ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า Apple อาจจะประกาศเปิดตัว Tablet ในวันที่ 27 มกราคมนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ถึงจะมีข่าวลือมากมาย แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันว่าจะปล่อยออกมาจริงๆ แต่จากบทความล่าสุดจาก WSJ ก็ทำให้ทุกคนเตรียมทุบกระปุกได้เลยครับ โดยแหล่งข่าวได้พูดถึงอุปกรณ์ตัวใหม่ที่จะเปิดตัวออกมาว่าจะเป็น Tablet โดยจะมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

– อุปกรณ์ตัวนี้จะเน้นที่กลุ่มการศึกษา ใช้สำหรับ EBook หนังสือเรียน Electronic หรือ Magazine Electronic ที่ช่วยประหยัดการใช้กระดาษ โดยโปรแกรม E Book ที่ว่า ไม่ใช่แค่เพียงอ่าน แต่ยังสามารถรวมเอาภาพวิดีโอและเสียงเข้าไว้ด้วย นึกถึง Zinio Magazine ที่ผมสมัครใช้งานขึ้นมาทันที

– E Book ที่จะมีออกมาไม่ใช่จะมีแต่แค่หนังสือเรียน แต่ Apple ยังเจรจากับสือสิ่งพิมพิ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Conde Nast, Harper Collins, The New York Times, และแม้แต่สถานีทีวี CBS, Walt Disney Co หรือ Electronic Arts ผู้ผลิตเกม

– อาจจะมีบริการทีวีออนดีมานด์ ให้คุณรับชมรายการทีวีย้อนหลังได้ด้วย

– อาจจะมีการแยก iTunes ออกเป็นสองโปรแกรม iTunes Content และ iTunes Applications แยกขายมีเดียเพื่อความบันเทิง กับแยกขายโปรแกรมออกจากกัน

– ตัวเครื่องจะมีหน้าจอขนาด 10 – 11 นิ้ว มี keyboard จำลอง กล้องวิดีโอที่จดจำใบหน้าผู้ใช้งานได้ หรือมีระบบ sharing ในบ้าน ให้คุณทิ้ง note ได้

– ราคาน่าจะอยู่ราวๆ $1000 USD และผู้ที่มี iPhone หรือ Notebook อยู่แล้วก็สามารถซื้อตัวนี้เพิ่มได้ เพราะใช้งานต่างกัน

ก็คงต้องรอลุ้นกันอีกทีว่า Apple Tablet ที่จะมาปฎิวัติอีกครั้งจะหน้าตาเป็นอย่างไรและน่าใช้งานแค่ไหน วันที่ 27 ที่อเมริกา หรือตรงกับเวลาไทย วันที่ 28 เวลา ตี 1 รู้กันครับ

ที่มา – WSJ