แกะกล่อง iPad 3G ที่ดูจากกล่องภายนอก แทบจะแยกไม่ออกว่ารุ่นไหนเป็น iPad WiFi หรือรุ่นไหนเป็น iPad 3G นอกจากจะพลิกมาอ่านตัวหนังสือตัวเล็กๆ ด้านหลังที่เขียนว่าตัวนี้คือ iPad 3G โดยสิ่งที่แตกต่างระหว่างสองรุ่นนี้ แน่นอนคือรุ่น 3G มีระบบโทรศัพท์ให้คุณใส่ microSIM เพื่อใช้งานในการรับส่งข้อมูลผ่านระบบโทรศัพท์ได้ไม่ว่าจะเป็น GPRS EGDE หรือ 3G แทนที่จะเชื่อมต่อผ่าน WiFi ได้เพียงอย่างเดียว สำหรับคนที่ต้องการติดต่อ Internet ทุกที่ ทุกเวลา ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ อีกอย่างที่ iPad 3G มีมากกว่ารุ่น iPad WiFi คือ ในรุ่น 3G จะมีตัวรับสัญญาณ GPS ในตัว ให้คุณใช้งานโปรแกรมพวกนำทางผ่านดาวเทียมได้ โดยใน iPad WiFi ถึงจะรับพิกัดได้ก็จริง แต่จะเป็นเพียงการรับจุดพิกัดจาก WiFi Hotspot ที่ต่ออยู่เท่านั้น

ส่วนหน้าตาภายนอก สิ่งที่แตกต่างระหว่าง iPad 3G และ iPad WiFi คือในรุ่น iPad 3G ด้านบนจะเป็นพลาสติกสีดำ เพื่อให้สัญญาณโทรศัพท์ได้ทะลุผ่านรับส่งสะดวกกว่า และทางด้านซ้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่ microSIM

ในซองคู่มือการใช้งานของรุ่น iPad 3G จะมีเข็มสำหรับจิ้มถาดใส่ microSIM

ส่วนของพลาสติกสีดำด้านบนในรุ่น iPad 3G เพื่อให้รับสัญญาณได้ดีขึ้น เพราะสัญญาณวิทยุผ่านเข้าออกตัวอลูมิเนียมได้ลำบาก การออกแบบนี้ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่อะไร เพราะที่จริงตัว iPhone รุ่นแรกเมื่อ 3 ปี ที่แล้วก็เป็นลักษณะแบบนี้ ที่ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม แต่ส่วนด้านล่างจะเป็นพลาสติกสีดำแทน

ช่องใส่ microSIM ทางด้านข้าง ใน iPad 3G

ขนาดของ microSIM และถาดใส่เปรียบเทียบกับ mini SIM ปกติ โดย microSIM จะเหมือนกับ SIM ปกติที่เราใช้ เพียงแต่มีขนาดของพลาสติกด้านข้างที่เล็กกว่าเท่านั้นเอง ดังนั้นใครที่ต้องการนำ SIM เดิมมาใช้ใน iPad 3G ก็ต้องทำการดัดแปลงโดยการตัดขอบพลาสติกออกให้มีขนาดเท่ากับ microSIM (ในขณะที่เขียนบทความนี้ AIS มี microSIM ออกมาให้เลือกใช้แล้ว ส่วน DTAC และ True มีข่าวว่าจะตามออกมาครับ)

iPad Camera Connection Kit ก็เป็นอุปกรณ์เสริมอีกตัวที่น่าสนใจ สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูป โดยคุณสามารถนำรูปที่ถ่าย ส่งถ่ายไปยังเครื่อง iPad ได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ จากนั้นคุณก็สามารถส่ง Email หรือ Upload ขึ้นเวบโปรดได้ทันทีผ่านเครื่อง iPad

โดยในชุดจะมากับอุปกรณ์สองชิ้นให้คุณเลือกว่าจะเชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูปด้วยวิธีไหน ถ้ากล้องคุณใช้ SD Memory Card ก็เลือกที่เป็น SD Reader ได้เลย หรือไม่ก็เลือกต่อสาย USB จากกล้องไปยัง  iPad Camera Connection Kit ได้โดยตรง

โดย iPad Camera Connection Kit สามารถอ่านไฟล์ภาพได้จากกล้องเกือบทุกรุ่น รวมทั้ง RAW File จากกล้องบางรุ่นได้ด้วย การส่งถ่ายข้อมูลก็ทำได้รวดเร็ว

นอกจากนี้ iPad Camera Connection Kit ตัวที่เป็นช่องอ่าน USB ยังสามารถทำให้คุณเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น USB Keyboard หรือ Harddisk ภายนอก