เปิดตัวมาแล้วสำหรับ Android 4.2 ที่ยังคงใช้ชื่อรหัสเดิมคือ Jelly Bean แต่ถึงจะไม่เปลี่ยนชื่อ แต่ก็เพิ่มคุณสมบัติอีกเพียบจาก 4.1 Jelly Bean เดิม อย่างแรกเลยก็คือระบบถ่ายภาพแบบ 360 องศา Panorama ที่เรียกว่า Photo Sphere ให้คุณเก็บภาพสถานที่ประทับใจแบบ 360 องศา (มากกว่า Panorama ทั่วไปที่เป็นการเก็บภาพแบบ 180 องศา) โดยจะทำการถ่ายภาพในหลายๆ มุม จากทุกทิศมาประกอบเป็นภาพแบบ 360 องศา พร้อมให้คุณแชร์ขึ้น Google+ หรือแชร์ไปเก็บไว้ใน Google Maps Street View ก็ได้ คราวนี้เราก็มี Street View ของเราเอง และถ้าทุกคนช่วยกันแชร์สถานที่สวยๆ ทั่วโลกแบบ 360 องศา งานนี้ Google Maps คงสมบูรณ์และน่าใช้กว่า (Apple Maps คิดหนัก)

อ่านต่อ

Gesture Typing คือ keyboard ที่ให้คุณพิมพ์ข้อความด้วยการลากนิ้วไปตามตัวอักษร มาพร้อมระบบเดาคำที่คุณจะพิมพ์ช่วยให้ป้อนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น ที่จริงก็คือ keyboard แบบ Swype Keyboard นั่นเอง

สำหรับเครื่อง Tablet ที่ใช้ Android 4.2 สามารถใช้งานระบบหลาย user ได้ โดยคุณสามารถสร้าง account ของผู้ใช้แต่ละคนแยกกัน Log in เพื่อใช้งานต่างกัน คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวเวลาเพื่อนมาขอเล่น Tablet ว่าจะเห็นข้อมูลส่วนตัวของคุณ ก็แค่สร้างอีก account ให้เล่นแทน

Miracast wireless displays ให้คุณส่งภาพหน้าจอการใช้งานของเครื่องไปออกทีวีจอใหญ่ที่ใช้ระบบ Miracast คล้ายๆ กับ AirPlay ของ iOS

Daydream คือ Screen Saver เมื่อเวลาเราไม่ได้ใช้งานเครื่อง หรือวางบนแท่น Dock ก็สามารถเลือกให้แสดงข้อมูล หรือรูปภาพที่ต้องการได้

ระบบ Notifications แบบใหม่ ที่ให้คุณดูข้อมูลได้มากขึ้น จากเดิมที่แสดงรายละเอียด หรือแค่หัวข้อ แต่ถ้าคุณต้องการดูข้อมูลมากขึ้นของแต่ละ Notifications ก็แค่กดค้างแล้วลากลงมาดูข้อมูลเพิ่มเติม อันนี้สะดวกมาก

Google Now และ Google Search ที่ฉลาดขึ้น ค้นหาข้อมูลได้มากขึ้น

Android Beam ที่นอกจากส่งภาพแล้ว คราวนี้ส่งวิดีโอได้ด้วย ก็แค่หันหลังเครื่องชนกัน คุณก็สามารถแชร์ข้อมูลได้หมด contacts, web pages, YouTube videos, directions, หรือ apps

Widgets ที่ Home Screen ฉลาดขึ้น จะปรับขนาดเองถ้าพื้นที่ ที่คุณวางลงไปนั้นไม่พอดี

และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกเพียบ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Google Android 4.2