หลังจากที่เราเคยนำเลนส์ Panasonic Lumix G X Vario PZ 14-42 X Series มาแนะนำให้ดูไปแล้ว ตอนนี้ กล้อง m4/3 ที่มาพร้อมกับเลนส์ตัวนี้ก็เปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายในบ้านเราแล้ว โดยมีงานเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2554 และเริ่มจำหน่ายได้ในช่วงครึ่งเดือนหลังของธันวาคมเป็นต้นไป จุดเด่นของกล้อง GX1 นอกจากรูปทรงของกล้องที่ออกแบบตามกล้องรุ่นเก่าอย่าง Panasonic LX1 ผสมกับ GF1 ดูเป็นมืออาชีพและย้อนยุคเล็กน้อย โดยเจาะกลุ่มผู้ใช้ระดับกลางถึงสูง ที่ต้องการกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ที่ดีกว่ากล้อง compact และกล้อง m4/3 รุ่นเริ่มต้น โดยวางตลาดไว้ระหว่างกล้องรุ่นเริ่มต้นอย่าง GF3 และรุ่นมืออาชีพอย่าง GH2 มีความละเอียด sensor ตัวใหม่เช่นเดียวกับที่ใช้ในกล้องรุ่น G3 คือ 16 ล้านพิกเซล หน้าจอสัมผัสให้คุณเลือกใช้ลูกเล่น effect ใหม่ๆ ได้อย่างสะดวก สามารถต่อ View Finder ภายนอกได้ และมี Flash แบบ Pop up ในตัว มีความเร็วโฟกัสสูงที่สุดอยู่ที่ 0.09 วินาที เมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ Panasonic Lumix G X Vario PZ 14-42 X Series ในงานยังมีแขกรับเชิญมาพูดถึงกล้องตัวใหม่นี่ด้วยมร. ฮิโรทากะ มุราคามิ ซีอีโอของกลุ่มบริษัทพานาโซนิคประเทศไทยกล่าวต้อนรับ สื่อมวลชน

คุณวรกัญญา โกสิยพงษ์ คุณบอยด์ โกสิยพงษ์ คุณสงกรานต์ วีระพงษ์ และ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล แขกรับเชิญในงาน ร่วมพูดคุยและแชร์ประสบการณ์กับกล้องรุ่นใหม่ Lumix GX1

 

Key Features:

  • 16mp Live MOS Micro Four Thirds sensor
  • 3inch 3:2 Touch screen
  • ISO160 to ISO12800
  • 4.2fps shooting at full resolution, 9 RAW, unlimited JPEG
  • 20fps at 4 megapixels
  • Remote socket
  • Upto 340 shot battery life with 14mm lens
  • Electronic level
  • Rubber grip

Panasonic Lumix GX1 เป็นกล้องดิจิตอลซิงเกิลเลนส์ระบบ Micro Four Third ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้แบบไร้กระจกสะท้อนภาพ หรือ Mirror-less ความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล ระบบเซ็นเซอร์แบบ Live MOS ความเร็วโฟกัสสูงเพียง 0.09 วินาที*  ประมวลผลรวดเร็วด้วย Venus Engine FHD ให้ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่อง และงานที่ต้องการความเร็วสูงในการถ่ายภาพ โดดเด่นด้วยระบบ contrast AF

System แบบ AFF (Flexible) โฟกัสติดตามวัตถุ ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น  สามารถบันทึกภาพความเคลื่อนไหวในระดับ Full HD ด้วยระบบการบันทึกแบบ AVCHD และ MP4 รวมทั้งสามารถบันทึกภาพนิ่งแบบ 3 มิติได้**  มาพร้อมฟังก์ชั่นพิเศษ Photo Style และ Creative Control เพื่อสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ Low Key, High Key, Toy Effect, Miniature, High Dynamic, Retro เป็นต้น  มีระบบ Advance Noise Reduction System เพื่อลดสัญญาณรบกวนของภาพ เมื่อถ่ายในที่แสงน้อย  และมี level gauge (ระดับน้ำ) ที่แสดงผลตามลักษณะการถือกล้องทั้งแนวตั้งและแนวนอน  เพื่อรักษาระดับความสมดุลของภาพ นอกจากนี้  Panasonic Lumix GX1 ยังถูกออกแบบอย่างปราณีต  เรียบหรู ตัวบอดี้ทำจากโลหะ อัลลอยด์ สวยงาม แข็งแรง  พร้อมกริป หรือมือจับที่เน้นให้ใหญ่ขึ้นและเป็นหนังผิวขรุขระเพื่อให้จับกระชับ และเหมาะมือยิ่งขึ้น  มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีเงิน

นอกจากนี้ ยังเปิดตัวเลนส์ “ลูมิกซ์ ซีรีส์ X” เพื่อจับกลุ่มผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยมซึ่งต้องการเลนส์คุณภาพสูง ได้แก่ Lumix G X Vario PZ14-42mm และ Lumix G X Vario PZ 45-175mm  ซึ่งเป็นเลนส์ซูมขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สำหรับกล้องเปลี่ยนเลนส์ครั้งแรกในโลก*** ถูกออกแบบมาสำหรับกล้อง Micro Four Third โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยีนาโนช่วยตัดแสงให้เคลียร์ ทำให้ภาพสว่างใส ปราศจาการรบกวนของภาพสะท้อน และแสงฟุ้งกระจาย  มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว POWER O.I.S มาพร้อมระบบคันโยกซูมไฟฟ้า ครั้งแรกสำหรับกล้องถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งออกแบบให้ระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานเงียบ เหมาะสำหรับถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ เพราะระบบซูมไฟฟ้าช่วยให้การซูมเลนส์เงียบและทำให้เสียงไม่เข้าไปรบกวนในขณะบันทึกวิดีโอและให้ภาพเคลื่อนไหวที่นุ่มนวลลื่นไหลยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา มีให้เลือก  2 สี ได้แก่ สีดำ และ สีเงิน

มีตัววัดระดับน้ำในตัว ช่วยให้คุณจัดภาพได้ถูกต้องมากขึ้น

ในงานยังมีกล้อง Lumix GX1 และเลนส์ทุกตัวของ Panasonic ให้ทดลองใช้งานด้วย 🙂

มาถึงเรื่องสุดท้ายคือราคา ที่ตั้งราคาไว้ต่ำกว่าที่คิด 🙂 โดยราคานั้นไม่แตกต่างจากราคาที่เมืองนอกเลย

GX1 body  ราคา 20,990 THB
GX1W (14mm/F2.5 + 14-42mm/F3.5-5.6) ราคา 27,990 THB
GX1X (14-42mm/F3.5-5.6 Power Zoom X lens) ราคา 27,990 THB