Screen Shot 2558-09-10 at 10.48.25

 

ไม่หลุดไปจากข่าวลือก่อนหน้า iPhone 6s และ iPhone 6s plus มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบใหม่ 3D Touch ที่รับรู้แรงกดได้หลายระดับ ทำให้การควบคุมสั่งงานทำได้มากกว่าเดิม ต่อไปนี้การกดแช่จะเป็นการสั่งงานเพิ่มเติม คล้ายๆ กับการคลิกขวาของเม้าท์ที่จะมี ตัวเลือกมาให้คุณใช้งานต่อไป หน้าจอยังเป็น retina display ความละเอียดเท่าเดิมทั้งสองรุ่น ส่วนกล้องถ่ายภาพ

Screen Shot 2558-09-10 at 11.25.03

 

รอกันมาหลายปี (เปลี่ยนมาหลานรุ่น) ในที่สุด Apple ก็ขยับความละเอียดของกล้อง iPhone 6s ขึ้นมาเป็น 12 ล้านพิกเซล พร้อมกับปรับปรุงเซ็นเซอร์ให้รับแสงได้ดีขึ้น แก้ปัญหาสีเหลือมกัน เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดและสีสันถูกต้องสมจริง และยังมีระบบกันสั่นแบบ optical ในรุ่น iPhone 6s plus เพิ่มลูกเล่นการถ่ายภาพแบบ Live Photo ที่จะเก็บช่วงเวลาที่คุณถ่ายก่อนหน้าและหลังจากถ่ายเล็กน้อยเป็นวิดีโอ เมื่อคุณกดดูที่ภาพถ่ายก็จะเล่นวิดีโอสั้นๆ ให้คุณรับรู้ได้ถึงความรู้สึกตอนที่ถ่าย (เออ อันนี้ค่ายอื่นทำมานานแล้ว แต่อาจจะใช้ชื่อแตกต่างกัน) ส่วนวิดีโอ ก็ถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K เสียที ด้วย CPU A9 ใหม่ ให้คุณตัดต่อไฟล์วิดีโอ 4k บน iPhone ผ่านโปรแกรม iMovie ได้เลย (บางคนอาจจะคิดว่าวิดีโอ 4K มันเกินความจำเป็น แต่สำหรับผม จ่ายแพงก็ควรจะได้อะไรที่มันดีที่สุด ช่วงเวลาประทับใจของแต่ละคนก็คงอยากจะเก็บไว้ดูทีหลังที่ความละเอียดสูงสุด อีกอย่างไฟล์วิดีโอ 4K มีความละเอียดสูงมาก แฟรมนึงมีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล บ่อยครั้งที่ผมถ่ายเป็นวิดีโอ 4K แล้วมาหยุดจับเป็นภาพนิ่งที่คมชัดออกมาอีกที 🙂

Screen Shot 2558-09-10 at 11.13.27

 

และเชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนที่เปลี่ยนไปใช้ Android เพราะกล้องหน้าความละเอียดสูงกว่า งานนี้ Apple เลยอัพเกรดกล้องหน้าให้มีความละเอียดสูงขึ้นเป็น 5 ล้านพิกเซล (เย้ … น่าจะทำมาตั้งนานแล้ว) แต่ยังถ่ายวิดีโอด้วยกล้องได้ที่ความละเอียด 720p เพิ่มลูกเล่น Retina Flash ที่หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีขาวและเพิ่มความสว่างสูงสุด เพื่อใช้แทนไฟช่วยถ่าย ให้คุณถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้

CPU เปลี่ยนมาใช้ A9 64bits ตัวใหม่ที่แรงขึ้นกว่าเดิม โดยความเร็วประมวลผลเร็วกว่า iPhone 6 เดิม 70% ส่วนของกราฟฟิกเร็วกว่าเดิม 90% มาพร้อมกับชิบ M9 ใหม่ที่ทำงานตลอดเวลา พร้อมให้คุณเรียกใช้ผ่าน Siri ได้ทุกเมื่อ ส่วน Touch ID ก็ปรับปรุงให้อ่านลายนิ้วมือได้รวดเร็วขึ้นสองเท่า

Screen Shot 2558-09-10 at 11.26.43

 

ระบบสื่อสารไร้สายก็ถูกปรับปรุงให้เร็วขึ้นทั้งหมด

ส่วนนี่เป็นวิดีโอเปิดตัว iPhone 6s และ 6s plus

วิดีโอแสดงความสามารถของ 3D Touch

และใครต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปอ่านได้ที่ Apple เองได้เลยครับ ละเอียดยิบ