เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้ Smart Watch หน้าปัดกลม นอกจาก Moto 360 ก็มี LG G Watch R อีกตัวเป็นทางเลือก ตอนที่เห็นในรูป ก็คิดว่า ความรู้สึก คงเหมือนนาฬิกา G-Shock ที่รู้สึกเป็นพลาสติก แต่พอเห็นตัวจริง ด้วยวัสดุที่ใช้ ทำให้ดูหรู หน้าปัดก็เลือกได้ตามแต่โอกาสการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรียบหรูแบบนักธุรกิจ ใส่ทำงาน หรือจะ Sport เป็นนักกีฬา หรือหน้าปัดสีีสันสดใสวัยรุ่น ก็มีมาให้เลือกเปลี่ยนได้ไม่เบื่อ แถมเปลี่ยนสายได้เองตามใจชอบ เหมือนนาฬิกาทั่วไป เรามาดูกันดีกว่าว่า LG G Watch R นั้นมีจุดเด่นอะไรบ้าง และเปรียบเทียบกับ Moto 360 แล้วเป็นยังไง

IMG_5907

IMG_5924

เริ่มจากแกะกล่องกันเลยนะครับ LG G Watch R มาใส่กล่องสีดำ อุปกรณ์ในกล่องก็จะมีตัวนาฬิกา LG G Watch R แท่นชาร์จทรงกลม สายชาร์จ micro USB พร้อมปลั๊ก คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

IMG_5930

สัมผัสแรกที่ได้หยิบจับขึ้นมาจากกล่อง ทั้งผิวสัมผัสและน้ำหนักนั้น ตอบได้เลยว่ารู้สึกดีมาก เพราะตัวเครื่องทำจากเหล็ก รู้สึกหรู ไม่มีความรู้สึกเหมือนพลาสติกเลย ขนาดก็พอๆ กับนาฬิกา G-Shock ทั่วไป ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนัก แต่ก็ใหญ่กว่า Moto 360 เล็กน้อย คงเป็นเพรา LG G Watch R มีขอบนาฬิกาแบบ Sport GMT ก็เลยตัวหนาใหญ่กว่า สายนาฬิกาก็ดูดี เพราะทำจากหนังแท้สีดำ ใครอยากเปลี่ยนก็สามารถถอดเปลี่ยนได้เหมือนสายนาฬิกาทั่วไปครับ

IMG_5916

 

การใช้งานนั้น เนื่องจากเป็น Android Wear แน่นอนว่าต้องใช้งานควบคู่กับโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 4.3 ขึ้นไปเท่านั้น โดยติดตั้งโปรแกรม Android Wear ไว้ก่อน แล้วทำการ Pair กับนาฬิกาได้เลย ส่วนโปรแกรมติดตั้งเพิ่มเติมก็เลือกติดตั้งจาก Play Store ได้เลย ซึ่งมีให้เลือกมากมาย ทั้งโปรแกรมใช้งาน หรือหน้าปัดนาฬิกาแบบต่างๆ ที่แจกฟรีก็มีสวยๆ ให้เลือกเยอะเลยครับ

IMG_5946

คุณสมบัติของ LG G Watch R

Screen Shot 2557-11-04 at 19.46.46

LG G Watch R ถึงจะมีตัวเรือนใหญ่กว่า Moto 360 แต่มีหน้าจอขนาด 1.3 นิ้ว ความละเอียด 320×320 พิกเซล เล็กกว่า Moto 360 ที่มีขนาดหน้าจอ 1.56 นิ้ว แต่ผมชอบหน้าจอของ LG G Watch R มากกว่า ถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ชัดกว่า เพราะมีความละเอียดมากกว่า Moto 360 ที่มีความละเอียดไม่เต็มหน้าจอทรงลกม โดยมีความละเอียด 320×290 พิกเซล เพราะพื้นที่ด้านล่าง ถูกกันไว้สำหรับส่วนของเซ็นเซอร์ความสว่างของหน้าจอ (งง อุสาห์ออกแบบหน้าจอกลมและดูสวยงามได้ขนาดนี้ ทำไมพลาดเรื่องตำแหน่งเซ็นเซอร์ ตอนแรกคิดว่า อาจจะเป็นข้อจำกัด แต่พอเห็น LG G Watch R แสดงผลได้เต็มจอภาพ ก็คิดว่า ไม่น่าจะใช่แล้ว คงเป็นเรื่องการออกแบบมากกว่า) นอกจากความละเอียดมากกว่า หน้าจอแบบ P-OLED ก็ให้สีสันสดใส ดูดีเชียวครับ

LG G Watch R มาพร้อมกับ CPU Snapdragon 400 ความเร็ว 1.2GHz ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้กันกับโทรศัพท์มือถือ Android รุ่นกลางๆ เลยทีเดียว หน่วยความจำหลัก 512MB และหน่วยความจำในตัว 4GB พร้อมระบบเซ็นเซอร์เพียบ ทั้ง Gyro, Accelerometer, Compass, Barometer และเซ็นเซอร์วัดชีพจร ตัวเรือนกันน้ำระดับ IP67 น้ำหนัก 62g แบตเตอรี่ความจุสูงกว่า Smart Watch ตัวอื่นๆ ในตลาด โดยมีความจุแบตเตอรี่ที่ 410mAh หน้าปัดนาฬิกาสามารถตั้งให้แสดงอยู่ตลอดเวลาได้ โดยจะปิดความสว่างลง แต่ยังมองเห็นอยู่ดี ทำให้ดูเหมือนใส่นาฬิกาจริงๆ ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ เพื่อเปิดหน้าจอ แค่ยกข้อมือขึ้นมาหน้าปัดก็จะสว่างและแสดงเวลา พร้อมข้อมูล Notifications ต่างๆ

จุดเด่นของ LG G Watch R อีกอย่างคือมีหน้าปัดนาฬิกา ที่ให้คุณเลือกเปลี่ยนไปตามกิจกรรมที่ทำ เช่นออกกำลังกาย ก็จะเปลี่ยนเป็นหน้าปัดที่แสดงก้าวเดิน หน้าปัดแบบนักธุรกิจที่เดินทางบ่อยก็จะเป็นแบบ GMT แสดงเวลาหลายประเทศ และอื่นๆ ให้เลือก

IMG_5933

IMG_5927

IMG_6018

ปุ่มเม็ดมะยมด้านข้างที่ใช้เปิดปิดเครื่อง

IMG_6009

ด้านหลังนาฬิกา จะเป็นส่วนของจุดชาร์จไฟ ที่ต้องใช้งานคู่กับแท่นชาร์จแบบแป้นกลม อันนี้ของ Moto 360 ดูดีกว่า เพราะเป็นแท่นชาร์จแบบไร้สาย แค่วางลงบนแท่น ก็ชาร์จไฟได้เลย และยังแสดงนาฬิกาเรืองแสง ไว้บอกเวลาในตอนกลางคืนได้ด้วย

ตรงกลางตัวเครื่องคือเซ็นเซอร์ตรวจวัดชีพจร

03_UNIQUE-AS-YOURSELF-W110

ใช้ไปนานๆ แล้วเบื่อสายหนังก็เลือกเปลี่ยนได้ตามใจชอบครับ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LG