ช่วงนี้นอกจากโทรศัพท์มือถือและนาฬิกา Smart Watch ทั้งหลายแล้ว กล้อง Action Camera ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ผู้ที่เล่นกีฬากลางแจ้งเท่านั้น แต่คนทั่วไปก็ใช้พกติดตัวไปถ่ายเวลาท่องเที่ยว ด้วยภาพมุมกว้างกว่า เก็บช่วงเวลาประทับใจได้ดี หรือช่วงนี้คนนิยมปั่นจักรยานมากขึ้น กล้อง action camera ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นตามไปด้วย แต่ที่เราจะมาแนะนำนี้ไม่ใช่กล้อง action camera ทั่วไป ที่ให้ภาพมุมกว้างธรรมดา เพราะมันให้ภาพมุมกว้างแบบ 360 องศา รอบทิศทาง (ที่จริงแล้วให้ภาพโดยรอบหน้าหลัง บนแต่ยังขาดด้านล่าง) และที่สำคัญยังสามารถคลี่วิดีโอที่ถ่ายออกมาได้หลายรูปแบบ รวมทั้งส่งขึ้น Youtube แล้วดูแบบ 360 องศาได้ด้วย

P1130463

คุณสมบัติของ Kodak PixPro SP360

  • มุมมองกว้าง 360 องศา
  • ใช้ MOS Sensor ความเอียด 16 ล้านพิกเซล
  • ขนาดรูรับแสง F2.8
  • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด ขนาด HD 1080p 30fps
  • ถ่ายภาพความละเอียดสูงสุด 10 ล้านพิกเซล (1:1, 3264×3264) ได้ต่อเนื่อง 10 ภาพต่อวินาที
  • โหมดบันทึกภาพ time-lapse
  • ระบบป้องกัน รองรับการกระแทก ขนาด 2 เมตร, อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส, กันฝุ่น, กันน้ำ
  • เชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และ NFC
  • สามารถควบคุมผ่านอุปกรณ์ iOS และ Android
  • ขนาดรอบตัว 41.1 x 50.0 x 38.0 มิลลิเมตร น้ำหนัก 103 กรัม

kodak-sp360-action-cam-5

กล่อง Kodak PixPro SP360 ค่อนข้างใหญ่ ทั้งๆ ที่ตัวกล้องมีขนาดไม่ใหญ่ไปกว่า Action Camera ทั่วไป เพราะในกล่องมีอุปกรณ์เสริมมาให้ครบทั้งหมด แทบไม่ต้องหาซื้ออะไรเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเคสสำหรับยึดกับอุปกรณ์ต่างๆ พวกจักรยาน หลังคาหรือกระจกรถยนต์ หมวก รวมทั้งเคสกันน้ำ

P1130471

ตัวกล้องสามารถกันน้ำกระเด็นใส่ได้ในระดับนึงโดยไม่จำเป็นต้องใส่เคส ปุ่มควบคุมการใช้งานบนตัวกล้องมีแค่สามปุ่ม คือปุ่มเปิดปิด ปุ่มเมนู และปุ่นชัตเตอร์ ด้านบนจะเป็นไมค์ stereo สองข้าง และตัวเลนส์เป็นทรงโดม มาพร้อมกับ filter ทรงโดม ครอบเพื่อป้องกันตัวเลนส์ข้างในอีกที สามารถถอด filter มาเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายๆ

P1130467

ด้านนี้จะเป็นตัวยึดกับขาตั้งกล้อง และช่อง mini HDMI ช่องใส่ MicroSD Memory Card รองรับความจุสูงสุดได้ 32GB (ไม่รองรับ MicroSD XC ที่ความจุมากกว่า 32GB) และช่อง microUSB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ส่วนด้านล่างก็เป็นลำโพง

P1130474

ด้านนี้จะเป็นจอแสดงสถานะต่างๆ บอกว่าคุณกำลังถ่ายในโหมดอะไร เช่นโหมดถ่ายวิดีโอ ภาพนิ่ง หรือภาพต่อเนื่อง รวมทั้งบอกเวลา และสถานะแบตเตอรี่ ข้างๆ จะเป็นจุดอ่าน NFC สำหรับเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ Android ที่รองรับระบบ NFC

P1130476

ด้านล่างเป็นช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ความจุ 1250mAh ซึ่งในกล่องก็จะมีแท่นชาร์จแยกต่างหากมาให้ด้วย สำหรับชาร์จแบตก้อนที่สอง (แต่แบตเตอรี่ก้อนที่สองต้องซื้อต่างหาก 😛 ) แบตเตอรี่เท่าที่ลองถ่ายก็สามารถใช้ได้นานกว่ากล้อง action camera ทั่วไป โดยได้นานเกือบสามชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้รีโมทผ่าน WiFi กับโทรศัพท์มือถือบ่อยแค่ไหน

P1130484

ติดตั้งกับจักรยาน

เนื่องจากเป็นเลนส์ที่กว้างสามารถเกือบภาพได้ 360 องศา คุณจึงได้มุมภาพที่แปลกตา หรือถ้าเป็นวิดีโอก็สามารถเลือกที่จะ unwrap video ออกมาได้หลายๆ แบบ เช่นเป็นแบบโดม แบบสองจอเหมือนมีกล้องหน้าและกล้องหลัง หรือจะเป็นแบบกว้างมากๆ 360 องศาไปเลยก็ได้ครับ

ปั่นๆ หนองหญ้าปล้อง

การใช้งานโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ และเลือกวิธีคลี่วิดีโอที่ถ่ายมาในแบบต่างๆ

วิดีโอที่ถ่ายมาแล้ว สามารถโหลดไป Youtube ซึ่งตอนนี้สนับสนุนการเล่นวิดีโอแบบ 360 องศาแล้ว ช่วงแรกรองรับเฉพาะโทรศัพท์ Android ก่อน คาดว่า iOS คงตามมาในเร็วๆ นี้ ถ้าคุณใช้ Android สามารถเลื่อนโทรศัพท์ไปทางซ้าย ขวา บนล่าง เพื่อเลือกมุมที่จะดูในวิดีโอได้ เท่ดีครับ แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่รองรับ จะเห็นเป็นวิดีโอกว้างๆ แบบ 360 องศาแทน

ใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Kodak