P1140153

ใครปั่นจักรยาน มีอุปกรณ์เสริมมาแนะนำครับ เริ่มเข้าหน้าฝนแล้ว และได้ข่าวว่าสนามเขียวจะปิดปรับปรุงยาวถึง 4 เดือน ช่วงนี้ถ้าไม่อยากออกไปปั่นบนถนน เจอฝน เสี่ยงรถชน ก็ลองใช้ Trainer ดู แต่ถ้ากลัวเบื่อลองตัวนี้ครับ เพราะมันจำลองการปั่นจริงมาให้คุณปั่นถึงห้องนั่งเล่น เปิดแอร์เย็นๆ ดูทีวีไปด้วยยังได้ โดยที่ตัว Trainer จะเชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ ส่งข้อมูลสนาม พร้อมจำลองแรงฝืดที่ล้อจักรยานให้สมจริงตามสนามนั้นๆ แถมบางสนามยังมีวิดีโอเสมือนจริงให้คุณดูไปพร้อมกันด้วย เหมือนคุณได้ไปปั่นสถานที่นั้นจริงๆ แล้วถ้าใครกังวลว่าจะมีสนามให้เลือกปั่นน้อย ไม่ต้องห่วงครับ สนามปั่นมีอยู่ทั่วโลกเลย รวมทั้งสนามเขียวบ้านเราก็มีให้เลือก เพียงแต่สนามอื่นๆ ที่นอกเหนือจากในประเทศสเปน ส่วนใหญ่จะเป็นแผนที่แบบ 3D หรือ 2D ไม่มีวิดีโอเสมือนจริงเท่านั้นเอง แต่แค่นี้ก็พอแล้วครับ หลังจากปั่นเสร็จคุณยังสามารถอัพโหลดสถิติไปยังโปรแกรมปั่นจักรยานที่ใช้อยู่ได้ด้วยไม่ว่าจะเป็น Garmin, Strava, Runtastic หรือ Endomodo เสมือนคุณออกไปปั่นสนานที่นั้นจริงๆ

P1140159

การใช้งานก็ไม่ยากครับ เหมือน Trainer ทั่วไป ที่แค่สลับแกนปลดล้อหลังกับแกนปลดเร็วที่ให้มา จากนั้นก็ไปเกี่ยวกับ Trainer ดังรูป เสียบปลั๊กกับ Ant+ USB ที่คอมพิวเตอร์ของคุณ (ใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac) โหลดโปรแกรมจากเว็บของ Bkool ลงทะเบียน แล้วเลือกสนามที่จะปั่นได้เลยครับ ในกล่องยังมีที่รองล้อหน้าและคูปอง สมัครสมาชิก Premium Online ที่ให้คุณบันทึกสนามโปรด หรือเลือกสนามพิเศษจากทั่วโลกได้ ค่าสมัครก็อยู่ที่ $15USD ต่อเดือน หรือถ้าสมัครรายปีก็จะตกเดือนละ $12USD

Screen Shot 2558-05-18 at 11.40.42

อย่างอันนี้แอดมินไปปั่นที่ Kathmandu Nepal มา และจะสนุกยิ่งขึ้นถ้ามีเพื่อนที่ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ด้วย เราสามารถนัดเวลากันปั่นแข่งกัน หรือปั่นคู่กันไปเพื่อช่วยกันลมได้ด้วย สามารถสร้างกลุ่มเฉพาะของตัวเองแล้วสร้างเส้นทางปั่นของกลุ่มได้

นอกจากนี้สามารถนำแผนที่เส้นทางจากโปรแกรมที่เราปั่น มาใส่เพื่อสร้างเส้นทางใหม่ๆ ก็ได้ ใครซื้อมาใช้แล้ว แอดมินสร้างกลุ่มปั่น Fung Fing ไว้ลองเข้าไปแจมกันครับ 🙂

อุปกรณ์ Bkool ราคา 36,000 บาท ลองดูรายละเอียดได้ที่ Bkool.com