เดี๋ยวนี้ทั่วกรุงเทพเกิด Community Mall มากมายหลายที่ แต่ละที่ก็มีจุดเด่นดึงดูดลูกค้ากันคนละแบบ ที่นี่ก็อีกที่ ที่จุดเด่นอยู่ที่สถานที่ตั้งมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วิวที่นี่จึงสวยงามไม่แพ้ที่อื่น โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกดินนั้นสวยมาก เชื่อว่าหลายๆ คนคงอดที่จะหยิบโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องถ่ายรูปขึ้นมาถ่ายและลง Social Web กันแน่ๆ Asiatique the River Front เป็นตลาดนัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เดินๆ ดูแล้วสินค้าก็ไม่แตกต่างจากตลาดนัดทั่วไปอย่างจตุจักร หรือสวนลุมไนท์ เพียงแต่ที่นี่ดัดแปลงโกดังสินค้าเก่า มาเป็นร้านค้า และรวบรวมร้านอาหารดังๆ มามากมาย โดยเฉพาะร้านอาหารที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยานั้น เชื่อว่าคงเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ยามค่ำคืนอีกที่ เพราะวิวนั้นสวยงาม ว่าแล้วเราก็มาดูรูปกันดีกว่า และเย็นนี้ถ้าใครอยู่แถวนั้นลองแวะไปดูกันครับ แต่ตอนที่เขียนบทความนี้ ร้านยังเปิดกันไม่ครบนะครับ คงรีบตบแต่งกันอยู่

ประวัติความเป็นมาของ Asiatique the River Front จากทางหน้าเวบ

“ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ซึ่งตรงกับยุคสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ประเทศในแถบทวีปเอเชียถูกรุกรานโดยชาติมหาอำนาจจากยุโรป และด้วยสายพระเนตรอันยาวไกล พระองค์ทรงมีพระราชดำริที่จะพัฒนาประเทศให้เจริญรุดหน้าทัดเทียมนานาอารยประเทศ จึงทรงตัดสินพระทัยเจริญสัมพันธไมตรีกับราชอาณาจักรเดนมาร์ก พร้อมกับการก่อกำเนิดท่าเรือของบริษัท อีสท์ เอเชียติก ซึ่งมีนายฮันส์ นิลล์ แอนเดอร์เซน ชาวเดนมาร์กเป็นเจ้าของ เพื่อการค้าไม้สักไปต่างประเทศ จึงสร้างท่าเรือขนถ่ายสินค้าขึ้น   ณ ท่าเรือแห่งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของประตูการค้าสากลระหว่างสยามประเทศและยุโรป เป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้สยามดำรงความเป็นเอกราชมาจนปัจจุบัน

ในวันนี้ ณ ผืนแผ่นดินเดิม อันเป็นที่ตั้งของท่าเรือ อีสท์ เอเชียติก ได้ถูกเนรมิตให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง ภายใต้ชื่อ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ “ASIATIQUE The Riverfront” โครงการไลฟ์สไตล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แลนด์มาร์คใหม่ล่าสุดของกรุงเทพมหานคร”

เชื่อว่าหลายๆ คนคงชอบกับวิวริมแม่น้ำและการตบแต่งของสถานที่แห่งนี้ แต่ติดนิดหน่อยแค่ เนื่องจากเป็นโกดังเก่า ผมรู้สึกว่าอากาศภายในไม่ระบายเท่าไหร่ คนเยอะๆ เดินกันนี้แอบร้อนอยู่ และการเดินทางไปถ้าไม่นั่งรถไฟฟ้าแล้วไปต่อเรือ ก็ต้องขับรถไปตามถนนเจริญกรุงที่แคบ และรถติดมาก แถมที่จอดรถก็แออัด และการระบายรถเข้าออกยังทำได้ไม่ดีนักครับ

Asiatique the River Front ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุงระหว่างซอย 74 และ 74/1 การเดินทางอาจจะมาทางรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีตากสินแล้วต่อเรือ Shuttle Boat ของโครงการมาได้เลย และรถโดยสารด่วนพิเศษ BRT หรือรถยนต์ส่วนตัว