ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เรียบง่าย บาง ปุ่มกดมีเพียงปุ่มเดียว ช่องต่อก็มีเพียง Dock Connector และช่องหูฟัง Stereo เท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะใช้กับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ไม่ได้ บางคนมองหาช่องต่อจอภายนอก หรือช่องอ่าน SD Card เพื่ออ่านภาพจากกล้องดิจิตอล ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ต่อเสริมทั้งหมดครับ

เริ่มจากตัวแรกเลยคือ iPad Keyboard Dock ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้ง Keyboard แท่นตั้ง และชาร์จไฟให้กับ iPad ในตัวเดียวกัน โดยด้านหลังของ Keyboard Dock จะมีช่องต่อ 30-pin connector ให้คุณเชื่อมต่อกับ Power USB Adapter เพื่อชาร์จไฟ หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อ Sync ข้อมูล รวมทั้งยังมีชุด Camera Connection Kit และ audio jack ให้คุณเชื่อมต่อกับกล้องดิจิตอลเพื่อดึงภาพถ่ายมาเก็บ หรือต่อกับลำโพงภายนอก

iPad Case เป็นซองสำหรับใส่ ที่ไม่เพียงป้องกันตัวอุปกรณ์ แต่ยังสามารถใช้เป็นแท่นตั้ง iPad ให้คุณใช้งาน iPad ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน สงสัย Apple กลัวว่าอุปกรณ์ขนาดใหญ่แบบนี้จะหาซองยากเลยทำออกมาขายด้วยเลย แต่ผมว่า อีกซองเดือนกว่า iPad จะวางตลาด เหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมคงเตรียมวางจำหน่ายซองสำหรับ iPAD กันเพียบแล้วละครับ

iPad Dock สำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้งาน Keyboard แต่ต้องการแค่แท่นตั้งและชาร์จไฟ ก็สามารถซื้อเฉพาะตัว Dock ก็ได้

iPad Camera Conector Kit อุปกรณ์เสริมให้คุณดึงภาพจากกล้องดิจิตอลมาเก็บใน iPad โดยผ่านทางช่องต่อ USB หรือจะอ่านจาก SD Card Reader ก็ได้

iPad USB Power Adapter อุปกรณ์ชาร์จไฟสำหรับ iPad ที่มาพร้อมกับสายไฟเพิ่มความยาวขึ้นอีก 6 ฟุต

ส่วนอุปกรณ์ต่อจอภาพภายนอกจะเหมือนกับ iPOD และ iPhone ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Dock Connector to VGA adapter ซึ่งให้คุณภาพสูงสุดสำหรับต่อออกจอ LCD หรือ Projector, Apple Component A/V Cable ให้ภาพในระดับ 576p หรือ 480p และสุดท้าย Apple Composite Cable ให้ภาพในระดับ 576i หรือ 480i

ที่มา – apple.com