งานนี้ Apple ลงทุนถ่ายทอดสดเองเลย ไม่จำเป็นต้องไปดูจาก web อื่น และมีการปรับสินค้า และเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple เพียบไม่ว่าจะเป็น MacBook Pro 13″ Retina Display, Mac mini, iMac ใหม่ที่บางมาก หรือ iPad รุ่นที่ 4 ที่เร็วขึ้นสองเท่า และน้องใหม่อย่าง iPad mini ที่ขนาดและน้ำหนักเบาน่าพกพามากขึ้น มาดูรายละเอียดกันดีกว่าครับ

เริ่มงานด้วยการประกาศความสำเร็จของยอดขาย iPhone 5 ที่ลบสถิติสินค้าของ Apple ที่ขายได้มากและเร็วที่สุด โดยเปิดตัวแค่ไม่กี่วัน ก็ขายไปได้ถึง 5 ล้านเครื่อง ตามมาด้วยวิดีโอ presentation ภาพลูกค้าที่ได้ซื้อ iPhone 5 ไป ว่ามีความสุขแค่ไหน

ต่อมาก็กล่าวถึง iPod สองรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมา นั่นคือ iPod Touch และ iPod nano ที่ได้รับคำชมและขายไปได้แล้วกว่า 3 ล้านเครื่อง และคาดว่าน่าจะขายได้มากขึ้นในช่วงเทศกาลของขวัญปลายปีนี้

iOS 6 ที่เปิดตัวมาไม่นาน แต่ตอนนี้ถูก download และใช้งานแล้วกว่า 200 ล้าน นับว่าเป็นปรากฎการ update software ที่เร็ว และมีผู้ใช้งานมากสุด โดย iOS 6 และ Mac OS Mountain Lion ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

iBooks โปรแกรมที่ ebook ที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนังสือให้อ่านมากกว่า 1.5 ล้านเล่ม ในหลายๆ ภาษา และมียอด download หนังสือไปแล้วกว่า 400 ล้านเล่ม และ Apple ก็ได้ปล่อย iBooks ใหม่ ที่ปรับปรุงให้อ่านได้สะดวกขึ้น รวมทั้งสนับสนุน iCloud

ต่อมาก็พูดถึง Mac ที่มียอดขายเติบโตขึ้นมาก มากกว่าตลาดของ PC

MacBook Pro ตัวที่ขายดีที่สุดของ Apple คือขนาดหน้าจอ 13″ งานนี้จึงมีการเปิดตัว MacBook Pro 13″ ใหม่ ที่มีขนาดบางลง เบาขึ้น มาพร้อมกับหน้าจอ Retina Display ความละเอียดสูงขึ้น 2560 x 1600 พิกเซล นอกจากนั้นยังปรับปรุงเรื่องอื่นๆ อีก

ตั้งราคาไว้ $1699 USD

ส่วน Mac mini ก็มีการ Update ให้ Specifications สูงขึ้น พร้อมราคาใหม่

ที่น่าสนใจคือ iMac ที่มาถึงรุ่นที่แปดแล้ว โดยรุ่นใหม่มีความบางมาก ตรงขอบมีความบางเพียง 5mm 😛

ระหว่างกระจกกับหน้าจอไม่มีช่องว่างอีกต่อไปแล้ว (มีปัญหา ฝุ่นเข้าไประหว่างกระจกกับหน้าจอ) แต่รุ่นใหม่ตัวกระจกจะแนบไปกับหน้าจอเลย

ระบบ Harddisk แบบใหม่ที่ Apple เรียกว่า Fusion Drive คือลูกผสมระหว่าง Flash Memory และ Hard Drive แบบเดิม ที่ผสมผสานกันเพื่อให้ทำงานได้ดีและเร็วขึ้น

เพื่อให้ตัวเครื่องบางลงจึงมีการตัด DVD Drive ออก ถ้าจะใช้งานต้องต่อภายนอก โดยมี Super Drive เป็นทางเลือก

รุ่น 21″ จะขายเดือนหน้า ส่วนรุ่น 27″ จะเริ่มขายในเดือนธันวาคม

iPad ขายไปได้แล้วกว่า 100 ล้านเครื่อง และ Apple ตั้งใจให้ iPad มาเจาะตลาดกลุ่มการศึกษา จึงมีโปรแกรมเพื่อการศึกษามากมาย รวมทั้งตำราเรียนบน iPad ให้เลือกใช้งาน รวมทั้ง iBooks Author เพื่อออกแบบตำราเรียกแบบ Interactive เพื่อให้ตำราเรียนดูน่าสนใจมากขึ้น

iPad รุ่นที่ 4 ที่เปลี่ยนมาใช้ CPU ที่มีความเร็วสูงขึ้นสองเท่า และเปลี่ยนมาใช้ช่องชาร์จไฟใหม่ Lightning

iPad mini หน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ที่เบากว่า บางกว่า iPad หน้าจอ 9.7 นิ้ว สำหรับคนที่คิดว่า iPad ใหญ่และหนักไป คงถูกใจกับขนาดของ iPad mini ใหม่ ที่ใช้งานได้เหมือน new iPad ทุกอย่าง โปรแกรมของ iPad ก็ใช้งานได้บน iPad mini ได้เลย งานนี้ได้นำ iPad mini ไปเปรียบเทียบกับ Android Tablec หน้าจอ 7 นิ้วทั่วๆ ไป ที่บอกว่า iPad mini มีพื้นที่หน้าจอใหญ่กว่า แต่เบากว่าและบางกว่า แถมวัสดุที่ใช้ก็ดีกว่า 😛 และออกแบบความกว้างให้ยังสามารถใช้งานแบบมือเดียวได้

Smart Cover สำหรับ iPad mini

ราคาของ iPad mini เริ่มต้นที่ $329 USD ในรุ่น WiFi ความจุ 16GB และสูงสุดที่รุ่น WiFi+ Cellular 64GB ราคา $659 USD