หลังจาก Android Ice Cream Sandwich มานี่ ดูทางฝั่ง Android จะมีผู้นิยมใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง Software และ Hardware ก็พัฒนาขึ้นมามาก เรียกว่าไม่น้อยหน้า iOS ยิ่งพอมาเป็น Android 4.1.1 JellyBean บวกกับ Hardware ดีๆ อย่าง HTC One X, Samsung Galaxy SIII หรือ Galaxy Note II ที่ทำยอดขายได้ดีเกินคาด คาดว่าคงมีหลายคนที่เปลี่ยนจาก iPhone มาลองใช้ Android ดูบ้าง แต่บางคนอาจจะติดปัญหาว่า แล้วจะย้าย Contact Calendar ทั้งหลายที่อยู่บน iOS มา Android ได้อย่างไร แล้วฝั่ง Android จะมีระบบ Cloud ให้ใช้เหมือนฝั่ง iOS iCloud หรือเปล่า ขอตอบเลยครับว่าไม่อยาก ทำได้จากเครื่อง iPhone เครื่องเก่าของคุณเองเลย และไม่จำเป็นต้องต่อเชื่อม Computer ด้วยซ้ำ เป็นระบบ Cloud โดยสมบูรณ์ เรามาลองดูวิธีการดีกว่าครับ

ก่อนอื่นก็เริ่มจากเชื่อมต่อข้อมูลของ iOS เข้ากับ Google ผ่านทาง Gmail (อันนี้คุณต้องมี Gmail ใช้งานอยู่แล้ว ถ้าไม่มีก็ไปสมัครใหม่ได้เลยครับที่เว็บ gmail.com) วิธีการเชื่อมต่อก็ไปที่ Setting ใน iPhone (หรือ iPad) ที่มีข้อมูลรายชื่อโทรศัพท์ นัดหมาย เรียบร้อยอยู่แล้ว จากนั้นเลือก Mail, Contacts, Calendars จากเมนูด้านซ้าย จากนั้นเมนูด้านขวาก็จะเปลี่ยนเป็นรายชื่อ Account ที่คุณต้องการ Add ให้เลือก Microsoft Exchange นะครับ ไม่ใช่ Gmail (เพราะถ้าเลือก Gmail จะไม่มีเมนูให้เลือก sync ข้อมูล contact)

จากนั้นก็กรอกข้อมูล GMail ของคุณแล้วกด NEXT ทาง Server ก็จะ Verify ว่าข้อมูลที่คุณป้อนถูกต้องหรือเปล่า

เมื่อข้อมูลถูกต้อง ก็จะมาที่หน้าต่างนี้ ให้คุณกรอกข้อมูลในช่อง Server ว่า m.google.com แทน และใช่อง Username กับ Password ก็กรอกข้อมูล GMail ของคุณ จากนั้นก็กด NEXT

จากนั้นก็จะมีเมนูขึ้นมาให้เราเลือกว่า เราจะ sync ข้อมูลระหว่าง iOS กับ Gmail อะไรบ้าง เราก็เลือกได้เลยว่าจะ sync contact calendar หรือ mail จากนั้นข้อมูลในเครื่อง iOS จะถูก sync กับ Gmail ผ่านระบบ Cloud ทันที

ส่วนที่เครื่อง Android เมื่อเราซื้อเครื่องมาใหม่ ระบบจะให้เรา Sign In ด้วย Gmail Account อยู่แล้ว ซึ่งระบบก็จะ sync ข้อมูลจาก Gmail มาใส่เครื่องเราเอง แต่ถ้าใครไม่แน่ใจก็ลองเข้าไปดูที่ Setting -> Accounts -> Google -> กดเลือกที่ gmail ของเรา จากนั้นก็เลือกติ๊กถูกข้อมูลที่เราต้องการให้ Sync มา แล้วเลือก Sync Now เท่านี้ข้อมูลเราก็จะถูก sync กับ gmail เรียบร้อยครับ