IMG_5766

แกะกล่อง Moto 360 นาฬิกา Android Wear จาก Moto ที่จุดเด่นคือการออกแบบหน้าปัดนาฬิกาให้เป็นทรงกลม เหมือนนาฬิกาปกติทั่วไป เลยกลายเป็นว่า Moto 360 ได้ชื่อว่าเป็น Smart Watch ที่สวยและดูเหมือนนาฬิกาจริงมากที่สุดตัวนึง (LG G Watch R ก็มีหน้าปัดทรงกลมเหมือนกัน) หน้าจอแบบสัมผัส แสดง Notifications ต่างๆ จากโทรศัพท์มือถือ Android มีตัววัดชีพจร และกันน้ำ ภายในกล่องประกอบด้วย

 P1090143

P1090145

 

นาฬิกา Moto 360 พร้อมสายหนัง ถ้าตัวเครื่องสีเงิน สายจะเป็นสีเทา ถ้าตัวเครื่องสีดำ สายหนังก็จะเป็นสีดำ ตัวสยสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ โดยใช้สายนาฬิกาทั่วไปขนาด 22mm อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีมาให้ก็คือ สายชาร์จไฟ micro USB แท่นชาร์จไฟแบบไร้สาย คู่มือการใช้งาน

P1090140

 

OS : Android 4.4W (ล่าสุดเป็น Android 4.4W.1)

CPU : TI OMAP 3 1GHz

Display : Backlit LCD ขนาด 1.56 นิ้ว ความละเอียด 320×290 พิกเซล (205dpi) หน้าปัด Gorilla Glass 3

RAM : 512MB

ROM : 4GB

Connectivity : Bluetooth 4.0 Low Energy

Battery : 320 mAh

Hardware : Light Sensor, Accelerometer, Geyoscope, Magnetic Sensor, Optical Heart Rate Sensor, Vibrator Motor, Physical Button และ Dual Microphones

Compatible Android Device : Android 4.3 ขึ้นไปที่มี Bluetooth 4.0

Dust/Water Resistance : IP67

ตัวเครื่อง Moto 360 ทำจาก Stainless และด้วยหน้าปัดทรงกลม ทำให้มันดูเหมือนนาฬิกาจริงๆ มาก สามารถ download หน้าปัดนาฬิกาแบบต่างๆ เพิ่มเติมได้ การใช้งานนั้นก็ไม่ยุ่งยาก โดยจะรับคำสั่งด้วยการพูด ผ่าน Google Voice ส่วนการสั่งงานผ่านหน้าปัดนาฬิกานั้น ลากจากบนลงล่างคือการเปิดหรือปิดระบบเตือน ลากจากล่างขึ้นบนคือต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมของของการเตือนนั้นๆ ลากจากซ้ายไปขวาคือการปิดคำเตือนนั้นๆ ง่ายๆ แค่นี้ครับ (ตอนแรกอาจจะไม่คุ้น แต่พอชินแล้วก็เข้าใจง่ายครับ) โดยถ้าแตะสองครั้งก็จะเป็นการเปิด Google Voice ขึ้นมารอรับคำสั่ง ลากจากล่างขึ้นบน ก็จะเข้าถึงเมนูอื่นๆ เพื่อเรียกโปรแกรมอื่น หรือสั่งใช้งานต่างๆ

ส่วนการตั้งค่าการเชื่อมต่อนั้นจะทำผ่านโปรแกรม Android Wear สามารถ download ได้ฟรีจาก Google Play Store

IMG_5782

ด้านขวาจะเป็นปุ่มเม็ดมะยม ใช้กดเพื่อเปิดปิดตัวเครื่อง

IMG_5786

ด้านซ้านเป็นส่วนของ Microphone

IMG_5789

ด้านหลังจะเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ Moto 360 มีเซ็นเซอร์วัดชีพจร และนับก้าวเดินด้วยนะครับ ใช้แทนนาฬิกาเพื่อการออกกำลังกายได้เลย แถมตัวเครื่องกันน้ำไม่ต้องกังวลเรื่องฝน หรือเหงื่อ

IMG_5771-2

ข้อสังเกตุเดียวของ Moto 360 คือ หน้าจอทรงกลม แต่แสดงผลไม่เต็ม 360 องศานะครับ เพราะด้านล่างจะเป็นส่วนของเซ็นเซอร์ความสว่างหน้าจอ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องอยู่จุดนี้ ไม่สามารถย้ายไปหลบตรงอื่นได้เลยเหรอ จะได้แสดงผลเต็มๆ หน้าจอทรงกลม ดูสวยกว่าครับ

ส่วนแท่นชาร์จของ Moto 360 เป็นแบบไร้สาย หมายถึงไม่มีสายเชื่อมต่อระหว่างตัวแท่นกับตัวนาฬิกานะครับ แค่วางตัวนาฬิกาลงไปที่แท่นก็จะชาร์จไฟทันที โดยหน้าปัดจะแสดงเวลา และกำลังไฟที่ชาร์จ ตั้งไว้หัวเตียงก็ดูเป็นนาฬิกาในตอนกลางคืนได้สวยดีครับ ดูวิดีโอการใช้งานเบื้องต้น และหน้าปัดนาฬิกาสวยๆ ของ Moto 360 ข้างล่างนี้เลยครับ

IMG_5771