ดูผ่านๆ อาจจะคิดว่าเป็นกรอบรูปดิจิตอลนะครับ ถึงจะผิดหวังจากหน้าตาที่ไม่ได้สวยอย่างที่มีภาพจินตนาการออกมาก่อนหน้านี้ แต่ด้วยคุณสมบัติและราคาที่ถูกกว่าที่คาดเอาไว้ ก็น่าจะทำให้ iPAD ตัวนี้ขายดีอีกแน่ๆ โดยการใช้งานจะคล้ายกับ iPhone แต่ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เหมาะกับการเล่นเวบ ดูหนัง อ่าน eBooks eMail หรือแม้แต่ใช้งานชุดโปรแกรม iWorks

ที่จริงแล้ว iPAD ก็คือ iPhone ขนาดใหญ่นั้นเอง ข้อดีคือ คนที่ใช้งาน iPhone อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำการเรียนรู้การใช้งานใหม่ เพียงแต่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ให้คุณเล่นเวบได้เต็มตา เปิดอ่าน email eBooks เอกสาร PDF หรือดูรูปได้ถนัดมากขึ้น โดย iPAD มีหน้าจอสัมผัส IPS (In-plane switching ที่ให้มุมมองหน้าจอที่กว้างกว่าจอ LCD ปกติทั่วไป) ขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 768 พิกเซล ใช้ CPU Apple A4 ความเร็ว 1GHz (ใช้ CPU ของตัวเอง) ช่องต่อหูฟัง Stereo 3.5mm ลำโพงและ Microphone ในตัว แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ประมาณ 10 ชั่วโมง สามารถชาร์จไฟผ่าน USB port ได้ ส่วนราคานั้นถูกกว่าที่คาดไว้ โดยราคานั้นพอๆ กับ iPhone หรือ NetBook ทั่วไปเท่านั้นเอง เริ่มต้นที่ $499 USD

เช่นเดียวกับ iPhone iPAD มีหน้าจอสัมผัสแบบ Multi-Touch มี accelerometer และ compass หรือเข็มทิศในตัว และใช้งานโปรแกรมของ iPhone ได้ โดยโปรแกรมเดิมๆ ที่มีมากับ iPhone ไม่ว่าจะเป็น Photo หรือ Mail ถูกปรับปรุงให้มีความสามารถมากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เรียกได้ว่าคุณสมบัติและการใช้งานแทบจะเหมือนกับโปรแกรมของเครื่องตั้งโต๊ะเลยก็ว่าได้ keyboard จำลองนั้นก็มีขนาดใหญ่พอที่จะพิมพ์แบบสัมผัสได้ ให้คุณพิมพ์งาน หรือตอบ email ได้อย่างรวดเร็ว

เช่นเดียวกับ iPhone ข้อมูลทุกอย่างยังคงต้องทำการ Sync จากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งใช้งานได้ทั้ง Windows และ Mac OSX

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ apple.com