บทความนี้ได้แรงบันดานใจมาจากการใช้ iPad WiFi ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่น internet นอกบ้านที่ดีมาก และมีโปรแกรมที่น่าสนใจหลายตัว แต่ติดปัญหาที่  หลายโปรแกรมต้องต่อ internet ถึงจะใช้งานได้ดี และ iPad WiFi ก็ยังไม่สามารถเชื่อมต่อ internet ได้ด้วยตัวเอง ต้องต่อผ่าน WiFi Hotspot ที่ไม่ใช่ว่าจะมีให้ใช้งานที่ทุกที่ และทาง Apple เองก็ Confirm โดย Steve Jobs ว่า iPad ไม่สามารถ Tethering internet ระหว่าง iPhone กับ iPad ได้ คนที่ต้องการใช้ Internet ตลอดเวลาแนะนำให้ซื้อ iPad 3G แต่ iPad 3G ก็ออกมาช้า และใช้ microSIM ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้กับ SIM ในบ้านเราได้หรือไม่ แม้จะมีวิธีตัด SIM ให้มีขนาดเดียวกันก็ตาม ผมเลยเริ่มค้นหาว่ามีวิธีไหนที่จะหาวิธีต่อ internet ให้กับ iPad ได้อีกบ้าง ก็นึกถึง iPhone และที่จริงแล้วก็มีโปรแกรมที่ชื่อ MyWi (สำหรับคนที่ Jailbreak เท่านั้น เพราะแน่นอน Apple คงไม่ยินดีที่ให้โปรแกรมนี้ใช้งานได้ถูกต้อง) ที่แปลง iPhone ของคุณให้การเป็น WiFi Router เพื่อเชื่อมต่อ Internet ให้กับอุปกรณ์รอบตัวเหมือน WiFi Hotspot ส่วนตัวเคลื่อนที่


สำหรับคนที่ใช้ iPad หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการใช้งาน internet ได้ทุกที่ผ่านระบบโทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็น GPRS EDGE หรือ 3G ผ่าน iPhone ลองดูวิธีนี้เลยครับ

เริ่มต้นเลย ถ้าคุณมี iPhone ที่ Jailbreak แล้ว ก็เปิดโปรแกรม Cydia หาโปรแกรมที่ชื่อ MyFi มาติดตั้ง จะโดยวิธีซื้อมาได้ที่นี่ rockyourphone.com หรือหาได้ฟรีจากเวบ Sinfuliphonerepo แต่ถ้าชอบและคิดว่าโปรแกรมนี้มีประโยชน์ แนะนำให้ช่วยซื้อกันหน่อยนะครับ เราจะได้มีโปรแกรมดีๆ ไว้ใช้กันต่อไป 🙂

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาเลยครับ บนสุดจะเป็นสถานะการ Tethering ซึ่งจะเป็น Off ไว้เป็นค่าเริ่มต้น ถ้าคุณต้องการใช้งาน WiFi Router ก็ให้ Slide เป็น On ซะ แค่นี้ iPhone คุณก็เปลี่ยนเป็น WiFi Hotspot ให้คุณต่อใช้งาน internet กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้แล้วไม่ว่าจะเป็น iPad Notebook หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ

คุณยังสามารถตั้งชื่อให้กับ Hotspot ได้ที่ช่อง WiFi Name หรือถ้าไม่ต้องการให้คนอื่นแถวๆ นั้นมาต่อใช้งาน internet ด้วยได้ก็ให้ใส่ Password ได้ที่ช่อง WEP Security อีกทั้งคุณยังสามารถเลือกช่องความถี่ที่จะกระจายสัญญาณเพื่อไม่ให้ไปชนกับอุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ ใกล้เคียงได้ด้วย ที่ช่อง WiFi Channel

และถ้าอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งาน internet ไม่มี WiFi ก็ยังเลือกต่อผ่าน Bluetooth หรือ USB ได้อีกด้วย

ข้อควรระวังของโปรแกรมนี้คือ ค่า internet ที่ถ้าคุณไม่ได้ใช้ package แบบ unlimitted ระวังจะใช้เพลินและบิลค่า internet อาจทำให้คุณช๊อคได้ 🙂 อีกอย่างคือ ตัวโปรแกรมจะทำงานตลอดเวลาจนกว่าคุณจะสั่งปิด WiFi Tethering ไม่เช่นนั้น ถึงแม้คุณจะออกจากโปรแกรมแล้ว หรือว่าปิดหน้าจออยู่ในโหมด Standby ก็ตาม โปรแกรมก็ยังทำงานอยู่ ค่า internet และแบตเตอรี่ของ iPhone คุณก็จะหมดไปเรื่อยๆ ครับ