 14-140mm HD ที่มากับกล้อง GH2 ส่วนขวาสุดก็จะเป็น Olympus 14-42mm ที่มากับกล้อง E-P Series ทั้งหลาย จะเห็นว่าเลนส์ Panasonic Lumix G X Vario 14-42mm นั้นบางกว่ามาก

แต่เวลาใช้งานจริง จะมีส่วนของกระบอกเลนส์ยื่นออกมาอย่างในภาพ แต่ถึงจะยื่นออกมายังไง ก็ยังสั้นกว่าเลนส์คิทอื่นๆ อยู่ดี

คันโยกด้านข้างสำหรับใช้กดซูมเข้าออกแบบไฟฟ้า จุดเด่นของเลนส์ตัวนี้ครับ และหลายคนสงสัยว่าเลนส์ตัวนี้ใส่ Filter ได้หรือไม่ ตอบได้เลยครับว่าได้ โดยใช้ Filter ทั่วไปที่มีหน้าเลนส์ขนาด 37mm ครับ

ไม่ได้ใช้กล้อง Panasonic แต่ใช้กล้อง m4/3 ก็สามารถเอามาใส่ได้ครับ หล่อไม่แพ้กัน

 

ตัวอย่างภาพถ่าย click ที่ภาพเพื่อดูรูปขนาดใหญ่ เป็นภาพ JPG จากกล้อง E-P3 แค่ย่อไม่มีการแต่งสีใดๆ ครับ

ตัวอย่างวิดีโอ

 

ดูตัวอย่างภาพถ่ายเพิ่มเติมเปรียบเทียบได้ที่ DPreview

ขอบคุณพี่ซุบครับที่ส่งเลนส์มาให้ลอง 🙂