หลังจากรายงานข่าวของ iOS6 จากงาน WWDC 2012 ไปแล้ว เราก็ลองมาเล่นดูว่า iOS6 Beta นั้น ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรบ้าง โดยเริ่มจากสิ่งที่หลายคนรอคอยคือ Thai Keyboard ใน iOS6 เป็นแบบ 4 แถวแล้ว การเรียงตัวอักษรก็เป็นแบบเดียวกับ keyboard ทั่วไป ทำให้ใช้งานได้ถนัดขึ้น ไม่ต้องกด key ค้างไว้เพื่อเลือกสัญลักษณ์พิเศษอีกต่อไป (แต่บางคนก็ชินแบบ 3 แถวไปแล้ว)

 

เรื่องของแผนที่นั้นก็ตามที่คิดไว้เลยคือในบ้านเรา ยังไม่แสดงภาพ 3D สวยงามอะไรมากนัก แถมค้นหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอเพราะว่ายังมีข้อมูลของแผนที่น้อยอยู่ เมื่อเปรียบเทียบกับแผนที่ของ Google เดิม โดยแผนที่ใหม่ใช้ข้อมูลจาก TomTom ซึ่งก็ไม่ละเอียดมากนัก และการนำทางแบบ Turn by Turn ที่บอกก็ยังใช้งานไม่ค่อยได้ หวังว่าเมื่อตัวจริงออกมาคงมีการปรับปรุงให้ดีกว่านี้

 

ส่วน FaceBook ใหม่ ที่รวมเข้ามากับตัว iOS6 เมื่อคุณใส่ข้อมูล Login คุณก็สามารถส่งข้อมูลขึ้น FaceBook จากหลายๆ โปรแกรมของ iOS6 เอง อย่างในโปรแกรม Camera รูปไหนที่ชอบกดดูแล้วก็กดปุ่ม Option จะมีตัวเลือกเป็นเมนูขึ้นมาให้คุณเลือกว่าจะส่งรูปนั้นไปไหน ไม่ว่าจะเป็น iMessage, Twitter, FaceBook หรืออื่นๆ น่าจะรวม WhatsApp หรือ Line เข้ามาด้วยนะ 😛

 

เมนูใน Setting มีการจัดเรียงใหม่ ระบบสื่อสารทั้งหมดถูกนำมารวมที่หน้าแรก แบบเดิมถ้าจะปิด เปิด Bluetooth ต้องเข้าไปลึกกว่านี้ ส่วนการใช้งานโทรศัพท์ก็สามารถตั้งระบบ Do Not Disturb ที่จะปิดเสียงเรียกเข้า หรือเสียงเตือนทุกชนิดไม่ให้รบกวนคุณในเวลาที่ต้องการได้ ส่วนสายเรียกเข้าที่ไม่สะดวกรับก็สามารถตั้งข้อความตอบกลับได้ตามใจคุณ

Safari ใหม่ คุณสามารถ upload รูปจากเครื่องขึ้นเวบได้แล้ว สนับสนุน Reading List ที่จะเก็บหน้าเวบที่คุณอ่านไว้บน iCloud และสามารถใช้งานแบบเต็มหน้าจอไม่มีเมนูบาร์รบกวนในหน้าจอแนวนอน

 

หน้าตาโปรแกรม iTunes Store และ App Store นั้นปรับปรุงให้ดูสวยงามขึ้นเยอะเลย

ก็ถือว่าพอจะเห็นว่า iOS6 ใหม่ มีอะไรบ้าง ถึงแม้ในรายละเอียดบางอย่างจะยังไม่สมบูรณ์ แต่เชื่อว่ากว่าจะเปิดให้ download ไปใช้งานได้จริงในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป ตอนนั้นคงสมบูรณ์มากกว่านี้